Nghiên cứu chế tạo nanovitexin: Bước tiến trong phát triển nguyên liệu hỗ trợ điều trị tiểu đường

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhóm nghiên cứu của Viện Sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã nghiên cứu thành công quy trình công nghệ chế tạo nanovitexin, làm nguyên liệu sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ phòng và điều trị bệnh tiểu đường.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bệnh tiểu đường (hay còn gọi là đái tháo đường) là dạng bệnh rối loạn chuyển hóa khiến lượng đường trong máu tăng cao hơn so với bình thường do cơ thể không sản xuất đủ insulin (là một hormone tự nhiên được tiết ra từ tế bào beta của tuyến tụy, đóng vai trò then chốt trong việc kiểm soát đường huyết) hoặc đề kháng với insulin hoặc do cả 2 nguyên nhân này.

Số ca mắc bệnh tiểu đường ngày càng tăng và có dấu hiệu trẻ hóa. Đáng lo ngại hơn khi bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh tiểu đường có thể gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng sống của người bệnh. Hiện chưa có thuộc đặc trị bệnh tiểu đường, các biện pháp chủ yêu là điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt để kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Chính vì vậy, việc tìm kiếm các sản phẩm tự nhiên, giàu dinh dưỡng và có tác dụng hỗ trợ trong phòng và điều trị bệnh tiểu đường đã trở nên cần thiết.

Trước yêu cầu từ thực tiễn, nhóm nghiên cứu của Viện Sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) do Tiến sỹ Ngô Thị Hoài Thu làm chủ nhiệm đề tài đã nghiên cứu thành công quy trình công nghệ chế tạo nanovitexin, hợp chất tự nhiên có kích thước siêu nhỏ làm nguyên liệu sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ phòng và điều trị bệnh tiểu đường. Trong quá trình thực hiện, nhóm đã tách chiết vitexin từ vỏ đỗ xanh; hợp chất thu được cho thấy khả năng bắt giữ gốc tự do, ức chế enzyme AChE và bảo vệ tế bào trước các tác nhân gây độc. Kết quả nghiên cứu khẳng định vitexin từ vỏ đỗ xanh đáp ứng tiêu chuẩn để chế tạo nanovitexin, qua đó nâng cao khả năng hấp thụ và hoạt tính sinh học, mở ra hướng ứng dụng trong sản xuất thực phẩm chức năng hỗ trợ phòng và điều trị các bệnh mãn tính, đặc biệt là tiểu đường.

Nghiên cứu được hỗ trợ kinh phí từ đề tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ chế tạo nanovitexin làm nguyên liệu sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ trong phòng và điều trị bệnh tiểu đường”, do Tiến sỹ Ngô Thị Hoài Thu, Viện Sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam làm chủ nhiệm là đề tài cấp Viện Hàn lâm, được thực hiện từ năm 2022 đến đầu năm 2026, đã được cấp Bằng độc quyền sáng chế về “Phương pháp bào chế sản phẩm nano vitexin trên nền ma trận polyme alginat/cacboxymetyl xenluloza và sản phẩm nano vitexin thu được bằng phương pháp này”.

Pause

Tiến sỹ Ngô Thị Hoài Thu cho biết, quy trình tách chiết vitexin tự do từ vỏ đỗ xanh thu được có độ tinh sạch đạt trên 91%. Các kết quả ban đầu cho thấy vitexin tự do được tách chiết từ vỏ đỗ xanh là nguyên liệu tiềm năng để chế tạo hệ nanovitexin, định hướng làm nguyên liệu cho sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe nói chung và bệnh tiểu đường nói riêng. Đặc biệt, nhóm đã xây dựng được quy trình công nghệ chế tạo hệ nanovitexin, trong đó nano giúp tăng cường khả năng hấp thụ và hoạt tính sinh học. Vitexin được tách chiết từ vỏ đỗ xanh với hiệu suất của quy trình đáp ứng tiêu chuẩn cho sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe, đồng thời đã lập hồ sơ công bố để sẵn sàng chuyển giao ứng dụng. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Mai Hà, Viện hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nhận xét, sản phẩm nanovitecxin thu được từ nhiệm vụ đề tài do Tiến sỹ Ngô Thị Hoài Thu làm chủ nhiệm có tiềm năng ứng dụng lớn trong các lĩnh vực dược phẩm. Đặc biệt, nhóm nghiên cứu đã đăng ký và được cấp Bằng sáng chế.

