Người trẻ Nhật đổ xô đi học cách cười

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại một lớp học đặc biệt, hơn 10 sinh viên trường nghệ thuật tại Tokyo giơ gương lên trước mặt, dùng ngón tay kéo căng hai bên khóe miệng để tập cách mỉm cười.
Người trẻ Nhật đổ xô đi học cách cười

Keiko Kawano - người đứng ra mở các lớp dạy cười, cho biết nhu cầu học các kỹ năng tưởng như thông thường này đang tăng cao tại Nhật Bản, nơi vốn có văn hóa khép kín và thường xuyên đeo khẩu trang trong thời kỳ COVID-19.

Công ty Egaoiku của Kawano - nghĩa đen là "Giáo dục nụ cười" - đã ghi nhận nhu cầu đăng ký khóa học tăng gấp 4 lần so với năm ngoái. Khách hàng không chỉ là những người trẻ, mà còn cả các công ty muốn nhân viên bán hàng trở nên thân thiện hơn, hay các viên chức nhà nước muốn cải thiện chất lượng giao tiếp với người dân. Một giờ học một kèm một có giá 7.700 yên (tương đương hơn 1,2 triệu đồng).

Theo nữ sinh viên Himawari Yoshida, 20 tuổi, cho biết cô cần phải rèn luyện nụ cười của mình để chuẩn bị trước khi ra trường.

“Tôi đã không sử dụng cơ mặt nhiều trong thời gian dịch bệnh diễn ra, nên đây là một bài tập tốt", Yoshida nói.

Người trẻ Nhật đổ xô đi học cách cười ảnh 1

Keiko Kawano đã mở các lớp đà tạo cười cách đây 6 năm. Ảnh: Reuters

Ngay cả trước khi xảy ra đại dịch, việc đeo khẩu trang ở Nhật Bản là điều bình thường đối với nhiều người trong mùa sốt cỏ khô hoặc có tâm lý e ngại mắc các bệnh truyền nhiễm.

Nhưng trong khi chính phủ có thể đã dỡ bỏ khuyến nghị đeo khẩu trang vào tháng 3, nhiều người vẫn chưa muốn từ bỏ thói quen này. Một cuộc thăm dò của đài truyền hình NHK vào tháng 5 cho thấy 55% người Nhật cho biết họ vẫn đeo khẩu trang khi ra đường. Chỉ 8% cho biết họ đã ngừng đeo khẩu trang hoàn toàn.

Đáng chú ý, 1/4 số sinh viên tham gia lớp dạy cười đã đeo khẩu trang trong suốt buổi học. Kawano cho biết, những người trẻ tuổi có lẽ đã quen với cuộc sống đeo khẩu trang, đồng thời lưu ý rằng phụ nữ có thể thấy dễ dàng hơn khi ra ngoài mà không trang điểm và đàn ông có thể che giấu việc họ chưa cạo râu.

Kawano từng làm phát thanh viên trước khi nảy ra ý tưởng mở khóa đào tạo cười "theo phong cách Hollywood" vào năm 2017. Kể từ đó, cô đã đào tạo được thêm 23 người trở thành huấn luyện viên giống mình.

"Về mặt văn hóa, một nụ cười biểu thị rằng tôi không cầm súng và tôi không phải là mối đe dọa đối với đối phương", Kawano giải thích ý nghĩa của nụ cười.

Với lượng khách du lịch nội địa tăng đột biến, người Nhật Bản cần giao tiếp với người nước ngoài nhiều hơn là chỉ bằng ánh mắt.

"Tôi nghĩ mọi người ngày càng có nhu cầu mỉm cười", Kawano nói.

Theo Reuters
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.