Vaccine Pfizer sắp được cấp phép sử dụng tại Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giám đốc điều hành Albert Bourla cho biết Pfizer đang ở "rất gần" với việc đệ trình giấy phép lên chính phủ Mỹ nhằm phê duyệt vaccine COVID-19 của công ty.
Vaccine Pfizer sắp được cấp phép sử dụng tại Mỹ

Gã khổng lồ dược phẩm đã công bố kết quả sơ bộ vào tuần trước từ một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối cho thấy các loại thuốc tiêm mà họ đã hợp tác phát triển với công ty BioNTech của Đức có hiệu quả hơn 90% sau liều thứ hai.

“Chúng tôi đang tiến rất gần đến việc đệ trình giấy phép sử dụng khẩn cấp. Chúng tôi sẽ thông báo ngay khi có tiến triển", CEO Albert Bourla tuyên bố.

Pfizer trước đó cho biết họ dự kiến sẽ liên hệ với Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) để xin Giấy phép Sử dụng Khẩn cấp vào tuần thứ ba của tháng 11, có nghĩa là thông báo chính thức có thể sẽ diễn ra trong vài ngày tới.

FDA đã đưa ra yêu cầu đối với các nhà sản xuất vaccine COVID-19 phải theo dõi các tình nguyện viên ít nhất 2 tháng sau liều tiêm thứ hai, cách liều thứ nhất 28 ngày, để đảm bảo an toàn.

Đầu tuần này, hãng dược Moderna và Viện Y tế Quốc gia Mỹ đã công bố vaccine của họ có hiệu quả tới 95%.

Cả hai loại vaccine của Pfizer và Moderna đều sử dụng công nghệ mRNA để cung cấp vật liệu di truyền đến cơ thể giúp tế bào con người tạo ra một loại protein từ virus SARS-CoV-2. Điều này huấn luyện hệ thống miễn dịch sẵn sàng tấn công nếu nó gặp virus.

Ông Bourla nói rằng mình cảm thấy nhẹ nhõm khi một loại vaccine khác cũng thành công và hy vọng nhiều loại vaccine khác sẽ vào cuộc vì nhu cầu toàn cầu là rất lớn.

Moncef Slaoui, giám đốc Chiến dịch Warp Speed của chính phủ Mỹ về phát triển vaccine và điều trị COVID-19, cho biết các giấy phép sử dụng vaccine dự kiến sẽ được phê duyệt vào nửa đầu tháng 12.

Theo AFP
Ảnh minh họa
Giá vàng tăng vọt khi ông Joe Biden nhậm chức
(Ngày Nay) - Cùng thời điểm ông Joe Biden nhậm chức tổng thống Mỹ và ký 17 sắc lệnh mới, giá vàng tăng vọt từ vùng dưới 1.840 USD lên trên 1.870 USD/ounce, mức tăng cao nhất 2 tuần gần đây.