Mỹ dự kiến tiêm vaccine COVID-19 từ tháng 12

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nước Mỹ dự kiến sẽ bắt đầu chương trình tiêm chủng vaccine COVID-19 kể từ đầu tháng 12, trong bối cảnh các loại vaccine đang chuẩn bị được cấp phép còn tình hình dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát.
Mỹ dự kiến tiêm vaccine COVID-19 từ tháng 12

Việc bắt đầu chiến dịch tiêm chủng có thể là một bước ngoặt quan trọng trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19, vốn đã cướp đi sinh mạng của hơn 255.000 người ở Mỹ.

"Kế hoạch của chúng tôi là có thể vận chuyển vaccine đến các điểm tiêm chủng trong vòng 24 giờ sau khi được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt", Moncef Slaoui - người đứng đầu chiến dịch điều chế và phân phối vaccine của Mỹ, cho biết. "Dự kiến chương trình tiêm chủng sẽ được triển khai từ ngày 11 hoặc 12 tháng 12".

Các cố vấn về vaccine của FDA được cho là sẽ họp vào ngày 10/12 để thảo luận về việc phê duyệt vaccine mà các công ty dược phẩm Pfizer và Moderna điều chế, với độ hiệu quả lên tới 95%.

Trên toàn thế giới, gần 1,4 triệu người đã chết trong năm nay và ít nhất 58 triệu trường hợp đã được đăng ký.

Ông Slaoui ước tính rằng 20 triệu người trên khắp nước Mỹ có thể được tiêm chủng vào tháng 12, sau đó sẽ là 30 triệu người trong mỗi tháng tiếp theo.

Đạt miễn dịch cộng đồng vào tháng 5

Theo dự đoán của chính phủ Mỹ, tới tháng 5 năm 2021 sẽ có khoảng 70% dân số Mỹ được tiêm vaccine phòng COVID-19, qua đó đủ điều kiện để đạt tình trạng "miễn dịch cộng đồng", nghĩa là virus không còn lây lan rộng rãi trong cộng đồng.

Nhưng ông Slaoui cũng bày tỏ hy vọng và mong muốn rằng mức độ nhận thức tiêu cực về vaccine sẽ giảm xuống và sự chấp nhận của mọi người tăng lên.

Một cuộc thăm dò gần đây của Gallup cho thấy cứ 10 người Mỹ thì có 4 người nói rằng họ sẽ không tiêm vaccine COVID-19.

Các quan chức Mỹ vẫn chưa công bố các đối tượng nào sẽ được tiêm phòng trước, mặc dù các nhân viên y tế chắc chắn sẽ được ưu tiên, tiếp theo là các nhóm dễ bị tổn thương như người cao tuổi.

Hiện tại, vaccine của Pfizer và Moderna vẫn chưa được thử nghiệm trên trẻ nhỏ, nhưng bác sĩ cho biết các thử nghiệm đang được tiến hành, với khả năng trẻ mới biết đi có thể được tiêm chủng bắt đầu từ quý II năm 2021, sau đó là trẻ sơ sinh.

Theo AFP
Việt Nam đang có dấu hiệu lấy lại đà tăng trưởng kinh tế và sản xuất
Việt Nam đang có dấu hiệu lấy lại đà tăng trưởng kinh tế và sản xuất
(Ngày Nay) - Báo cáo Chỉ số kết nối toàn cầu DHL 2021 (DHL Global Connectedness Index 2021 – GCI 2021) vừa được DHL và Trường Kinh doanh Stern của Đại học New York công bố đã có đánh giá: Mặc cho sự bùng phát dịch COVID-19 gần đây, Việt Nam đang có dấu hiệu lấy lại đà tăng trưởng kinh tế và sản xuất.
Học sinh lớp 9 trường THCS Đông Quang, huyện Ba Vì trong sáng đầu tiên đi học trở lại. Ảnh minh họa: Thanh Tùng/TTXVN
Hà Nội: Phụ huynh yên tâm hơn khi con học trực tiếp 3 buổi/tuần
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trong những ngày gần đây trên địa bàn thành phố, đặc biệt là khi số ca F0 trong cộng đồng tăng mạnh, thực hiện chỉ đạo của thành phố Hà Nội, ngày 5/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ban hành văn bản thông báo điều chỉnh việc tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh cấp trung học phổ thông.
Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19
Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19
Trước thực tế còn một số địa phương có tỷ lệ sử dụng vaccine/số vaccine phòng COVID-19 được phân bổ và độ bao phủ vaccine còn thấp, còn nhiều người cao tuổi, người có bệnh nền chưa được tiêm vaccine có nguy cơ tử vong cao nếu nhiễm bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản hoả tốc gửi Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.
TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao
TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, ngày 5/12, nhiều thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím từ cao đến rất cao, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố Cần Thơ, Cà Mau (tỉnh Cà Mau) có chỉ số tia cực tím ở mức rất cao. Thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại thường xảy ra từ 10 giờ đến 13 giờ.
TP HCM thí điểm dạy học trực tiếp từ ngày 13/12
TP HCM thí điểm dạy học trực tiếp từ ngày 13/12
(Ngày Nay) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Theo đó, Thành phố sẽ thí điểm dạy học trực tiếp ở một số khối lớp, sau đó, tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm trước khi tổ chức dạy học trực tiếp đại trà.