Nam A Bank được Moody’s nâng triển vọng xếp hạng tín nhiệm từ “Ổn định” lên “Tích cực”

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mới đây, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Ratings (Moody’s) đã công bố kết quả đánh giá tín nhiệm định kỳ đối với Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank- HOSE: NAB) từ mức Ổn định lên Tích cực.
Việc nâng triển vọng xếp hạng sang Tích cực phản ánh đánh giá của Moody’s đối với xu hướng cải thiện trong hồ sơ tín dụng của Nam A Bank
Việc nâng triển vọng xếp hạng sang Tích cực phản ánh đánh giá của Moody’s đối với xu hướng cải thiện trong hồ sơ tín dụng của Nam A Bank

Đây là minh chứng cho sự phát triển bền vững của Nam A Bank và cũng là bước chuyển tiếp quan trọng cho khả năng được nâng xếp hạng tín nhiệm tổng thể trong thời gian tới.

Việc nâng triển vọng xếp hạng sang Tích cực phản ánh đánh giá của Moody’s đối với xu hướng cải thiện trong hồ sơ tín dụng của Nam A Bank, trên cơ sở chất lượng tài sản tiếp tục được củng cố, hiệu quả hoạt động kinh doanh duy trì ổn định và năng lực vốn được kỳ vọng cải thiện trong thời gian tới.

Moody’s đồng thời duy trì xếp hạng tiền gửi và xếp hạng nhà phát hành dài hạn ở mức B2 và xếp hạng rủi ro đối tác dài hạn ở mức B1.

Theo nhận định của Moody's, triển vọng Tích cực của Nam A Bank được hỗ trợ bởi xu hướng cải thiện chất lượng tài sản, thể hiện qua việc tỷ lệ nợ xấu giảm về mức 2,2% tại thời điểm cuối năm 2025 (tỷ lệ khá thấp so với ngành), cùng với khả năng tạo lợi nhuận ổn định và chính sách giữ lại lợi nhuận góp phần tăng cường bộ đệm dự phòng rủi ro. Bên cạnh đó, môi trường kinh tế vĩ mô thuận lợi, tiếp tục hỗ trợ hoạt động kinh doanh và năng lực tài chính của ngân hàng.

Tỷ lệ vốn chủ sở hữu hữu hình trên tổng tài sản rủi ro (tỷ lệ TCE) của ngân hàng ở mức 7,2% tính đến ngày 30/09/2025 so với mức 8,0% tính đến ngày 31/12/2024 do tốc độ mở rộng tài sản nhanh. Vốn hóa của Nam A Bank sẽ dần cải thiện lên khoảng 7,5% nhờ khả năng giữ lại lợi nhuận tốt và tốc độ tăng trưởng cho vay dự kiến ổn định.

Moody's cũng đánh giá cơ cấu nguồn vốn và khả năng thanh khoản của Nam A Bank dự kiến duy trì ổn định trong giai đoạn 12 – 18 tháng tới, trong khi năng lực vốn được kỳ vọng cải thiện dần thông qua tích lũy lợi nhuận và kiểm soát tốc độ tăng trưởng tài sản phù hợp. Tài sản có tính thanh khoản cao của Nam A Bank ở mức khoảng 8% tổng tài sản hữu hình của ngân hàng tính đến ngày 31/12/2025 duy trì ổn định thanh khoản.

Moody’s đã đưa ra những nhận định khách quan về các thách thức và điều kiện cần để ngân hàng này có thể chính thức được nâng hạng tín nhiệm trong tương lai. Theo đó, Nam A Bank có thể được nâng cao xếp hạng nếu tỷ lệ lợi nhuận ròng trên tổng tài sản hữu hình _ ROTA duy trì trên 1% và tỷ lệ vốn chủ sở hữu hữu hình trên tổng tài sản rủi ro (tỷ lệ TCE) cải thiện trên 8% một cách bền vững.

Sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản: Khơi thông nguồn lực, nâng cao hiệu quả thị trường
Sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản: Khơi thông nguồn lực, nâng cao hiệu quả thị trường
(Ngày Nay) -Tại Hội thảo góp ý sửa đổi, bổ sung Luật Kinh doanh bất động sản năm 2023 diễn ra sáng 6/8, bà Hoàng Thu Hằng - Cục phó Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng - cho biết, tới đây, mỗi bất động sản sẽ được cấp một mã định danh duy nhất trên hệ thống thông tin nhà ở và thị trường bất động sản.
PV tác nghiệp tại hiện trường, Paris, 2023.
UNESCO Courier: Làm thế nào để báo chí tự làm mới mình?
(Ngày Nay) - Trong số tháng 7–9/2026 với chủ đề "Is journalism old news?" (Liệu báo chí đã trở thành "tin cũ"?), UNESCO Courier đăng tải bài viết "How can journalism reinvent itself?" của Nic Newman - chuyên gia nghiên cứu cao cấp tại Reuters Institute for the Study of Journalism (Đại học Oxford, Vương quốc Anh), đồng thời là tác giả chính của chuỗi báo cáo Digital News Report giai đoạn 2012–2025.
Hội chợ nghệ thuật Fine Arts Paris 2026 - nơi gặp gỡ của di sản, thị trường và sáng tạo đương đại
Hội chợ nghệ thuật Fine Arts Paris 2026 - nơi gặp gỡ của di sản, thị trường và sáng tạo đương đại
(Ngày Nay) - Từ ngày 19 đến 23/9/2026, dưới mái vòm của Đại Cung điện Grand Palais ở Paris, Fine Arts Paris 2026 sẽ quy tụ khoảng 100 phòng trưng bày quốc tế, giới thiệu tác phẩm trải dài từ cổ vật, hội họa cổ điển đến nghệ thuật hiện đại, thiết kế, trang sức, điêu khắc và bản thảo quý hiếm. Không chỉ là một hội chợ mua bán tác phẩm nghệ thuật, sự kiện đang được định vị như một không gian kết nối giữa thị trường nghệ thuật, bảo tồn di sản và các ngành công nghiệp sáng tạo.
UNESCO Courier: Liệu báo chí đã trở thành "tin cũ"?
UNESCO Courier: Liệu báo chí đã trở thành "tin cũ"?
(Ngày Nay) - Bài xã luận của bà Agnès Bardon, Tổng Biên tập UNESCO Courier, mở đầu số báo tháng 7–9/2026 với chủ đề "Is journalism old news?". Trong bài viết, tác giả bàn về vai trò của báo chí trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo, mạng xã hội và thông tin sai lệch đang làm thay đổi môi trường truyền thông toàn cầu. Tạp chí Ngày Nay trân trọng giới thiệu bản dịch toàn văn.
Kenya tái khẳng định cam kết quản lý bền vững đồng cỏ trước thềm Năm Quốc tế về Đồng cỏ và Người chăn nuôi
Kenya tái khẳng định cam kết quản lý bền vững đồng cỏ trước thềm Năm Quốc tế về Đồng cỏ và Người chăn nuôi
(Ngày Nay) - Kenya vừa tái khẳng định cam kết thúc đẩy quản lý bền vững các vùng đồng cỏ và phát triển sinh kế cho cộng đồng chăn nuôi, thông qua Hội nghị quốc gia hưởng ứng Năm Quốc tế về Đồng cỏ và Người chăn nuôi (IYRP 2026) với sự tham gia của UNESCO cùng nhiều tổ chức quốc tế, cơ quan nghiên cứu, chính quyền địa phương và đại diện các cộng đồng bản địa.
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.