Lễ hội Nghinh Ông của người dân vùng biển Bạc Liêu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 18/2 (nhằm mùng 9 tháng Giêng âm lịch), Lễ hội Nghinh Ông đã được tổ chức tại lăng Ông Duyên Hải, ấp Vĩnh Lạc, xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.
Lễ hội Nghinh Ông của người dân vùng biển Bạc Liêu

Đây là một trong những Lễ hội Nghinh Ông có quy mô lớn của của tỉnh Bạc Liêu, cũng như khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, thu hút đông đảo người dân, du khách đến cầu may mắn, thuận buồm xuôi gió trong năm mới.

Lễ hội Nghinh Ông Duyên Hải năm nay diễn ra trong 3 ngày (từ 17-19/2024, nhằm mùng 8 đến 10 tháng Giêng năm Giáp Thìn 2024), thu hút hàng ngàn du khách cùng người dân vùng ven biển Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng, Kiên Giang tham gia trẩy hội.

Ngay từ sáng sớm, hàng ngàn người dân trong và ngoài tỉnh Bạc Liêu đã có mặt tại Lăng Ông chờ đợi thời khắc diễu hành đón Ông từ biển vào lăng để làm lễ cúng tế, tạ ơn theo phong tục tập quán của ngư dân tại địa phương. Phần lễ được bắt đầu với nghi thức diễu hành, rước Ông từ biển vào với sự tham gia của nhiều tàu đánh cá của ngư dân địa phương trong tiếng chiêng, tiếng trống rộn ràng.

Các cụ già, thiếu nữ… nghiêm trang trong bộ lễ phục, kính cẩn làm lễ tại Lăng Ông Duyên Hải theo nghi thức truyền thống của người dân miền biển, cầu cho mưa thuận, gió hòa, tàu thuyền ra khơi đầy ắp cá, tôm….

Đúng 8 giờ sáng, đoàn tàu đánh cá 3 chiếc chở hàng trăm người đi từ bên trong Lăng Ông ra cửa biển Cái Cùng làm lễ rước Ông vào lăng. Đoàn tàu được gắn cờ, hoa, có tiếng trống múa lân, tiếng máy nổ vang cả một khu vực, cùng với sự hò reo của những người dân hai bên bờ sông, tạo một không khí sôi nổi, thành kính. Khi đưa Ông từ cửa biển vào, Ban Quản lý Lăng Ông tổ chức buổi cúng tế với việc dâng hương, hoa, trái cây, trà, rượu…, tạ ơn Ông đã cho ngư dân một năm qua nhiều may mắn và cầu mong một năm mới bình an, tốt đẹp.

Ông Huỳnh Văn Mừng, ngư phủ ở ấp Vĩnh Lạc, xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình cho biết, năm nào cũng vậy, khi ăn Tết Nguyên đán xong, đến mùng 9 tháng Giêng, vợ chồng ông lại tất bật mua đồ cúng đến Lăng Ông để cúng tế. Ông Mừng chia sẻ: Ngư dân ở đây gọi cá voi là Ông là để bày tỏ lòng thành kính. Bởi, Ông luôn là vị thần bảo vệ bình an cho ngư dân vùng ven biển giữa sóng to gió lớn. Với người đi biển, không gì hơn là cầu mong Ông sẽ mang đến sự thuận buồm xuôi gió, được một mùa cá bội thu.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, Lễ hội Nghinh Ông năm nay được tổ chu đáo, sinh khí rộn ràng hơn trước. Lễ hội diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi, thu hút hàng ngàn ngư dân từ khắp nơi trong tỉnh tham gia. Nghinh Ông là lễ hội văn hóa, tín ngưỡng của ngư dân vùng biển Bạc Liêu nói riêng, các tỉnh ven biển Đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Dù trời nắng nóng nhưng người dân không quản ngại từ nơi xa, đặc biệt là những người hành nghề đi biển đổ về Lăng Ông để cúng bái, cầu mong những điều tốt đẹp cho mùa đi biển đầu năm.

Đại học Bách khoa Hà Nội đạt chứng nhận kiểm định chất lượng từ HCERES
Đại học Bách khoa Hà Nội đạt chứng nhận kiểm định chất lượng từ HCERES
(Ngày Nay) - Ngày 13/4, theo thông tin từ Đại học Bách khoa Hà Nội, nhà trường chính thức đạt được chứng nhận kiểm định chu kỳ 2 về kiểm định chất lượng cấp cơ sở giáo dục từ HCERES, Cộng hòa Pháp. Thời hạn kiểm định là 5 năm có giá trị đến ngày 10/4/2029. Đây là một bước quan trọng trong việc nâng cao uy tín, chất lượng của Đại học Bách khoa Hà Nội.
Giá sầu riêng "hạ nhiệt"
Giá sầu riêng "hạ nhiệt"
(Ngày Nay) - Hiện sầu riêng ở Cần Thơ đang bước vào vụ thu hoạch. So với cách nay 20 ngày, giá sầu riêng đã giảm một nửa nhưng theo các nhà vườn hiện giá bán vẫn cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái và người trồng sầu riêng vẫn có lợi nhuận. Giá sầu riêng tăng, giảm cũng xảy ra một số bất cập trong mua, bán sầu riêng giữa nhà vườn và thương lái.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo cộng đồng người Việt khi xung đột leo thang
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo cộng đồng người Việt khi xung đột leo thang
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh tình hình an ninh thêm căng thẳng sau khi xuất hiện nhân tố leo thang mới giữa Israel và Iran, ngày 12/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã ra thông báo khuyến cáo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây chủ động thực hiện các biện pháp an ninh, an toàn.
Trong trận đánh mở màn trên đồi Him Lam, Đại đội phó Trần Can dẫn đầu tiểu đội vượt qua lô cốt tiền duyên xông vào sở chỉ huy địch, cắm cờ lên lô cốt Him Lam. Liệt sĩ Trần Can hy sinh anh dũng sáng 7/5/1954, ngày kết thúc chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh: Tư liệu TTXVN
Trần Can - Người anh hùng cắm cờ trên cứ điểm Him Lam
(Ngày Nay) - Để góp phần vào chiến thắng Điện Biên Phủ, ngày 7/5/1954, lừng lẫy năm châu, biết bao tấm gương đã anh dũng hy sinh “dù bom đạn xương tan, thịt nát/ Không sờn lòng, không tiếc tuổi xanh”… Một trong những tấm gương xuất sắc, dũng cảm chiến đấu, "vì nước quên thân" và hy sinh đúng ngày giải phóng Điện Biên là Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, liệt sĩ Trần Can.
Xây dựng hạ tầng khung cho phát triển phía nam Hà Nội
Xây dựng hạ tầng khung cho phát triển phía nam Hà Nội
(Ngày Nay) - Thanh Oai có vị trí chiến lược trong phát triển phía Tây nam Hà Nội. Địa phương "cửa ngõ" của Thủ đô này được định hướng đến khoảng năm 2030 sẽ trở thành quận sinh thái. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu trên, huyện Thanh Oai phải nỗ lực rất nhiều, nhất là việc phát triển đầu tư hạ tầng khung - tiền đề quan trọng đánh thức nguồn lực địa phương, cũng như việc kết nối phát triển kinh tế của cả vùng.