Bí quyết giảm lượng khí thải CO2 từ hoạt động sản xuất nông nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo các nhà khoa học Úc, sử dụng phân bón hợp lý là "chìa khoá" quan trọng nhất để gia tăng sản xuất nông nghiệp, nhưng vẫn giảm được lượng phát thải khí nhà kính.
(Ảnh minh hoạ: Shutterstock)
(Ảnh minh hoạ: Shutterstock)

Bởi nhu cầu về lương thực trên toàn cầu ngày càng tăng, nông nghiệp là một trong những lĩnh vực khó giảm lượng phát thải khí nhà kính nhất, đặc biệt trong quá trình sản xuất ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch và các loại đậu.

Trong một nghiên cứu được công bố trên The Conversation, các nhà khoa học Úc đến từ Tổ chức Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học Khối thịnh vượng chung (CSIRO) và Đại học New England đã tìm ra cách để tăng sản lượng nông sản, đồng thời giảm lượng khí thải carbon trên mỗi tấn ngũ cốc. Bí quyết nằm ở cách sử dụng phân bón.

Sản xuất ngũ cốc tạo ra khí nhà kính như thế nào?

Lượng khí thải từ công việc sản xuất ngũ cốc đến từ 2 nguồn: khí thải trang trại và khí thải "nhúng".

Khí thải trang trại chủ yếu đến từ hoạt động bón phân và sự phân huỷ của tàn dư thực vật, như phần rễ, thân và hạt của cây bị rơi xuống đất trong quá trình thu hoạch.

Khí thải "nhúng" chỉ tổng lượng phát thải khí nhà kính cần thiết để sản xuất một sản phẩm.

Việc bón phân và sản xuất phân bón thải ra ni-tơ ô-xit (NO2), còn sự phân huỷ của tàn dư thực vật thải ra các-bon đi-ô-xit (CO2). Hai loại khí này có quan hệ chặt chẽ với nhau: thay đổi lượng ni-tơ trong phân bón sẽ làm thay đổi lượng các-bon do thực vật thải ra.

Có thể thấy, để kiểm soát lượng khí thải từ hoạt động sản xuất nông nghiệp, phân bón và tàn dư thực vật là 2 yếu tố quan trọng nhất.

Bí quyết giảm lượng khí thải CO2 từ hoạt động sản xuất nông nghiệp ảnh 1

Tàn dư thực vật trên một cánh đồng tại châu Âu. (Ảnh: Rachel Shutte)

Bón phân nhiều hơn, kết hợp kiểm soát lượng ni-tơ trong phân bón

Sau khi chạy mô phỏng các mô hình quản lý trang trại khác nhau, các nhà khoa học đã khám phá ra rằng, việc tăng lượng phân bón (theo cách ít làm thất thoát khí ni-tơ nhất) sẽ làm sản lượng nông sản gia tăng đáng kể, nhưng không làm lượng khí thải trang trại tăng theo. Tại sao lại thế?

Chúng ta đều biết, cây cối cần ni-tơ để phát triển. Nếu không có đủ phân bón, cây sẽ lấy ni-tơ từ đất. Và khi đất mất ni-tơ, CO2 sẽ được giải phóng vào khí quyển để cân bằng lượng nitơ và các-bon của đất, làm tăng lượng phát thải khí nhà kính.

Do vậy, bón phân nhiều hơn kết hợp với kiểm soát hiệu quả lượng ni-tơ trong phân bón sẽ làm tăng sản lượng nông sản, đồng thời tránh làm xói mòn đất. Không chỉ vậy, lượng tàn dư thực vật tăng lên khi rơi xuống sẽ làm giàu lượng các-bon của đất, khiến đất trở nên màu mỡ hơn.

Bí quyết giảm lượng khí thải CO2 từ hoạt động sản xuất nông nghiệp ảnh 2

Nếu áp dụng phương pháp bón phân nhiều hơn, kết hợp kiểm soát tốt lượng ni-tơ trong phân bón, nông dân có thể thu được nhiều nông sản hơn mà vẫn hạn chế được lượng khí nhà kính phát thải ra môi trường. (Ảnh: Shutterstock)

Bón phân nhiều hơn và sản xuất nhiều phân bón hơn sẽ làm tăng lượng khí thải "nhúng". Tuy nhiên, các nhà khoa học chỉ ra rằng, mức tăng tổng lượng phát thải khí nhà kính nhỏ hơn mức tăng tổng sản lượng nông sản. Do đó, lượng khí thải trên 1 tấn nông sản vẫn giảm so với trước kia. Nghiên cứu khẳng định, nếu Úc áp dụng phương pháp này, sản lượng nông sản sẽ tăng hơn 40%, trong khi lượng khí thải trên 1 tấn nông sản sẽ giảm 15%.

