Mỹ dự kiến tiêm vaccine COVID-19 từ tháng 12

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nước Mỹ dự kiến sẽ bắt đầu chương trình tiêm chủng vaccine COVID-19 kể từ đầu tháng 12, trong bối cảnh các loại vaccine đang chuẩn bị được cấp phép còn tình hình dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát.
Mỹ dự kiến tiêm vaccine COVID-19 từ tháng 12

Việc bắt đầu chiến dịch tiêm chủng có thể là một bước ngoặt quan trọng trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19, vốn đã cướp đi sinh mạng của hơn 255.000 người ở Mỹ.

"Kế hoạch của chúng tôi là có thể vận chuyển vaccine đến các điểm tiêm chủng trong vòng 24 giờ sau khi được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt", Moncef Slaoui - người đứng đầu chiến dịch điều chế và phân phối vaccine của Mỹ, cho biết. "Dự kiến chương trình tiêm chủng sẽ được triển khai từ ngày 11 hoặc 12 tháng 12".

Các cố vấn về vaccine của FDA được cho là sẽ họp vào ngày 10/12 để thảo luận về việc phê duyệt vaccine mà các công ty dược phẩm Pfizer và Moderna điều chế, với độ hiệu quả lên tới 95%.

Trên toàn thế giới, gần 1,4 triệu người đã chết trong năm nay và ít nhất 58 triệu trường hợp đã được đăng ký.

Ông Slaoui ước tính rằng 20 triệu người trên khắp nước Mỹ có thể được tiêm chủng vào tháng 12, sau đó sẽ là 30 triệu người trong mỗi tháng tiếp theo.

Đạt miễn dịch cộng đồng vào tháng 5

Theo dự đoán của chính phủ Mỹ, tới tháng 5 năm 2021 sẽ có khoảng 70% dân số Mỹ được tiêm vaccine phòng COVID-19, qua đó đủ điều kiện để đạt tình trạng "miễn dịch cộng đồng", nghĩa là virus không còn lây lan rộng rãi trong cộng đồng.

Nhưng ông Slaoui cũng bày tỏ hy vọng và mong muốn rằng mức độ nhận thức tiêu cực về vaccine sẽ giảm xuống và sự chấp nhận của mọi người tăng lên.

Một cuộc thăm dò gần đây của Gallup cho thấy cứ 10 người Mỹ thì có 4 người nói rằng họ sẽ không tiêm vaccine COVID-19.

Các quan chức Mỹ vẫn chưa công bố các đối tượng nào sẽ được tiêm phòng trước, mặc dù các nhân viên y tế chắc chắn sẽ được ưu tiên, tiếp theo là các nhóm dễ bị tổn thương như người cao tuổi.

Hiện tại, vaccine của Pfizer và Moderna vẫn chưa được thử nghiệm trên trẻ nhỏ, nhưng bác sĩ cho biết các thử nghiệm đang được tiến hành, với khả năng trẻ mới biết đi có thể được tiêm chủng bắt đầu từ quý II năm 2021, sau đó là trẻ sơ sinh.

Theo AFP
Bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới
Bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Những chiếc lọ nhỏ li ti được giám sát bởi các kỹ thuật viên mặc đồ bảo hộ tạo niềm tin cho sự phấn khích bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, Viện Huyết thanh Ấn Độ, một nhân tố quan trọng trong cuộc chiến chống lại COVID-19.
Một hòn đảo bán đảo ở giữa Rio Jari trong rừng nhiệt đới Brazil. Ảnh: Greenpeace
Xây dựng nền kinh tế xanh: Chìa khóa giải cứu rừng Amazon
(Ngày Nay) - Một nhà khoa học hàng đầu đã cảnh báo rừng Amazon sẽ bước vào một "cơn ác mộng suy thoái" trừ khi có một nền kinh tế dựa trên đa dạng sinh học bền vững phát triển và coi trọng đúng mức hệ sinh thái và các sản phẩm do rừng nhiệt đới tạo ra.
Phát hiện loài dơi màu lửa ở Tây Phi
Phát hiện loài dơi màu lửa ở Tây Phi
(Ngày Nay) - Vào năm 2018, một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện một chuyến thám hiêm tại Guinea. Một đêm nọ, họ bẫy được một con dơi với bộ lông màu cam rực lửa và đôi cánh đen.
Phát hiện xương khủng long lớn nhất thế giới
Phát hiện xương khủng long lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ học đã khai quật được hóa thạch có niên đại 98 triệu năm tuổi ở tây nam Argentina mà họ cho rằng có thể thuộc về loài khủng long lớn nhất từng được phát hiện.
'Lupin' đánh dấu sự trỗi dậy của truyền hình châu Âu
'Lupin' đánh dấu sự trỗi dậy của truyền hình châu Âu
(Ngày Nay) - Thành công của loạt phim tội phạm tiếng Pháp "Lupin" trên Netflix, nối gót series nổi tiếng của Tây Ban Nha "Money Heist", cho thấy sự nổi lên của các tác phẩm tới từ châu Âu, Mỹ Latinh và Hàn Quốc trên các nền tảng phát trực tuyến.
Cảnh sát kiểm tra, khám xét và đưa các kiện hàng lên xe tại cửa hàng điện thoại Nhật Cường mobile ở 33 Lý Quốc Sư, Hà Nội. Ảnh minh họa: Doãn Tấn/TTXVN
Truy tố 15 bị can trong vụ án Nhật Cường
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng truy tố 15 bị can trong vụ án hình sự “Buôn lậu”; “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).