Sinh vật phù du - "kho" lưu trữ CO2 lớn nhất hành tinh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Không phải đất đai hay thực vật, sinh vật phù du dưới đại dương mới là kho lưu trữ vĩnh viễn CO2 lớn nhất và hiệu quả nhất.
Các sinh vật phù du trong nước biển. (Ảnh: National Geographic)
Các sinh vật phù du trong nước biển. (Ảnh: National Geographic)

Theo nghiên cứu vừa được công bố hôm nay (14/2) của Tổ chức Tiến bộ Khoa học Không gian và Trái đất (AGU), có trụ sở tại Washington, Mỹ, biển cả mới là "kho lưu trữ" CO2 lớn nhất của Trái Đất, chứ không phải đất đai hay thực vật. Nghiên cứu này là một dự án nằm trong Chương trình Khám phá Đại dương Quốc tế (IODP).

Các nhà khoa học đã nghiên cứu khả năng lưu trữ vĩnh viễn CO2 của sinh vật phù du ở các đại dương xung quanh Zealandia - lục địa có 94% diện tích chìm dưới biển, 6% còn lại bao gồm các đảo New Zealand và New Caledonia. Họ nhận ra rằng, lượng CO2 được lưu trữ tương đương với lượng CO2 được thải ra môi trường trong khu vực. Trong thời tiền sử, tỷ lệ CO2 được lưu trữ thậm chí còn cao hơn - chứng tỏ khả năng

"Các loài sinh vật phù du chính là những kho lưu trữ CO2 lớn nhất hành tinh," nghiên cứu khẳng định.

Để có được kết quả trên, đội ngũ nghiên cứu đã khoan vào đáy của Zealandia để khảo sát cách lục địa này hình thành, và phân tích những thay đổi về môi trường được ghi lại trong trầm tích của nó.

Sinh vật phù du - "kho" lưu trữ CO2 lớn nhất hành tinh ảnh 1

Hai nhà khoa học tham gia nghiên cứu đang phân tích các mẫu nước biển thu thập được từ những đại dương quanh Zealandia. (Ảnh: The Conversation)

"Hút" CO2 xuống đáy đại dương

Hầu hết lượng carbon hữu cơ được thải ra từ xác động, thực vật và tảo được các vi khuẩn ở cả đại dương lẫn đất rừng "ăn". Ở biển, sinh vật phù du chiếm đại đa số. Khi chúng chết và chìm xuống, lượng CO2 được cơ thể chúng hấp thụ sẽ được lưu trữ dưới đáy biển sâu.

Bên cạnh đó, xác của chúng khi rơi xuống đáy biển sẽ giúp hình thành nên đá phấn và đá vôi, với thành phần chính là canxi cacbonat (CaCO3). Hai loại đá này có khả năng lưu trữ CO2 rất lớn.

Nghiên cứu cho biết, tỷ lệ hình thành đá phấn và đá vôi từ xác sinh vật phù du là 20 tấn/km2/năm. Diện tích của Zealandia vào khoảng 6 triệu km2, nghĩa là mỗi năm sẽ có 120 triệu tấn đá phấn và đá vôi được hình thành, và 53 triệu tấn CO2 được lưu giữ. Con số này tương đương, thậm chí nhiều hơn lượng CO2 thải ra từ việc đốt nhiên liệu hoá thạch trong khu vực hiện nay (lượng khí thải CO2 tại New Zealand và các đảo xung quanh là 45 triệu tấn mỗi năm, chiếm 0,12% tổng lượng khí thải CO2 toàn cầu).

Sinh vật phù du - "kho" lưu trữ CO2 lớn nhất hành tinh ảnh 2

2 nhà khoa học tham gia nghiên cứu đang bàn luận về các mẫu trầm tích thu thập được tại bàn lấy mẫu. (Ảnh: The Conversation)

Các nhà khoa học dự báo, sự hình thành đá phấn và đá vôi từ xác sinh vật phù du có thể sẽ tăng lên trong tương lai.

"Khi các đại dương ấm lên, CaCO3 sẽ được hình thành nhiều hơn, dù chắc chắn hiện tượng axit hoá đại dương sẽ xảy ra," Giáo sư Rupert Sutherland đến từ Đại học Victoria Wellington (New Zealand), một trong những nhà khoa học tham gia nghiên cứu, cho biết.

Theo The Conversation
Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
(Ngày Nay) - Ngày 30/11, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 100 doanh nghiệp sử dụng khoảng hơn 200.000 lao động bị ảnh hưởng thu nhập, mất việc làm. Nguyên nhân do nhiều doanh nghiệp đang thiếu đơn hàng sản xuất.
Ảnh chụp tại Van Gogh Expo, London, tháng 11/2022.
Trải nghiệm nhập vai thực tế ảo London: Bước vào tranh của Van Gogh
(Ngày Nay) - Bạn đã bao giờ mơ ước được bước vào một bức tranh, được tận mắt chứng kiến những sắc màu làm say lòng người, dạo bước giữa đồng hoa hướng dương, lắng nghe tiếng sóng biển rì rào, ngắm vầng trăng bạc trên cao? Triển lãm “vô thực” Van Gogh – The Immersive Experience chính là tấm vé giúp bạn đặt chân đến một xứ sở diệu kỳ
Masterise Homes chính thức giới thiệu Sales Gallery kiêm lifestyle hub lớn nhất Việt Nam với quy mô lên đến 10.000 m2.
Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery
(Ngày Nay) - Sáng 29 tháng 11 năm 2022, Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery của dự án The Global City. Đây được xem là Sales Gallery lớn nhất Việt Nam với quy mô 10.000 m 2 , được thiết kế độc đáo và quy mô kết hợp với công nghệ tiên tiến lần đầu tiên xuất hiện tại dự án Khu đô thị The Global City , được thiết kế bởi công ty kiến trúc hàng đầu thế giới Foster + Partners .
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
(Ngày Nay) - Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã cảnh báo ảnh hưởng tiêu cực của phi toàn cầu hóa đối với kinh tế thế giới, đồng thời cho rằng cần áp dụng các biện pháp thông minh để đa dạng hóa nguồn cung.
Jack Ma đang sống tại Tokyo
Jack Ma đang sống tại Tokyo
(Ngày Nay) - Tờ Financial Times cho biết tỷ phú Jack Ma đang sinh sống ở Tokyo cùng gia đình, sau khi ông có những phát biểu mang tính công kích chính phủ Trung Quốc.