Mỹ: Các bang chấm dứt chương trình trợ cấp thất nghiệp khắc phục ảnh hưởng COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một loạt bang ở Mỹ ngày 11/5 thông báo sẽ chấm dứt chương trình trợ cấp thất nghiệp bổ sung do chính phủ liên bang cung cấp trong bối cảnh dịch COVID-19, viện dẫn lý do chương trình trợ cấp này đang gây ra tình trạng thiếu hụt lao động.
Biển hiệu tuyển dụng tại một cửa hàng vào ngày 05/03/2021 ở Miami, Florida. Một số bang đang tiến tới chấm dứt sớm các khoản trợ cấp thất nghiệp tăng cường.(Ảnh: USNews)
Biển hiệu tuyển dụng tại một cửa hàng vào ngày 05/03/2021 ở Miami, Florida. Một số bang đang tiến tới chấm dứt sớm các khoản trợ cấp thất nghiệp tăng cường.(Ảnh: USNews)

Các bang Iowa, Alabama, Arkansas, Mississippi, Montana và South Carolina thông báo ngừng khoản trợ cấp bổ sung mà theo kế hoạch được trả đến hết tháng 9 trong gói 1.900 tỷ USD thông qua hồi tháng 3.

Trong khuôn khổ chương trình trợ cấp này, mỗi người được nhận thêm 300 USD/tuần ngoài khoản trợ cấp thường lệ của bang. Động thái trên của các bang diễn ra sau khi một báo cáo về tình hình việc làm ở Mỹ được công bố tuần trước, theo đó chỉ có 1/4 số vị trí việc làm được khôi phục trong tháng 4 vừa qua, thấp hơn nhiều so với mức dự kiến khôi phục được 1 triệu việc làm.

Phòng Thương mại Mỹ cho rằng tình trạng trên xảy ra một phần là do các khoản trợ cấp thất nghiệp hào phóng của chính phủ. Thống đốc bang Iowa Kim Reynolds, trên trang Twitter cá nhân, cho biết bang này sẽ ngưng tất cả các chương trình trợ cấp thất nghiệp của liên bang liên quan đại dịch COVID-19. Bà nhấn mạnh đây là thời điểm mọi người nên quay trở lại làm việc.

Bang Montana gần đây đã đưa ra "tiền thưởng trở lại làm việc", theo đó sẽ cấp 1.200 USD cho những người lao động nhận việc làm và thoát khỏi tình trạng thất nghiệp. Tại Mississippi, Thống đốc Tate Reeves cho biết trên trang facebook cá nhân rằng ông đã thảo luận với nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ và nhận thấy các chương trình hỗ trợ đặc biệt không còn cần thiết trong tháng 5 năm nay như cùng kỳ năm ngoái. Ông cho rằng không thể phục hồi kinh tế hoàn toàn khi chưa tuyển dụng được hết hàng nghìn việc làm sẵn có ở bang này. Theo báo cáo về tình hình việc làm của Bộ Lao động Mỹ, số việc làm bỏ trống tại Mỹ tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 3 vừa qua, trong khi số lao động mất việc làm giảm xuống mức thấp kỷ lục. Vào ngày cuối cùng của tháng 3, số việc làm cần tuyển lao động tăng 597.000 lên 8,1 triệu, mức cao nhất kể từ tháng 12/2000.

Lĩnh vực tăng mạnh nhất là lưu trú và dịch vụ ăn uống, với số việc làm còn trống tăng 185.000. Nhu cầu lao động trong các cơ quan giáo dục nhà nước và các địa phương tăng 155.000. Trong lĩnh vực nghệ thuật, giải trí và sáng tạo, số việc làm cần tuyển tăng 81.000. Cơ hội việc làm cũng tăng trong lĩnh vực chế tạo, thương mại, giao thông và dịch vụ công cộng cũng như tài chính.

Trong khi đó, số lao động mất việc làm trong tháng 3 là 1,5 triệu, giảm so với mức 1,7 triệu trong tháng 2 và là mức thấp kỷ lục. Số lao động thất nghiệp trong lĩnh vực xây dựng giảm 93.000, nhờ nhu cầu nhà ở lớn.

Mặt khác, một nghiên cứu hồi tháng 2 của Viện JPMorgan Chase cho thấy tỷ lệ tìm được việc làm là "khá ổn định" ngay cả khi các khoản trợ cấp thất nghiệp liên quan đến đại dịch được tăng cường. Trong khi một số nhà kinh tế nói rằng những lợi ích nâng cao có thể ảnh hưởng đến nguồn cung lao động, bức tranh rộng hơn có thể phức tạp hơn nhiều: Một số người đã tìm được việc làm trong các ngành công nghiệp mới trong khi đại dịch bùng phát trong khi những người khác vẫn miễn cưỡng làm việc vì lo sợ lây lan virus. Những người khác - đặc biệt là phụ nữ có con - đã bỏ hoàn toàn lực lượng lao động hoặc đang nghỉ dài hạn trong khi vừa chăm sóc trẻ vừa tạo điều kiện cho việc học online. Một số khác cũng đã đến tuổi về lưu trong đại dịch.

Theo US News, Thông tấn xã Việt Nam
Mỹ cấm TikTok
Mỹ cấm TikTok
(Ngày Nay) - Tòa án Tối cao Mỹ ngày 17/1 đã thông qua đạo luật liên bang về cấm TikTok bắt đầu từ ngày 19/1 tới, trừ khi ứng dụng này được công ty mẹ ByteDance (có trụ sở tại Trung Quốc) bán lại.
Trung - Mỹ nhất trí thiết lập kênh liên lạc chiến lược
Trung - Mỹ nhất trí thiết lập kênh liên lạc chiến lược
(Ngày Nay) - Ngày 17/1, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, trong đó hai bên nhất trí thiết lập các kênh liên lạc chiến lược và duy trì liên lạc về các vấn đề cùng quan tâm.
Châu Âu siết chặt điều tra mạng xã hội X
Châu Âu siết chặt điều tra mạng xã hội X
(Ngày Nay) - Ngày 17/1, Ủy ban châu Âu (EC) đã đưa ra các biện pháp điều tra bổ sung nhằm đánh giá sự tuân thủ của nền tảng mạng xã hội X với các quy định trong Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA) của Liên minh châu Âu (EU).
Bộ Y tế yêu cầu phải bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Ảnh tư liệu - minh họa: Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Không được từ chối, xử trí chậm trễ ca bệnh cấp cứu dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025
(Ngày Nay) - Trong văn bản gửi Giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Thủ trưởng Y tế các Bộ, ngành về việc tăng cường công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, Bộ Y tế yêu cầu trong công tác khám chữa bệnh dịp này phải bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ.