Nga cáo buộc Meta phạm tội 'hoạt động cực đoan'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một tòa án ở Moscow hôm thứ Hai cho biết Meta (công ty mẹ của Facebook) đã phạm tội "hoạt động cực đoan", nhưng phán quyết sẽ không ảnh hưởng đến dịch vụ nhắn tin WhatsApp mà tập trung vào các mạng xã hội Facebook và Instagram.
Nga cáo buộc Meta phạm tội 'hoạt động cực đoan'

Tòa án quận Tverskoi của thành phố Moscow cho biết trong một tuyên bố báo chí rằng họ đã giữ nguyên đơn kiện của các công tố viên nhà nước về việc cấm các hoạt động của công ty Meta trên lãnh thổ Nga và lệnh cấm Facebook cùng Instagram sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

Luật sư của Meta, bà Victoria Shakina, trước đó đã nói với tòa rằng công ty không thực hiện các hoạt động cực đoan và chống lại tư tưởng bài Nga.

Cuối ngày thứ Hai, cơ quan quản lý truyền thông Roskomnadzor của Nga cho biết họ sẽ loại Meta khỏi danh sách các tổ chức nước ngoài hoạt động trên mạng Internet của Nga, các ứng dụng Instagram và Facebook sẽ bị loại khỏi danh sách các mạng xã hội.

Roskomnadzor cũng nói rằng truyền thông Nga phải dán nhãn Meta và các mạng xã hội của nó là bị cấm khi phát tán thông tin và bị cấm hiển thị logo của họ.

Theo ước tính của công ty Insider Intelligence, năm ngoái Facebook có 7,5 triệu người dùng ở Nga còn WhatsApp có 67 triệu người, trong khi Instagram cho biết lệnh cấm của họ sẽ ảnh hưởng đến 80 triệu tài khoản ở Nga.

Hàm ý của phán quyết lần này vẫn chưa rõ ràng vì Facebook và Instagram vốn đã bị cấm ở Nga và tòa án cho biết WhatsApp sẽ không bị ảnh hưởng.

"Quyết định không áp dụng cho các hoạt động của WhatsApp nhắn tin của Meta, do nó không có chức năng phổ biến thông tin công khai", tòa án cho biết.

Nga ban đầu cấm Facebook do nền tảng này hạn chế quyền truy cập vào các hãng truyền thông của Nga, trong khi Instagram đã bị chặn hồi đầu tháng này sau khi Meta cho biết công ty sẽ cho phép người dùng mạng xã hội ở Ukraine đăng các thông điệp kêu gọi bạo lực chống lại Tổng thống Vladimir Putin và quân đội Nga.

Sau đó, Meta cho biết chính sách mới của công ty không có nghĩa là dung túng cho các lời kêu gọi bạo lực đối với người Nga nói chung. Nhưng động thái đầy khiêu khích này đã khiến các nhà chức trách Nga tức giận và dẫn đến vụ kiện hình sự chống lại Meta.

Quyền truy cập vào Twitter cũng đã bị hạn chế và vào thứ Sáu tuần trước, trong khi Roskomnadzor đã yêu cầu Google ngừng phát tán "các mối đe dọa chống lại công dân Nga" trên YouTube.

Theo Reuters
Du khách háo hức đón hè
Du khách háo hức đón hè
(Ngày Nay) -Sau đợt lễ 30/4-1/5, nhiều du khách háo hức lên kế hoạch cho du lịch hè, đây là tín hiệu tích cực cho ngành du lịch phục hồi sau 2 năm đóng băng do covid-19.
SEA Games 31: Chùm ảnh khinh khí cầu thắp sáng Sân vận động Mỹ Đình
SEA Games 31: Chùm ảnh khinh khí cầu thắp sáng Sân vận động Mỹ Đình
(Ngày Nay) - Ngày 13/5, sự chú ý của khán giả yêu thích thể thao đã đổ dồn về SVĐ Mỹ Đình, nơi diễn ra lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31. Điểm đặc biệt khiến khán giả tới đây cảm thấy thích thú là những chiếc khinh khí cầu được thắp sáng lung linh và được treo quốc kỳ của các nước tham dự.