Lượng CO2 rong biển thải ra nhiều hơn lượng được hấp thụ?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học Nature (Anh) dự đoán, rong biển có thể là một nguồn phát thải carbon lớn, thay vì là "bể chứa" carbon như nhiều người vẫn tưởng.
(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Những năm gần đây, rong biển lđược giới khoa học kỳ vọng sẽ lưu trữ một lượng lớn khí CO2, tạo ra bước ngoặt trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Niềm tin này được củng cố sau khi một nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature (Anh) cho thấy, rong biển lưu trữ tới 175 triệu tấn carbon - tức 10% lượng phát thải của ô tô trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới cũng cho rằng, thực chất rong biển không hẳn là một "bể chứa" carbon tự nhiên, mà có thể cũng là một nguồn phát thải carbon.

Có nhiều lý do để coi rong biển là bể chứa carbon khổng lồ. Hiện rong biển bao phủ 3,4 triệu km vuông trong đại dương; một số loài có thể phát triển thêm 60cm mỗi ngày. Một khi rong biển bị chôn vùi trong các lớp trầm tích dưới đáy biển, carbon sẽ được "giam giữ" an toàn tới vài trăm năm.

Vậy vấn đề nằm ở đâu? Thông thường, những vùng nước ven biển sẽ mang theo sinh vật phù du và chất hữu cơ từ nơi xa theo dòng chảy của mình. Chúng là nguồn thức ăn cho các động vật sống cùng khu vực với rong biển như hải tiêu, động vật có vỏ... Khi những sinh vật này tiêu hóa thức ăn, chúng sẽ thải ra khí CO2. Khi quá trình này diễn ra ở quy mô lớn, lượng carbon lưu trữ và phát thải của hệ sinh thái rong biển sẽ bị mất cân bằng.

Nghiên cứu trên ước tính, mỗi năm, một hệ sinh thái rong biển thải ra 20 tấn carbon/km vuông vào khí quyển. Con số thật có thể lớn hơn nhiều - lên tới 150 tấn carbon/km vuông mỗi năm, các nhà khoa học dự đoán. Dù chưa phải kết quả chính thức, nhưng nếu con số này là sự thật, nó sẽ lớn gấp 3 lần lượng carbon mà 1 km vuông rong biển hấp thụ được mỗi năm: 50 tấn.

Vậy con người có nên tìm một hệ sinh thái khác để thay thế rong biển? Câu trả lời là chưa đến lúc. Bởi các nhà khoa học chưa biết chắc rằng những hệ sinh thái mới, chẳng hạn như nhím biển, có phát thải ít carbon hơn rong biển hay không. Nếu hệ sinh thái thay thế phát thải nhiều carbon hơn, thì tốt nhất là chúng ta nên giữ rong biển lại.

Nhưng có một điều chắc chắn rằng, sau khi nghiên cứu trên được công bố, con người không nên coi rong biển là "viên đạn bạc" trong cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu.

Theo The Conversation
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.