Mỹ, Pháp bất đồng về giải pháp cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau cuộc gặp giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Washington ngày 24/2 với nội dung chính xoay quanh cuộc xung đột Ukraine, những phát biểu của hai nhà lãnh đạo cho thấy lập trường trái ngược giữa hai đồng minh lâu năm này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) tại cuộc họp báo chung ở Washington, D.C., ngày 24/2/2025.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) tại cuộc họp báo chung ở Washington, D.C., ngày 24/2/2025.

Trong cuộc họp báo chung, Tổng thống Mỹ bày tỏ mong muốn ngừng bắn càng sớm càng tốt, đồng thời cho biết ông đang cố gắng sắp xếp một lệnh ngừng bắn giữa Ukraine và Nga. Ông chủ Nhà Trắng cũng để ngỏ khả năng đến Moskva để gặp nhà lãnh đạo Nga một khi đạt được thỏa thuận.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp thúc giục một cách tiếp cận thận trọng hơn, bắt đầu bằng một lệnh ngừng bắn và sau đó là một thỏa thuận hòa bình bao gồm các đảm bảo an ninh, khẳng định mong muốn “hòa bình nhanh chóng” nhưng không muốn một thỏa thuận “yếu kém”.

Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí về việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình châu Âu sau khi đạt được thỏa thuận hòa bình, với khẳng định của Tổng thống Trump rằng nhà lãnh đạo Nga chấp nhận điều này. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ lặp lại yêu cầu rằng châu Âu cần tham gia gánh vác việc hỗ trợ Ukraine trong tương lai, khi Washington sẽ thu hồi hàng tỷ USD viện trợ đã dành cho Kiev.

Về vấn đề này, Tổng thống Pháp tuyên bố châu Âu sẵn sàng tăng cường chi tiêu quốc phòng, nhưng bày tỏ hy vọng Washington sẽ tích cực tham gia bảo đảm bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào ở Ukraine. Nhà lãnh đạo Pháp nhấn mạnh Kiev phải được tham gia những cuộc đàm phán chấm dứt xung đột.

Bất chấp những điểm chưa đồng thuận, ông Macron nhận định các cuộc thảo luận với ông Trump là "một bước ngoặt" trong nỗ lực hướng tới một cách tiếp cận thống nhất hơn.

Trả lời phỏng vấn Fox News sau cuộc gặp Tổng thống Mỹ, ông Macron tuyên bố một thỏa thuận ngừng bắn giữa Ukraine và Nga có thể được đạt được “trong vài tuần”.

Ông Macron là nhà lãnh đạo châu Âu đầu tiên đến thăm Nhà Trắng kể từ khi ông Trump nhậm chức nhiệm kỳ hai cách đây một tháng. Dự kiến, Thủ tướng Anh Keir Starmer cũng sẽ có chuyến thăm Mỹ cuối tuần này, trong bối cảnh châu Âu lo ngại về lập trường cứng rắn của ông Trump đối với Ukraine và sự tan băng nhanh chóng trong quan hệ giữa Moskva và Washington.

Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
(Ngày Nay) - Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Nhận được đánh giá cao của cả khán giả lẫn Ban giám khảo, đội Bồ Đào Nha đã giành ngôi quán quân trong mùa lễ hội DIFF năm nay, với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Còn đội Trung Quốc giành ngôi á quân với phần thưởng trị giá 10.000 USD.
Người tiêu dùng tìm hiểu về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên mạng.
Hiểu đúng về chất lượng và độ an toàn của các sản phẩm chăm sóc sức khỏe
(Ngày Nay) - Xu hướng chủ động tìm hiểu chất lượng, nguồn gốc dược phẩm đang ngày càng phổ biến rộng rãi trong cộng đồng. Tuy nhiên, giữa hàng loạt thuật ngữ chuyên môn như GMP, WHO-GMP hay FDA, không phải người tiêu dùng nào cũng hiểu đúng đâu là những căn cứ thực sự để đánh giá mức độ an toàn và độ tương thích của sản phẩm đối với cơ thể của sản phẩm.
Ảnh: Valentina Cucchiarra / Coral Reef Alliance
UNESCO xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu đánh giá mức độ dễ bị tổn thương của các khu bảo tồn biển trước biến đổi khí hậu
(Ngày Nay) - Trong bản cập nhật công bố ngày 8/7, UNESCO cho biết Ban Cố vấn Quốc tế của dự án "Hướng tới các giải pháp khí hậu nhằm bảo vệ các khu bảo tồn biển" đã họp từ ngày 9/4 để thúc đẩy việc xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu về đánh giá mức độ dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu.
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
(Ngày Nay) -  Ngày 1/7, hơn 200 đại diện từ các cơ quan chính phủ, cộng đồng địa phương, giới học thuật, các tổ chức quốc tế và khu vực tư nhân đã tham dự lễ ra mắt Công viên địa chất Khanbogd – Shar Tsav , công viên địa chất quốc gia đầu tiên của Mông Cổ. Sự kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực bảo tồn di sản địa chất của quốc gia này và mở đường cho mục tiêu trở thành Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO trong tương lai.
Mickalene Thomas tại Galerie Nathalie Obadia năm 2025. Bên phải là tác phẩm Nus Exotiques #10 (2025), trong đó sử dụng một chi tiết từ bức ảnh của nhiếp ảnh gia Barbara Karant. Ảnh: Luc Castel/Getty Images.
Nhiếp ảnh gia Barbara Karant kiện Mickalene Thomas vi phạm bản quyền hình ảnh
(Ngày Nay) - Nữ nghệ sĩ đương đại Mickalene Thomas, nổi tiếng với các tác phẩm hội họa và sắp đặt xoay quanh hình ảnh phụ nữ da màu, đang đối mặt với vụ kiện vi phạm bản quyền do nhiếp ảnh gia Barbara Karant khởi xướng. Nguyên đơn cáo buộc Thomas đã sử dụng nhiều bức ảnh của bà trong các tác phẩm trưng bày tại nhiều bảo tàng và phòng tranh danh tiếng mà không xin phép cũng như không ghi nhận tác quyền.