Người trên 65 tuổi dễ tái mắc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu Đan Mạch cho biết những bệnh nhân cao tuổi có nhiều khả năng tái mắc COVID-19 cao hơn những bệnh nhân trẻ tuổi.
Người trên 65 tuổi dễ tái mắc COVID-19

Một đánh giá về tỷ lệ tái nhiễm ở Đan Mạch vào năm ngoái cho thấy tỷ lệ nhỏ số người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 trong làn sóng đầu tiên (tháng 3 đến tháng 5) đã tái mắc trong làn sóng thứ hai, (tháng 9 đến tháng 12).

Trong số này, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các bệnh nhân dưới 65 tuổi có kháng thể giúp bảo vệ họ khỏi 80% nguy cơ tái nhiễm, trong khi con số này giảm xuống còn 47% ở người trên 65 tuổi.

Các tác giả của nghiên cứu, được công bố trên tạp chí y khoa Lancet, cho rằng kết quả nghiên cứu cho thấy tầm quan trọng của việc bảo vệ sức khỏe cho người tuổi.

“Nghiên cứu của chúng tôi xác nhận rằng nguy cơ tái nhiễm COVID-19 hiếm khi xảy ra ở những người trẻ hơn, khỏe mạnh, nhưng người cao tuổi có nguy cơ tái mắc cao hơn”, Tiến sĩ Steen Ethelberg từ Viện Huyết thanh Statens ở Đan Mạch cho biết.

Đan Mạch có chương trình xét nghiệm rất toàn diện, bất kỳ ai cũng có thể được xét nghiệm PCR, cho dù họ có triệu chứng hay không.

Khoảng 4 triệu người (hơn 2/3 dân số) Đan Mạch đã được làm xét nghiệm trong năm 2020.

Hai giáo sư Rosemary Boyton và Daniel Altmann, từ Đại học Hoàng gia London, cho biết phát hiện của Đan mạch rất nghiêm túc vì các báo cáo trước đây cho thấy việc tái mắc là cực kỳ hiếm.

“Tất cả những dữ liệu này đều là sự xác nhận, nếu cần thiết, đối với Sars-CoV-2, hy vọng về khả năng miễn dịch cộng đồng thông qua việc nhiều người mắc bệnh không nằm trong tầm tay của chúng ta. Chương trình tiêm chủng vaccine toàn cầu mới là giải pháp lâu dài", hai giáo sư nhận định.

Theo The Guardian
Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post
Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án
(Ngày Nay) - Derek Chauvin, một cựu cảnh sát tại thành phố Minneapolis, đã bị kết án hôm thứ Ba vì tội giết người Mỹ gốc Phi George Floyd, vốn đã thổi bùng lên phong trào Black Lives Matter.
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine của Johnson & Johnson và các trường hợp rối loạn đông máu rất hiếm gặp khiến các nhà chức trách ở châu Âu và Mỹ phải tạm dừng việc triển khai vaccine này vào tuần trước.
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
(Ngày Nay) - Việc đại sứ Mỹ John Sullivan rời Nga để về nước sẽ khiến đại sứ quán của cả hai nước không có các nhà ngoại giao hàng đầu vào thời điểm quan hệ hai nước đang trong giai đoạn căng thẳng nhất.
Màn trình diễn nghệ thuật tại Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021. Ảnh: Hà Nội Mới
Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021 'Hoa Lư - Cố đô ngàn năm'
(Ngày Nay) - Tối 20/4, tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ khai mạc Năm du lịch Quốc gia - Lễ hội Hoa Lư 2021 với chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm". 
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
(Ngày Nay) - Trong quá trình tìm hiểu và viết loạt bài này, phóng viên Ngày Nay không chỉ phát hiện ra các chỉ số đo giữa các cơ sở mắt kính khác nhau, chênh lệch nhau mà cả quy trình, cách thức đo khám thị lực của mỗi nơi cũng theo một kiểu.