Mỹ ngừng cấp thị thực lao động cho các tài xế xe tải nước ngoài

(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio thông báo nước này vừa ngừng cấp thị thực lao động cho các tài xế xe tải nhập cư. Động thái này được đưa ra sau vụ một tài xế xe tải mang quốc tịch Ấn Độ, gây tai nạn giao thông nghiêm trọng tại bang Florida.
Mỹ ngừng cấp thị thực lao động cho các tài xế xe tải nước ngoài

Chia sẻ trên trang mạng X, ông Rubio cho biết số lượng ngày càng tăng các tài xế nước ngoài điều khiển xe tải đầu kéo cỡ lớn trên đường phố Mỹ đang gây nguy hiểm đến sinh mạng của người dân, cũng như tác động tiêu cực đến sinh kế của các tài xế nước này.

Quyết định trên được đưa ra sau vụ tai nạn xảy ra trên tuyến quốc lộ ở bang Frolida, khiến 3 người thiệt mạng. Theo giới chức liên bang, tài xế xe tải Harjinder Singh đã quay đầu xe trái phép trên tuyến cao tốc tại bang Florida. Singh cũng bị cáo buộc nhập cảnh trái phép vào Mỹ qua biên giới Mexico và không vượt qua kỳ kiểm tra tiếng Anh sau vụ tai nạn.

Tháng 6/2025, Bộ trưởng Bộ Giao thông Sean Duffy đã ban hành quy định yêu cầu các tài xế xe tải phải có khả năng sử dụng tiếng Anh. Theo đó, các tài xế xe tải tại Mỹ phải vượt qua kỳ thi lấy bằng thương mại, trong đó có phần đánh giá các kỹ năng tiếng Anh cơ bản như đọc hiểu biển báo giao thông.

Theo số liệu thống kê liên bang, trong giai đoạn từ năm 2000 – 2021, số lượng tài xế xe tải mang quốc tịch nước ngoài tại Mỹ đã tăng hơn gấp đôi, lên 720.000 người. Hiện tại, người nhập cư chiếm khoảng 18% lực lượng tài xế xe tải tại thị trường Mỹ, phản ánh sự thay đổi lớn đối với một ngành nghề vốn gắn liền với tầng lớp lao động da trắng trong lịch sử. Trong đó, hơn 50% số tài xế nước ngoài đến từ khu vực Mỹ Latinh, và số lượng đáng kể đến từ Ấn Độ và các quốc gia Đông Âu trong những năm gần đây.

Trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump siết chặt chính sách thị thực và nhập cư, Bộ Ngoại giao Mỹ cùng ngày 21/8 thông báo sẽ tiến hành rà soát hồ sơ thị thực của 55 triệu người nước ngoài thuộc diện nhập cư hợp pháp vào nước này. Theo đó, nhà chức trách sẽ thu hồi thị thực ngay khi phát hiện người sở hữu không đáp ứng đủ điều kiện hợp lệ, trong đó có quá thời hạn thị thực, xuất hiện hành vi phạm tội, đe dọa an toàn cộng đồng, tham gia hoặc tiếp tay cho hoạt động khủng bố.

Theo một nguồn tin, chính quyền ông Trump đang đặc biệt siết chặt kiểm tra đối với nhóm thị thực sinh viên.

Mới đây, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã thu hồi 6.000 thị thực kể từ khi Ngoại trưởng Marco Rubio nhậm chức hồi tháng 1 năm nay. Con số này cao gấp 4 lần số thị thực sinh viên bị thu hồi dười thời Tổng thống Joe Biden trong cùng kỳ năm trước.

Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.