Nga rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, một thỏa thuận kiểm soát vũ khí quan trọng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hiệp ước Bầu trời mở được Hoa Kỳ và Liên Xô xem xét vào những năm 1950 nhằm tăng cường tính minh bạch trong việc sử dụng và triển khai vũ khí hạt nhân.
Tổng thống Putin ngày 11/5 đệ trình lên Duma Quốc gia (Hạ viện) một dự luật về việc rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở. (Ảnh: Newsbeezer)
Tổng thống Putin ngày 11/5 đệ trình lên Duma Quốc gia (Hạ viện) một dự luật về việc rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở. (Ảnh: Newsbeezer)

Hiệp ước Bầu trời mở được ký kết năm 1992 và có hiệu lực từ năm 2002, cho phép 35 quốc gia thành viên, trong đó có Nga và Mỹ, thực hiện các chuyến bay giám sát trong không phận của nhau, công khai thu thập thông tin về các lực lượng và hoạt động quân sự lẫn nhau theo các hạn ngạch bay đã được thống nhất từ trước. Ngoài Mỹ và Nga, nhiều nước châu Âu cũng tham gia hiệp ước.

Tuy nhiên, cả Mát-xcơ-va và Washington thường xuyên cáo buộc hành động vi phạm thỏa thuận của đối phương. Tháng 5/2020, Mỹ đã khởi động tiến trình rút khỏi Hiệp ước và tiến trình này đã hoàn tất ngày 22/11/2020. Tổng thống Trump đã rút Hoa Kỳ khỏi một thỏa thuận kiểm soát vũ khí quan trọng.

Tháng 1/2021, Mát-xcơ-va cũng thông báo khởi động các thủ tục trong nước để rút khỏi hiệp ước. Việc chính phủ Joe Biden không muốn ký lại Hiệp ước là gốc rễ của quá trình ra quyết định của Nga. Vào tháng Giêng, Bộ Ngoại giao Nga đã thông báo bắt đầu một tiến trình rút khỏi Hiệp ước, viện dẫn lý do "không có tiến bộ nào đạt được trong các cuộc đàm phán để tiếp tục Hiệp ước trong tình hình mới".

Ngày 11/5/2021, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo rằng nước này vẫn đang xem xét việc tham gia Hiệp ước Bầu trời. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nêu rõ: "Chúng tôi chưa ra quyết định về tương lai việc tham gia Hiệp ước Bầu trời mở của Mỹ. Chúng tôi đang tích cực xem xét các vấn đề liên quan đến Hiệp ước này. Việc phía Nga tiếp tục không tuân thủ Hiệp ước cũng là một trong nhiều yếu tố mà Mỹ cân nhắc". Mỹ có động thái trên sau khi Tổng thống Putin ngày 11/5 đệ trình lên Duma Quốc gia (Hạ viện) một dự luật về việc rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở.

Theo News Beezer
Chiến dịch tiêm chủng của Thái Lan 'lâm nguy' vì thiếu vaccine
Chiến dịch tiêm chủng của Thái Lan 'lâm nguy' vì thiếu vaccine
(Ngày Nay) - Trong nhiều tháng, chính phủ Thái Lan đã đảm bảo với người dân rằng kế hoạch tiêm chủng vaccine miễn phí, sản xuất tại địa phương sẽ bắt đầu vào đầu tháng 6 với mục tiêu 70% được tiêm đủ hai mũi cho tới cuối năm.
Nhật Bản cân nhắc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở Tokyo
Nhật Bản cân nhắc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở Tokyo
Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc khả năng dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo trước khi Olympic khai mạc vào tháng tới, nhưng sẽ đưa thành phố này vào danh sách áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm trong thời gian diễn ra thế vận hội mùa Hè này.
Bức ảnh của Bobur Alimkhodjaev đưa chúng ta đến Ferghana, Uzbekistan, nơi có những điệu nhảy ngẫu hứng phóng khoáng và vô vàn mặt hàng dệt may truyền thống tuyệt vời. (Ảnh: UNESCO)
Cuộc thi ảnh 'Góc nhìn người trẻ về Con đường Tơ lụa' của UNESCO: Giao lưu văn hóa thời COVID-19
(Ngày Nay) - Cuộc thi ảnh "Góc nhìn người trẻ về Con đường tơ lụa 2021" ( UNESCO Youth Eyes on the Silk Roads) của UNESCO có thể đưa ta đến hầu hết các điểm trên tuyến đường dài gần 6.500 km, từng là huyết mạch giao thương giữa phương Đông với phương Tây, nơi giao thoa của các nền văn hóa cổ đại. Cuộc thi ảnh sẽ mang đến cho những người trẻ từ khắp nơi trên thế giới cơ hội thú vị để hiểu biết hơn về di sản chung của Con đường Tơ lụa thông qua ống kính máy ảnh.
Mỹ: Giá dầu thô chạm mức cao nhất trong gần 3 năm
Mỹ: Giá dầu thô chạm mức cao nhất trong gần 3 năm
Giá dầu thô tại Mỹ trong phiên giao dịch ngày 14/6 đã có thời điểm tăng lên mức cao nhất trong gần 3 năm khi nhu cầu tiêu dùng đang phục hồi và các hạn chế nhằm phòng chống dịch COVID-19 được dỡ bỏ.
Ảnh minh hoạ.
Thêm 2 ca tử vong do COVID-19
(Ngày Nay) -  2 ca tử vong mới nhất do COVID-19, đều là nữ, có bệnh nền, một người trú tại Hà Nội và một người trú tại Bắc Ninh, theo Bộ Y tế.