Vaccine Pfizer sắp được cấp phép sử dụng tại Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giám đốc điều hành Albert Bourla cho biết Pfizer đang ở "rất gần" với việc đệ trình giấy phép lên chính phủ Mỹ nhằm phê duyệt vaccine COVID-19 của công ty.
Vaccine Pfizer sắp được cấp phép sử dụng tại Mỹ

Gã khổng lồ dược phẩm đã công bố kết quả sơ bộ vào tuần trước từ một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối cho thấy các loại thuốc tiêm mà họ đã hợp tác phát triển với công ty BioNTech của Đức có hiệu quả hơn 90% sau liều thứ hai.

“Chúng tôi đang tiến rất gần đến việc đệ trình giấy phép sử dụng khẩn cấp. Chúng tôi sẽ thông báo ngay khi có tiến triển", CEO Albert Bourla tuyên bố.

Pfizer trước đó cho biết họ dự kiến sẽ liên hệ với Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) để xin Giấy phép Sử dụng Khẩn cấp vào tuần thứ ba của tháng 11, có nghĩa là thông báo chính thức có thể sẽ diễn ra trong vài ngày tới.

FDA đã đưa ra yêu cầu đối với các nhà sản xuất vaccine COVID-19 phải theo dõi các tình nguyện viên ít nhất 2 tháng sau liều tiêm thứ hai, cách liều thứ nhất 28 ngày, để đảm bảo an toàn.

Đầu tuần này, hãng dược Moderna và Viện Y tế Quốc gia Mỹ đã công bố vaccine của họ có hiệu quả tới 95%.

Cả hai loại vaccine của Pfizer và Moderna đều sử dụng công nghệ mRNA để cung cấp vật liệu di truyền đến cơ thể giúp tế bào con người tạo ra một loại protein từ virus SARS-CoV-2. Điều này huấn luyện hệ thống miễn dịch sẵn sàng tấn công nếu nó gặp virus.

Ông Bourla nói rằng mình cảm thấy nhẹ nhõm khi một loại vaccine khác cũng thành công và hy vọng nhiều loại vaccine khác sẽ vào cuộc vì nhu cầu toàn cầu là rất lớn.

Moncef Slaoui, giám đốc Chiến dịch Warp Speed của chính phủ Mỹ về phát triển vaccine và điều trị COVID-19, cho biết các giấy phép sử dụng vaccine dự kiến sẽ được phê duyệt vào nửa đầu tháng 12.

Theo AFP
Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?
Mưa tuyết xuất hiên trên đỉnh Fansipan. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN
Băng tuyết bao phủ đỉnh Fansipan, Sa Pa
(Ngày Nay) - Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng và thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, mưa trên diện rộng khiến nhiệt độ các khu vực giảm thấp. Sáng sớm 21/1, khu vực đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) xuất hiện băng tuyết.