Lượng khí thải carbon từ rừng Amazon tăng vọt trong năm 2019 và 2020

0:00 / 0:00
0:00
Viện Nghiên cứu không gian quốc gia của Brazil ( INPE) ngày 23/8 cho biết lượng khí thải carbon từ rừng Amazon trong năm 2019 và 2020 đã tăng đáng kể, do các chính sách bảo vệ môi trường thiếu hiệu quả.
Lượng khí thải carbon từ rừng Amazon tăng vọt trong năm 2019 và 2020

Theo báo cáo nghiên cứu được INPE công bố trên Tạp chí Nature, lượng khí thải carbon từ khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới này đã lên tới 440 triệu tấn vào năm 2019 và 520 triệu tấn vào năm 2020, so với mức trung bình hằng năm 240 triệu tấn ghi nhận trong giai đoạn 2010-2018.

Các nhà khoa học cho rằng thực trạng này chủ yếu là do sự gia tăng nạn phá rừng. Trong năm 2020, tình trạng phá rừng tại Amazon ở đạt mức cao nhất trong 12 năm qua khi 11.088 km2 bị phá hủy. Nghiên cứu cũng cho thấy số tiền phạt liên quan hành vi phá rừng Amazon cũng giảm 50% vào năm 2020, so với mức được ghi nhận trong giai đoạn 2010-2018.

Sau khi nhậm chức hồi tháng 1 vừa qua, Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva cam kết sẽ chấm dứt nạn phá rừng vào năm 2030 và điều chỉnh các chính sách của người tiền nhiệm Jair Bolsonaro (giữ cương vị tổng thống từ năm 2019 đến năm 2022) trong vấn đề bảo vệ môi trường.

Hiện tình trạng phá rừng tại Amazon khu vực thuộc Brazil đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2017. Dữ liệu INPE cho thấy trong tháng 7 vừa qua, chỉ có 500km2 rừng nhiệt đới bị chặt phá, giảm tới 66% so với cùng kỳ năm trước.

Ảnh minh hoạ.
Sở GD&ĐT TP HCM đưa ra lưu ý quan trọng khi tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Từ ngày 3/2 đến 3/3/2026, phụ huynh tại TP Hồ Chí Minh thực hiện rà soát, xác nhận thông tin tuyển sinh đầu cấp cho học sinh vào lớp 1, lớp 6 trên hệ thống trực tuyến. Trong ngày đầu mở cổng, một số trục trặc kỹ thuật và sai sót thao tác đã phát sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết các lỗi phổ biến, đồng thời đưa ra hướng dẫn và lưu ý quan trọng nhằm tránh ảnh hưởng đến quá trình phân tuyến, tuyển sinh.
Sân khấu TP Hồ Chí Minh với nhiều tác phẩm rực rỡ sắc màu chuẩn bị cho dịp Tết Bính Ngọ.
Sân khấu nhà hát kịch sáng đèn mùa Tết Bính Ngọ 2026
(Ngày Nay) - Mùa Tết Bính Ngọ 2026, sân khấu TP Hồ Chí Minh ghi nhận không khí sôi động với gần 30 vở diễn đồng loạt sáng đèn. Đáng chú ý, Nhà hát Kịch TP Hồ Chí Minh trở lại biểu diễn tại rạp Công Nhân sau thời gian gián đoạn, bên cạnh sự góp mặt của nhiều sân khấu xã hội hóa quen thuộc. Các chương trình Tết năm nay hướng tới giải trí lành mạnh, giàu giá trị nhân văn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa của người dân thành phố trong dịp đầu xuân.