Mỹ: Các bang chấm dứt chương trình trợ cấp thất nghiệp khắc phục ảnh hưởng COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một loạt bang ở Mỹ ngày 11/5 thông báo sẽ chấm dứt chương trình trợ cấp thất nghiệp bổ sung do chính phủ liên bang cung cấp trong bối cảnh dịch COVID-19, viện dẫn lý do chương trình trợ cấp này đang gây ra tình trạng thiếu hụt lao động.
Biển hiệu tuyển dụng tại một cửa hàng vào ngày 05/03/2021 ở Miami, Florida. Một số bang đang tiến tới chấm dứt sớm các khoản trợ cấp thất nghiệp tăng cường.(Ảnh: USNews)
Biển hiệu tuyển dụng tại một cửa hàng vào ngày 05/03/2021 ở Miami, Florida. Một số bang đang tiến tới chấm dứt sớm các khoản trợ cấp thất nghiệp tăng cường.(Ảnh: USNews)

Các bang Iowa, Alabama, Arkansas, Mississippi, Montana và South Carolina thông báo ngừng khoản trợ cấp bổ sung mà theo kế hoạch được trả đến hết tháng 9 trong gói 1.900 tỷ USD thông qua hồi tháng 3.

Trong khuôn khổ chương trình trợ cấp này, mỗi người được nhận thêm 300 USD/tuần ngoài khoản trợ cấp thường lệ của bang. Động thái trên của các bang diễn ra sau khi một báo cáo về tình hình việc làm ở Mỹ được công bố tuần trước, theo đó chỉ có 1/4 số vị trí việc làm được khôi phục trong tháng 4 vừa qua, thấp hơn nhiều so với mức dự kiến khôi phục được 1 triệu việc làm.

Phòng Thương mại Mỹ cho rằng tình trạng trên xảy ra một phần là do các khoản trợ cấp thất nghiệp hào phóng của chính phủ. Thống đốc bang Iowa Kim Reynolds, trên trang Twitter cá nhân, cho biết bang này sẽ ngưng tất cả các chương trình trợ cấp thất nghiệp của liên bang liên quan đại dịch COVID-19. Bà nhấn mạnh đây là thời điểm mọi người nên quay trở lại làm việc.

Bang Montana gần đây đã đưa ra "tiền thưởng trở lại làm việc", theo đó sẽ cấp 1.200 USD cho những người lao động nhận việc làm và thoát khỏi tình trạng thất nghiệp. Tại Mississippi, Thống đốc Tate Reeves cho biết trên trang facebook cá nhân rằng ông đã thảo luận với nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ và nhận thấy các chương trình hỗ trợ đặc biệt không còn cần thiết trong tháng 5 năm nay như cùng kỳ năm ngoái. Ông cho rằng không thể phục hồi kinh tế hoàn toàn khi chưa tuyển dụng được hết hàng nghìn việc làm sẵn có ở bang này. Theo báo cáo về tình hình việc làm của Bộ Lao động Mỹ, số việc làm bỏ trống tại Mỹ tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 3 vừa qua, trong khi số lao động mất việc làm giảm xuống mức thấp kỷ lục. Vào ngày cuối cùng của tháng 3, số việc làm cần tuyển lao động tăng 597.000 lên 8,1 triệu, mức cao nhất kể từ tháng 12/2000.

Lĩnh vực tăng mạnh nhất là lưu trú và dịch vụ ăn uống, với số việc làm còn trống tăng 185.000. Nhu cầu lao động trong các cơ quan giáo dục nhà nước và các địa phương tăng 155.000. Trong lĩnh vực nghệ thuật, giải trí và sáng tạo, số việc làm cần tuyển tăng 81.000. Cơ hội việc làm cũng tăng trong lĩnh vực chế tạo, thương mại, giao thông và dịch vụ công cộng cũng như tài chính.

Trong khi đó, số lao động mất việc làm trong tháng 3 là 1,5 triệu, giảm so với mức 1,7 triệu trong tháng 2 và là mức thấp kỷ lục. Số lao động thất nghiệp trong lĩnh vực xây dựng giảm 93.000, nhờ nhu cầu nhà ở lớn.

Mặt khác, một nghiên cứu hồi tháng 2 của Viện JPMorgan Chase cho thấy tỷ lệ tìm được việc làm là "khá ổn định" ngay cả khi các khoản trợ cấp thất nghiệp liên quan đến đại dịch được tăng cường. Trong khi một số nhà kinh tế nói rằng những lợi ích nâng cao có thể ảnh hưởng đến nguồn cung lao động, bức tranh rộng hơn có thể phức tạp hơn nhiều: Một số người đã tìm được việc làm trong các ngành công nghiệp mới trong khi đại dịch bùng phát trong khi những người khác vẫn miễn cưỡng làm việc vì lo sợ lây lan virus. Những người khác - đặc biệt là phụ nữ có con - đã bỏ hoàn toàn lực lượng lao động hoặc đang nghỉ dài hạn trong khi vừa chăm sóc trẻ vừa tạo điều kiện cho việc học online. Một số khác cũng đã đến tuổi về lưu trong đại dịch.

Theo US News, Thông tấn xã Việt Nam
AVIVA Việt Nam.
Vụ Đại lý kêu cứu vì AVIVA Việt Nam ‘tạm giữ’ tiền quá lâu: Không thể dùng cái sai để ‘trị’ cái sai
(Ngày Nay) - Các đại lý thừa nhận mình sai khi dùng giấy tờ tùy thân của người thân, bạn bè để làm hợp đồng bảo hiểm nhân thọ giả mạo. Nhưng họ cũng cho rằng Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ AVIVA Việt Nam (AVIVA Việt Nam) cũng rất sai khi “tạm giữ” tiền của họ quá lâu.
1.000 liều vaccine đầu tiên trong chiến dịch tiêm chủng này đã được tiêm cho 2 doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao thuộc địa bàn Thành phố Thủ Đức (công ty FPT và công Nipro) sáng 19/6.
Trung bình một ngày sẽ có 200.000 người được tiêm vaccine COVID-19 tại TP.HCM
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, từ ngày 20/6 thành phố sẽ triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 4 với số người dự kiến tiêm chủng trong 1 ngày khoảng 200.000 người. Chiến dịch tiêm chủng này dự kiến sẽ kết thúc trước ngày 27/6.
Công suất tiêu thụ điện toàn quốc trưa ngày 18/6/2021 tiếp tục lập đỉnh mới là 41.709MW.
Nắng nóng kéo dài, công suất tiêu thụ điện toàn quốc lập đỉnh 41.709MW

(Ngày Nay) - Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tại miền Bắc và miền Trung đang lại diễn ra đợt nắng nóng gay gắt mới, khiến côngsuất tiêu thụ điện toàn quốc trưa ngày 18/6/2021 lại tiếp tục lập đỉnh mới là 41.709 MW. EVN tiếp tục khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đặc biệt vào các giờ cao điểm trưa và tối, cụ thể là buổi trưa từ 11h30 đến 15h00, buổi tối từ 20h00 đến 23h00.