Trao đổi về hướng nghiên cứu và khả năng chuyển giao, thương mại hóa kết quả nghiên cứu này, Tiến sỹ Ngô Thị Hoài Thu cho biết, nhóm sẽ tiếp tục hoàn thiện quy trình nhằm tạo ra chế phẩm nanovitexin có tính ổn định và khả năng ứng dụng cao. Trong thời gian tới, nhóm mong muốn phát triển sản phẩm theo hướng thương mại hóa, góp phần cung cấp nguồn nguyên liệu cho các doanh nghiệp dược sản xuất các chế phẩm hỗ trợ bảo vệ sức khỏe, đặc biệt đối với các bệnh mãn tính liên quan đến thần kinh và rối loạn chuyển hóa như tiểu đường.

 nhiếp ảnh gia người Pháp Nicolas Cornet là Olivier Jeandel trong buổi trò chuyện tại Hà Nội
Ký ức, tâm linh và con người Việt Nam qua ống kính của Nicolas Cornet
(Ngày Nay) - Sáng ngày 14/5 tại không gian nhà sách quốc tế Inbook Hà Nội, nhiếp ảnh gia người Pháp Nicolas Cornet - người đã gắn bó, yêu thương và liên tục ghi lại những khoảnh khắc đổi thay của Việt Nam từ cuối những năm 1980 đến nay – đã có những chia sẻ vô cùng xúc động. 
Nghệ sĩ Quyền Thiện Đắc và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club đã mang đến không gian nghệ thuật đáng nhớ. Ảnh: SVHTT
"Jazz xuống phố" với công chúng Hà Nội
(Ngày Nay) - Chiều cuối tuần tại khu vực Nhà Bát Giác bên hồ Hoàn Kiếm, những âm thanh của saxophone, keyboard và trống vang lên hòa vào không gian phố đi bộ Hoàn Kiếm. Không gian biểu diễn ngoài trời không có khoảng cách giữa nghệ sĩ và khán giả nhưng lại thu hút sự chú ý của đông đảo người dân và du khách. 
Dự án cầu Đại Ngãi 1 hiện đạt hơn 63% khối lượng thi công, nhiều hạng mục đang được đẩy nhanh tiến độ.
Phấn đấu thông tuyến cầu Đại Ngãi 1 trong năm 2027
(Ngày Nay) - Trong chuyến công tác kiểm tra các dự án giao thông trọng điểm khu vực phía Nam, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra tiến độ thi công cầu Đại Ngãi 1 thuộc Dự án đầu tư xây dựng cầu Đại Ngãi trên Quốc lộ 60. Đây là công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Ảnh minh họa.
Bộ Y tế: Trẻ dưới 6 tuổi phải khám sức khỏe định kỳ ít nhất một lần mỗi năm
(Ngày Nay) - Theo hướng dẫn mới được Bộ Y tế ban hành kèm theo Quyết định 1675/QĐ-BYT, trẻ em Việt Nam dưới 6 tuổi trên phạm vi toàn quốc phải được khám sức khỏe định kỳ với tần suất tối thiểu một lần mỗi năm. Quy định có hiệu lực từ ngày 10/6/2026 và thay thế hướng dẫn trước đó ban hành hồi tháng 5/2026.
Xã Mường Lát (Thanh Hóa) thực hiện đồng bộ các chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Phân cấp thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia
(Ngày Nay) - Việc tăng cường phân cấp thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số là sẽ giúp cho vùng lõi khó khăn của cả nước phát triển bền vững và hiệu quả hơn
Việt Nam tham gia Nhóm Bạn bè tại LHQ về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ
Việt Nam tham gia Nhóm Bạn bè tại LHQ về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ
(Ngày Nay) - Ngày 12/6, tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, đã diễn ra Lễ ra mắt Nhóm Bạn bè tại LHQ về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ. Đây là sáng kiến do Hàn Quốc khởi xướng, với sự hỗ trợ của Cơ quan LHQ về ma túy và tội phạm (UNODC), thu hút sự tham gia của nhiều nước thành viên LHQ.
Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế
Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế
(Ngày Nay) - Ngày 13/6, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã công bố một loạt biện pháp cải cách các khía cạnh quan trọng của nền kinh tế, trong một quá trình mà nhà lãnh đạo mô tả là "thông minh" để giải quyết tình hình hiện tại của đất nước và các lệnh trừng phạt mới do chính phủ Mỹ áp đặt.
Thêm cú sốc pháp lý với cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol
Thêm cú sốc pháp lý với cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol
(Ngày Nay) - Tòa án Quận Trung tâm Seoul ngày 12/6 đã tuyên phạt cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol 30 năm tù giam với các tội danh lạm dụng quyền lực và tiếp tay cho đối phương liên quan đến cáo buộc chỉ đạo hoạt động đưa thiết bị bay không người lái xâm nhập Triều Tiên năm 2024.