“May quá, Vụn Art vẫn tồn tại!”

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhìn lại năm 2023 đầy rẫy thách thức, ông Lê Việt Cường, người sáng lập Hợp tác xã Vụn Art (Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội) thở phào vì mô hình kinh tế độc đáo này vẫn bám trụ trên thị trường.
100% nguyên liệu của Vụn Art được tái chế từ chính những miếng vải vụn của các xưởng may tại Hà Nội. Ảnh: Mạnh Cường
100% nguyên liệu của Vụn Art được tái chế từ chính những miếng vải vụn của các xưởng may tại Hà Nội. Ảnh: Mạnh Cường

Tới thăm Hợp tác xã Vụn Art (Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội) dịp cuối năm, nhiều du khách sẽ vẫn bắt gặp cảnh các thợ thủ công khuyết tật tất bật làm việc. Dù vậy, ông Lê Việt Cường cho biết chưa khi nào chứng kiến số lượng đơn hàng trước Tết sụt giảm như năm 2023. “Thậm chí còn thấp hơn cả trong thời kỳ COVID-19”, ông Cường nhấn mạnh.

“May quá, Vụn Art vẫn tồn tại!” ảnh 1

Quân (giữa), một người tự kỷ, được giao việc cắt dán mẫu đồ chơi tranh ghép bằng vải. Ảnh: Mạnh Cường

Chịu tác động của đà suy thoái kinh tế giống như nhiều doanh nghiệp khác, nhưng Vụn Art vẫn cố gắng xoay sở để tìm kiếm nguồn đơn hàng nhỏ lẻ. Các khoản lợi nhuận tích lũy được từ những đơn hàng trong năm đã phải trích ra để duy trì việc trả lương cho hơn 37 lao động.

Vừa đảm bảo chế độ cho nhân viên, Vụn Art vừa nhận thêm 12 người mới để đào tạo dạy nghề. Nhưng ông Cường cho biết, lo nhất là khi Tết sắp tới, cần phải có thêm nhiều đơn hàng để đảm bảo các khoản lương, thưởng cho người lao động dịp cuối năm.

“May quá, Vụn Art vẫn tồn tại!” ảnh 2

Người lao động tất bật làm việc tại một trong bốn “phân xưởng” chính của Vụn Art. Ảnh: Mạnh Cường

Vụn Art nỗ lực đồng hành với sứ mệnh tạo sinh kế bền vững cho cộng đồng khuyết tật bằng nghề thủ công. Từ những mảnh vải vụn xin lại từ các xưởng may tại làng lụa Vạn Phúc, những thợ thủ công với đôi tay khéo léo của Vụn đã tạo ra vô vàn sản phẩm có độ thẩm mỹ và sáng tạo rất cao.

Đặc biệt, Vụn Art luôn chú trọng chuyển thể các hình tượng dân gian vào sản phẩm theo nguyên tắc trung thành với nguyên bản, nhưng vẫn có những thể nghiệm độc đáo, tạo ra giá trị thẩm mỹ phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng thế hệ mới.

“May quá, Vụn Art vẫn tồn tại!” ảnh 3

Tại Vụn Art, những người đi trước sẽ phụ trách đào tạo những người tới sau. Ảnh: Mạnh Cường

“May quá, Vụn Art vẫn tồn tại!” ảnh 4

Quảng, một người Điếc, là một trong những học viên đầu tiên của Vụn Art. Ảnh: Mạnh Cường

“May quá, Vụn Art vẫn tồn tại!” ảnh 5

Sản phẩm Tết năm nay của Vụn Art hướng tới hình tượng con rồng. Ảnh: Mạnh Cường

“Năm nay, Vụn hướng tới việc cá nhân hóa các sản phẩm lấy cảm hứng mỹ thuật dân gian. Ngoài túi xách, tranh, chúng tôi sản xuất thêm các mẫu áo phông độc đáo mang chủ đề Rồng, hay các mẫu đồ chơi như tranh ghép, bàn cờ cá ngựa bằng vải”, ông Cường nói.

Ngoài sản xuất, Vụn Art luôn mở cửa chào đón các đoàn khách trong nước và quốc tế tới tham quan và trải nghiệm trực tiếp công việc ghép tranh từ vải vụn. Trong năm 2024, Vụn Art dự định mở rộng mặt bằng để tạo ra mô hình nhà xưởng kết hợp với một quán cà phê trưng bày các sản phẩm. Đáng lưu ý, nhiệm vụ vận hành mô hình mới này vẫn sẽ do các lao động khuyết tật đảm nhận.

“May quá, Vụn Art vẫn tồn tại!” ảnh 6

Bàn cờ cá ngựa bằng vải, một sản phẩm độc đáo của Vụn Art. Ảnh: Mạnh Cường

“May quá, Vụn Art vẫn tồn tại!” ảnh 7

Các sản phẩm của Vụn Art luôn được đảm bảo tính thẩm mỹ và sáng tạo. Ảnh: Mạnh Cường

Nhìn lại hành trình hơn 6 năm qua, ông Cường cho biết Vụn Art tồn tại được là nhờ lòng tốt trong xã hội còn rất nhiều. “Trong chuyến đi tham quan và khảo sát tại Singapore vừa qua, thông điệp tôi chia sẻ với các bạn bè quốc tế đó là: Vụn vẫn tồn tại và là điểm tựa tinh thần cho các bạn khuyết tật, bất chấp hàng loạt thách thức. Lòng tốt trong xã hội vẫn còn nhiều và chúng tôi cũng sẽ cam kết đồng hành với sứ mệnh của mình".

Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đang thay đổi các quy định áp dụng đối với đội tuyển bóng đá quốc gia Iran trước trận đấu thứ 3 tại vòng bảng World Cup vào ngày 26/6 nhằm tạo điều kiện cho đội tuyển này có thêm thời gian tương tự như các quốc gia khác tham dự giải đấu. Sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh Liên đoàn Bóng đá Iran cho biết họ dự định gửi đơn khiếu nại chính thức lên FIFA về cách đội tuyển nước này đã bị đối xử tại Mỹ cho đến nay.
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ngày 23/6 công bố đề xuất tăng đáng kể lệ phí nhập quốc tịch và chấm dứt một số chương trình miễn, giảm phí dành cho người có thu nhập thấp, trong khuôn khổ các biện pháp của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm siết chặt chính sách di trú.
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
(Ngày Nay) - Sau vài năm tăng trưởng chững lại, thị trường hồ bơi tại Pháp đang cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ rệt trong năm 2026. Những đợt nắng nóng đến sớm cùng với sự bất ổn của tình hình quốc tế đã khiến nhiều gia đình lựa chọn đầu tư vào không gian sống tại nhà thay vì chi tiền cho các chuyến du lịch nước ngoài.
Phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống
Phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký Quyết định số 1125/QĐ-TTg ngày 23/6/2026 phê duyệt Đề án “Tuyên truyền phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” (Đề án).
Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.