Hiện tượng thời tiết nóng lên El Nino được dự báo sẽ quay trở lại vào giữa năm 2026

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Liên Hợp Quốc cho biết rằng hiện tượng thời tiết El Nino — nguyên nhân từng khiến nhiệt độ toàn cầu tăng lên mức kỷ lục trong lần xuất hiện trước có khả năng sẽ quay trở lại vào giữa năm nay.
Hiện tượng thời tiết nóng lên El Nino được dự báo sẽ quay trở lại vào giữa năm 2026

Cơ quan khí tượng và khí hậu của Liên Hợp Quốc nhận định điều kiện El Nino có thể xuất hiện sớm trong giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 7. Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cũng cho biết các dấu hiệu ban đầu cho thấy đây có thể là một đợt El Nino mạnh.

El Nino là hiện tượng khí hậu tự nhiên làm tăng nhiệt độ bề mặt biển ở khu vực trung tâm và phía đông Thái Bình Dương gần xích đạo. Hiện tượng này gây ra sự thay đổi về gió, áp suất không khí và lượng mưa trên toàn cầu. Thời tiết thường dao động giữa El Nino và hiện tượng đối lập của nó là La Nina, xen kẽ là giai đoạn trung tính.

Đợt El Nino gần đây nhất đã góp phần khiến năm 2023 trở thành năm nóng thứ hai trong lịch sử ghi nhận, còn năm 2024 đạt mức nóng cao nhất từ trước đến nay. Ông Wilfran Moufouma Okia, trưởng bộ phận dự báo khí hậu của WMO, cho biết: “Sau giai đoạn thời tiết trung tính vào đầu năm... khả năng El Nino xuất hiện là rất cao và sau đó có thể tiếp tục mạnh lên. Các mô hình dự báo cho thấy đây có thể là một hiện tượng mạnh, tuy nhiên độ chính xác của dự báo thường sẽ tốt hơn sau tháng 4”.

Thông thường, El Nino xuất hiện khoảng 2 đến 7 năm một lần và kéo dài từ 9 đến 12 tháng.

WMO cho biết bản cập nhật khí hậu mùa toàn cầu mới nhất cho thấy điều kiện thời tiết tại khu vực xích đạo Thái Bình Dương đang thay đổi rõ rệt. Nhiệt độ mặt biển đang tăng nhanh, cho thấy El Nino có khả năng quay trở lại sớm nhất trong giai đoạn tháng 5–7.

Các dự báo cũng cho thấy trong ba tháng tới, phần lớn khu vực trên thế giới sẽ có nhiệt độ mặt đất cao hơn mức bình thường.

WMO có trụ sở tại Geneva nhấn mạnh, hiện chưa có bằng chứng cho thấy biến đổi khí hậu làm tăng tần suất hoặc cường độ của các đợt El Nino. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu có thể làm các tác động của El Nino trở nên nghiêm trọng hơn, vì đại dương và khí quyển ấm lên sẽ tạo ra nhiều năng lượng và độ ẩm hơn cho các hiện tượng thời tiết cực đoan như nắng nóng kéo dài và mưa lớn.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.