Nga cáo buộc Meta phạm tội 'hoạt động cực đoan'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một tòa án ở Moscow hôm thứ Hai cho biết Meta (công ty mẹ của Facebook) đã phạm tội "hoạt động cực đoan", nhưng phán quyết sẽ không ảnh hưởng đến dịch vụ nhắn tin WhatsApp mà tập trung vào các mạng xã hội Facebook và Instagram.
Nga cáo buộc Meta phạm tội 'hoạt động cực đoan'

Tòa án quận Tverskoi của thành phố Moscow cho biết trong một tuyên bố báo chí rằng họ đã giữ nguyên đơn kiện của các công tố viên nhà nước về việc cấm các hoạt động của công ty Meta trên lãnh thổ Nga và lệnh cấm Facebook cùng Instagram sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

Luật sư của Meta, bà Victoria Shakina, trước đó đã nói với tòa rằng công ty không thực hiện các hoạt động cực đoan và chống lại tư tưởng bài Nga.

Cuối ngày thứ Hai, cơ quan quản lý truyền thông Roskomnadzor của Nga cho biết họ sẽ loại Meta khỏi danh sách các tổ chức nước ngoài hoạt động trên mạng Internet của Nga, các ứng dụng Instagram và Facebook sẽ bị loại khỏi danh sách các mạng xã hội.

Roskomnadzor cũng nói rằng truyền thông Nga phải dán nhãn Meta và các mạng xã hội của nó là bị cấm khi phát tán thông tin và bị cấm hiển thị logo của họ.

Theo ước tính của công ty Insider Intelligence, năm ngoái Facebook có 7,5 triệu người dùng ở Nga còn WhatsApp có 67 triệu người, trong khi Instagram cho biết lệnh cấm của họ sẽ ảnh hưởng đến 80 triệu tài khoản ở Nga.

Hàm ý của phán quyết lần này vẫn chưa rõ ràng vì Facebook và Instagram vốn đã bị cấm ở Nga và tòa án cho biết WhatsApp sẽ không bị ảnh hưởng.

"Quyết định không áp dụng cho các hoạt động của WhatsApp nhắn tin của Meta, do nó không có chức năng phổ biến thông tin công khai", tòa án cho biết.

Nga ban đầu cấm Facebook do nền tảng này hạn chế quyền truy cập vào các hãng truyền thông của Nga, trong khi Instagram đã bị chặn hồi đầu tháng này sau khi Meta cho biết công ty sẽ cho phép người dùng mạng xã hội ở Ukraine đăng các thông điệp kêu gọi bạo lực chống lại Tổng thống Vladimir Putin và quân đội Nga.

Sau đó, Meta cho biết chính sách mới của công ty không có nghĩa là dung túng cho các lời kêu gọi bạo lực đối với người Nga nói chung. Nhưng động thái đầy khiêu khích này đã khiến các nhà chức trách Nga tức giận và dẫn đến vụ kiện hình sự chống lại Meta.

Quyền truy cập vào Twitter cũng đã bị hạn chế và vào thứ Sáu tuần trước, trong khi Roskomnadzor đã yêu cầu Google ngừng phát tán "các mối đe dọa chống lại công dân Nga" trên YouTube.

Theo Reuters
Lộc Trời ký biên bản thỏa thuận hợp tác với MB Bank để phát triển lúa gạo chất lượng cao tại Kiên Giang
Tập đoàn Lộc Trời ký kết hợp tác sản xuất lúa gạo chất lượng cao
(Ngày Nay) - Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) vừa ký kết biên bản Thỏa thuận Hợp tác với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Kiên Giang và Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân Đội (MB Bank) để phát triển vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao, ước tính tổng trị giá lên tới 12.000 tỷ đồng/năm.
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
(Ngày Nay) - Để bảo vệ hệ sinh thái đa dạng và quý giá này, Ban Quản lý Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn phối hợp cùng chính quyền địa phương và ngành Kiểm lâm tiến hành cắm mốc phân định ranh giới giữa khu vực bảo tồn và đất canh tác của người dân để ngăn chặn triệt để tình trạng xâm lấn và giữ gìn sinh cảnh của các loài động, thực vật trong khu bảo tồn.
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Ngày 5/7, trả lời phỏng vấn báo chí trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, nhà Việt Nam học kỳ cựu Grigory Lokshin cho rằng Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga đối với khu vực Đông Nam Á.
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, rạng sáng 6/7 khu vực Hà Nội tiếp tục có mưa rải rác. Do vậy, cơ quan chức năng phụ trách đã bố trí các lực lượng, phương tiện tập trung làm vệ sinh, đảm bảo rút nước để đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì họp báo.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được Quốc hội thông qua
(Ngày Nay) - Sáng 5/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3, bao gồm: Luật Cảnh sát cơ động; Luật Thi đua khen thưởng; Luật Điện ảnh; Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.