Nam giới bị béo phì có nguy cơ tử vong cao do COVID-19

(Ngày Nay) - Theo ghi nhận tại các điểm nóng dịch bệnh, nhân viên y tế đang chứng kiến số lượng bệnh nhân nam nhiều hơn nữ, trong đó những người bị béo phì sẽ có biểu hiện bệnh nặng hơn.
Nam giới bị béo phì có nguy cơ tử vong cao do COVID-19

"Phần lớn bệnh nhân nam có các biểu hiện nặng hơn, ngoài ra những bệnh nhân thừa cân hoặc có vấn đề sức khỏe từ trước cũng có nguy cơ cao hơn", theo giáo sư Derek Hill tại Đại học College London (Anh).

Thống kê ban đầu từ Trung tâm nghiên cứu và kiểm toán quốc gia chuyên sâu độc lập của Anh về những người được điều trị chăm sóc đặc biệt đã xác nhận hiện tượng này: 73% là nam giới và 73,4% được xếp vào nhóm thừa cân.

Theo dữ liệu sơ bộ về kết quả đối với những bệnh nhân đã hồi phục hoặc tử vong vì COVID-19 trong khoảng thời gian trước ngày 3/4, bệnh nhân béo phì cũng ít có khả năng phục hồi sau khi được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt.

Khoảng 42,4% những người có chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 30 đã có thể về nhà sau khi điều trị thành công, so với 56,4% bệnh nhân có BMI dưới 25.

Các phòng cấp cứu ở Pháp đã chứng kiến "một tỷ lệ rất lớn bệnh nhân thừa cân hoặc béo phì", bác sĩ ICU Matthieu Schmidt tại bệnh viện Pitie-Salpetriere ở Paris phát biểu trên đài France 2, nhấn mạnh rằng "3/4 bệnh nhân là nam giới".

Giới chức y tế New York cũng đã xác nhận những thông tin trên.

"Tôi đang ở trong phòng cấp cứu và thật đáng chú ý khi theo ước tính cá nhân có tới 80% bệnh nhân được đưa vào là nam giới", bác sĩ Hani Sbitany, người đang điều trị cho bệnh nhân COVID-19 ở quận Brooklyn, cho biết.

Nhưng tại sao nhiều đàn ông lại thường có các triệu chức nghiêm trọng khi mắc COVID-19. Nhiều chuyên gia cho rằng do dịch bệnh mới chỉ bùng phát nên chưa thể đưa ra kết luận rõ ràng về vấn đề này.

"Tỷ lệ cao các bệnh nhân nam có các triệu chứng nghiêm trọng chỉ mới được ghi nhận", Jean-Francois Delfraissy, người đứng đầu hội đồng khoa học tư vấn cho chính phủ Pháp, cho biết.

Dù cho rằng "không có lời giải thích rõ ràng", ông Delfraissy đã đưa ra giả thuyết rằng đàn ông có tần suất bệnh lý cao hơn.

"Tôi biết rất ít về loại virus này. Tôi đã không biết về nó cách đây 3 tháng rưỡi. Có rất nhiều dấu hỏi được đặt ra", theo vị chuyên gia.

Sinh học và hành vi

Một số chuyên gia nhận định rằng nguyên nhân không nằm ở những lỗ hổng trong cơ thể nam giới, mà là sức mạnh của hệ miễn dịch nữ giới.

"Phụ nữ có hệ miễn dịch bẩm sinh tốt hơn, đặc biệt là trước khi mãn kinh", Pierre Delobel, trưởng khoa bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Đại học Toulouse, cho biết

James Gill, giảng viên tại Trường Y khoa Warwick, cũng tán đồng quan điểm này nhưng cũng đặt ra giả định khác rằng "đơn giản là đàn ông không chăm sóc cơ thể của họ tốt như phụ nữ, với mức độ hút thuốc, sử dụng rượu, béo phì cao hơn, câu trả lời có thể là hỗn hợp của cả hai yếu tố sinh học và môi trường".

Béo phì làm tăng nguy cơ sức khỏe nói chung, với sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường và huyết áp cao - cả hai đều được xác định là yếu tố làm nặng thêm COVID-19 trong các nghiên cứu của Ý và Trung Quốc, cùng với tuổi tác và bệnh tim mạch, vốn ở mức độ thấp hơn.

Điều này làm tăng mối lo ngại đặc biệt đối với Mỹ, nơi có khoảng 42% người trưởng thành bị béo phì, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ.

"Chúng tôi lo lắng về những bệnh nhân Mỹ. Họ có thể sẽ gặp nhiều vấn đề hơn vì béo phì", ông Delfraissy nói.

Theo AFP
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.
Bảng hiệu HOLLYWOOD ở Los Angeles, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Hollywood - Thương vụ thế kỷ bị chặn vào phút chót
(Ngày Nay) - Kế hoạch sáp nhập trị giá 81 tỷ USD giữa hai tập đoàn truyền thông hàng đầu nước Mỹ là Paramount Skydance và Warner Bros. Discovery bất ngờ vấp phải rào cản pháp lý khi 12 bang của nước này đồng loạt đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn thương vụ được cho là có thể làm thay đổi cục diện ngành công nghiệp giải trí.
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
(Ngày Nay) - Sau những bộ phim kinh dị chỉ để lại sức hút bề nổi, thể loại này tại Việt Nam đang dần mang sắc thái bản địa, khơi dậy trầm tích tín ngưỡng và văn hóa dân gian. Đây là bước đi đầy tham vọng, dẫu còn nhiều thách thức, của một nền điện ảnh đang tìm kiếm tiếng nói riêng giữa bối cảnh cạnh tranh của thị trường tiêu thụ văn hóa toàn cầu.