UNESCO: Chu trình hấp thụ CO2 của đại dương có thể bị đảo ngược, góp phần vào sự nóng lên toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Đại dương hấp thụ carbon dioxide (CO2) do loài người thải ra, đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa khí hậu toàn cầu. Tuy nhiên, khả năng này của các đại dương có thể bị suy giảm và thậm chí đảo ngược trong tương lai. Các đại dương hiện là lá phổi xanh của hành tinh, cuối cùng có thể góp phần vào sự ấm lên toàn cầu (còn gọi là sự nóng lên toàn cầu).
(Ảnh: UNESCO)
(Ảnh: UNESCO)

Đại dương được xem như một bể chứa CO2 thải ra từ hoạt động của con người

Ủy ban Hải dương học liên chính phủ của UNESCO (IOC) mới công bố báo cáo “Nghiên cứu tổng hợp carbon đại dương: Tóm tắt kiến thức về carbon đại dương, tầm nhìn cho nghiên cứu và quan sát carbon đại dương cho thập kỷ tiếp theo”. Báo cáo nghiên cứu về sự tiến hóa của việc hấp thụ CO2, tổng hợp kiến thức về vai trò của các đại dương trong chu trình carbon, cung cấp cho những người ra quyết định thông tin cần thiết để phát triển các chính sách giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu trong thập kỷ tới.

Báo cáo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của kiến ​​thức khoa học đối với việc đưa ra các quyết định trong khuôn khổ Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu, nhằm đạt được các mục tiêu của Thỏa thuận Paris.

Báo cáo nhấn mạnh vai trò của đại dương kể từ cuộc cách mạng công nghiệp như một bể chứa carbon phát sinh từ các hoạt động của con người. Nếu không được hấp thụ bởi các đại dương và các cánh rừng trên đất liền, mức CO2 trong khí quyển sẽ đạt mức gần 600 ppm (phần triệu), cao hơn 50% so với mức 410 ppm được ghi nhận vào năm 2019, cao hơn nhiều so với mục tiêu đã thống nhất là hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức hai độ C.

Nhưng có nguy cơ là quá trình này sẽ bị đảo ngược

Thay vì hấp thụ carbon, các đại dương có thể góp phần vào việc phát thải CO2 gây ra hiệu ứng nhà kính. Do đó, báo cáo của IOC kiểm tra các quan sát và nghiên cứu sẵn có để xác định liệu các đại dương sẽ tiếp tục “giúp đỡ” nhân loại hay sẽ quay lưng lại với chúng ta, khiến việc giảm thiểu và thích ứng với sự nóng lên toàn cầu trở nên khó khăn hơn.

Câu hỏi rộng hơn là: nhân loại đang thay đổi chu trình carbon đại dương như thế nào, bao gồm thông qua các chương trình loại bỏ carbon dioxide và tác động của chúng lên hệ sinh thái biển.

Khi xây dựng báo cáo, IOC đã tập hợp các chuyên gia từ năm chương trình, dự án nghiên cứu và điều phối quốc tế về tương tác đại dương-khí hậu, bắt đầu phối hợp từ năm 2018. Nhóm nghiên cứu đã đề xuất một chương trình chung sáng tạo về nghiên cứu carbon đại dương tổng hợp trung và dài hạn để lấp đầy những khoảng trống trong lĩnh vực này.

Báo cáo được phát triển như một phần của Thập kỷ Khoa học Đại dương vì sự Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc (2021-2030).

Bạn đọc quan tâm có thể truy cập báo cáo theo đường link https://unesdoc.unesco.org/ark:/48223/pf0000376708.

Theo UNESCO
Các phi hành gia Trung Quốc trở về Trái Đất an toàn
Các phi hành gia Trung Quốc trở về Trái Đất an toàn
Ngày 17/9, các phi hành gia Trung Quốc đã trở về Trái Đất an toàn sau 3 tháng sống và làm việc trên quỹ đạo. Đây là sứ mệnh dài nhất từ trước đến nay của phi hành gia Trung Quốc và là dấu mốc mới nhất trong nỗ lực của nước này nhằm trở thành cường quốc vũ trụ.
Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: AFP/TTXVN
Australia khẳng định chương trình chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia
Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 17/9 khẳng định liên minh quốc phòng mới giữa nước này với Anh và Mỹ sẽ "tồn tại vĩnh viễn", trong khi nhấn mạnh chương trình hợp tác 3 bên về chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia của Canberra và Australia sẽ tăng cường chi tiêu quốc phòng trong thời gian tới.
(Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Úc 'đặt cược' vào sức ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á
(Ngày Nay) - Cách đây khoảng 3 năm, Úc từng tự tin tuyên bố họ không cần phải chọn theo Mỹ hoặc Trung Quốc. Nhưng thoả thuận về tàu ngầm hạt nhân giữa Mỹ và Úc ngày 16/9 cho thấy, Canberra cuối cùng đã đưa ra một lựa chọn cứng rắn.