Nga rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, một thỏa thuận kiểm soát vũ khí quan trọng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hiệp ước Bầu trời mở được Hoa Kỳ và Liên Xô xem xét vào những năm 1950 nhằm tăng cường tính minh bạch trong việc sử dụng và triển khai vũ khí hạt nhân.
Tổng thống Putin ngày 11/5 đệ trình lên Duma Quốc gia (Hạ viện) một dự luật về việc rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở. (Ảnh: Newsbeezer)
Tổng thống Putin ngày 11/5 đệ trình lên Duma Quốc gia (Hạ viện) một dự luật về việc rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở. (Ảnh: Newsbeezer)

Hiệp ước Bầu trời mở được ký kết năm 1992 và có hiệu lực từ năm 2002, cho phép 35 quốc gia thành viên, trong đó có Nga và Mỹ, thực hiện các chuyến bay giám sát trong không phận của nhau, công khai thu thập thông tin về các lực lượng và hoạt động quân sự lẫn nhau theo các hạn ngạch bay đã được thống nhất từ trước. Ngoài Mỹ và Nga, nhiều nước châu Âu cũng tham gia hiệp ước.

Tuy nhiên, cả Mát-xcơ-va và Washington thường xuyên cáo buộc hành động vi phạm thỏa thuận của đối phương. Tháng 5/2020, Mỹ đã khởi động tiến trình rút khỏi Hiệp ước và tiến trình này đã hoàn tất ngày 22/11/2020. Tổng thống Trump đã rút Hoa Kỳ khỏi một thỏa thuận kiểm soát vũ khí quan trọng.

Tháng 1/2021, Mát-xcơ-va cũng thông báo khởi động các thủ tục trong nước để rút khỏi hiệp ước. Việc chính phủ Joe Biden không muốn ký lại Hiệp ước là gốc rễ của quá trình ra quyết định của Nga. Vào tháng Giêng, Bộ Ngoại giao Nga đã thông báo bắt đầu một tiến trình rút khỏi Hiệp ước, viện dẫn lý do "không có tiến bộ nào đạt được trong các cuộc đàm phán để tiếp tục Hiệp ước trong tình hình mới".

Ngày 11/5/2021, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo rằng nước này vẫn đang xem xét việc tham gia Hiệp ước Bầu trời. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nêu rõ: "Chúng tôi chưa ra quyết định về tương lai việc tham gia Hiệp ước Bầu trời mở của Mỹ. Chúng tôi đang tích cực xem xét các vấn đề liên quan đến Hiệp ước này. Việc phía Nga tiếp tục không tuân thủ Hiệp ước cũng là một trong nhiều yếu tố mà Mỹ cân nhắc". Mỹ có động thái trên sau khi Tổng thống Putin ngày 11/5 đệ trình lên Duma Quốc gia (Hạ viện) một dự luật về việc rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở.

Theo News Beezer
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Ngày 27/3, Tổng thống nước này, ông Andrés Manuel López Obrador, tuyên bố mạng xã hội TikTok thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc) hoạt động bình thường ở Mexico mà không gặp bất cứ cản trở nào.
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
(Ngày Nay) - Mặc dù lực lượng hải quan đã tiến hành kiểm tra đột xuất không phát hiện sai phạm nhưng lô hàng hải sản tươi sống của Công ty Vỹ Tuyến vẫn bị đưa vào vào diện luồng đỏ. Điều này đã khiến cho Công ty Vỹ Tuyến thiệt hại nặng nề và khó khăn lớn trong việc xuất khẩu hàng hoá.
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
(Ngày Nay) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi). Tuy nhiên, cần bổ sung quy định cụ thể, chặt chẽ, có tính khả thi về thẩm quyền, trình tự, thủ tục di dời cư dân, phá dỡ, cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư không còn an toàn cho việc sử dụng vì mục đích bảo đảm sức khỏe, an toàn tài sản, tính mạng cho người dân, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu nhà chung cư...
Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án Alibaba
Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án Alibaba
(Ngày Nay) - Sáng 27/3, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Rửa tiền" xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba. Phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo của 15/23 bị cáo, 95 bị hại, 2 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên sau phần làm thủ tục thẩm tra tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa vì lý do vắng mặt nhiều luật sư bào chữa cho các bị cáo.
Hà Nội đón hơn 5,88 triệu lượt khách trong quý I/2023
Hà Nội đón hơn 5,88 triệu lượt khách trong quý I/2023
(Ngày Nay) - Theo Sở Du lịch Hà Nội, quý I/2023, tổng khách du lịch đến Hà Nội đạt hơn 5,88 triệu lượt khách, trong đó, khách quốc tế đạt 978,7 nghìn lượt, khách nội địa đạt 4,9 triệu lượt, tăng 75% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt gần 21,5 nghìn tỷ đồng, tăng 2,6 lần so với cùng kỳ năm trước.
Ứng tuyển ngành mới, đón đầu xu thế
Ứng tuyển ngành mới, đón đầu xu thế
(Ngày Nay) - Trong kỷ nguyên số, nhiều ngành đào tạo mới đã ra đời, trong đó có những ngành liên quan đến công nghiệp văn hóa và sáng tạo. Ngày càng nhiều các bạn trẻ mạnh dạn ứng tuyển ngành mới để đón đầu xu thế này.