Trong tương lai, các nhà khoa học Úc sẽ tiếp tục nghiên cứu để đưa phương pháp trên vào thực tiễn, cũng như tìm cách giảm lượng khí thải từ quá trình sản xuất phân bón. Một số ý tưởng đã và đang được thực hiện, chẳng hạn như phát triển hydro xanh. Đây là loại hydro được sản xuất bằng năng lượng tái tạo: sử dụng dòng điện tạo ra từ năng lượng tái tạo để điện phân nước thành oxi (O2) và hydro (H2), nên không sản sinh ra CO2. Hydro là một thành phần quan trọng trong phân bón, nên sử dụng hydro xanh có thể làm giảm lượng khí thải từ quá trình sản xuất phân bón.

Theo The Conversation
TIN LIÊN QUAN
Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông rải rác
Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông rải rác
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 7/6, thời tiết tại Bắc Bộ tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng trên diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt. Trong khi đó, khu vực Tây Bắc Bộ về đêm có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
NSND Trần Lực phát biểu tại buổi họp báo DANAFF IV. Ảnh: VFDA
NSND Trần Lực: DANAFF mở ra cơ hội kết nối và phát triển cho điện ảnh Việt Nam
(Ngày Nay) - Lần đầu tham gia Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng (DANAFF) với vai trò giám khảo hạng mục Phim Việt Nam dự thi, NSND Trần Lực cho rằng liên hoan phim không chỉ là nơi tôn vinh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối, mở rộng cơ hội phát triển cho điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế.
World Cup 2026: FIFA tung "vũ khí bí mật" trước giờ khai mạc
World Cup 2026: FIFA tung "vũ khí bí mật" trước giờ khai mạc
(Ngày Nay) - Vào ngày 11/6 tới – đúng thời điểm khai mạc World Cup 2026, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) sẽ phát hành trò chơi điện tử mới mang tên "FIFA World Cup: Launch Edition" trên nền tảng Netflix Games và cung cấp hoàn toàn miễn phí cho các khán giả thuê bao.
WHO và CDC châu Phi công bố kế hoạch lớn ứng phó Ebola
WHO và CDC châu Phi công bố kế hoạch lớn ứng phó Ebola
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi ngày 5/6 vừa công bố kế hoạch ứng phó chung trị giá 518 triệu USD nhằm đối phó với đợt bùng phát dịch Ebola đang diễn biến phức tạp tại Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo và có nguy cơ lan sang các quốc gia láng giềng.
LHQ: Thế giới đang bên miệng vực khủng hoảng đói nghèo
LHQ: Thế giới đang bên miệng vực khủng hoảng đói nghèo
(Ngày Nay) - Liên hợp quốc (LHQ) ngày 5/6 cho biết những cảnh báo từng bị xem là quá bi quan về nguy cơ hàng chục triệu người rơi vào cảnh thiếu đói vì xung đột tại Trung Đông đang dần trở thành hiện thực. Theo tổ chức này, xung đột kéo dài giữa Israel, Mỹ và Iran không chỉ làm rung chuyển khu vực Trung Đông mà còn đang tạo ra những tác động dây chuyền lên thị trường năng lượng, giá lương thực và an ninh lương thực toàn cầu.
Thử nghiệm trên người vaccine “phổ quát” đầu tiên do AI thiết kế
Thử nghiệm trên người vaccine “phổ quát” đầu tiên do AI thiết kế
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Anh vừa hoàn thành thử nghiệm trên người một loại vaccine có thành phần kháng nguyên hoàn toàn do trí tuệ nhân tạo (AI) thiết kế, đánh dấu cột mốc mới trong lĩnh vực phát triển vaccine. Tuy nhiên, kết quả ban đầu cho thấy vaccine mới chỉ tạo ra phản ứng miễn dịch ở mức khiêm tốn.