Nguy cơ mắc COVID-19 từ thực phẩm đông lạnh

(Ngày Nay) - Cơ quan kiểm soát dịch bệnh của Trung Quốc (CDC) cảnh báo việc tiếp xúc với bao bì thực phẩm đông lạnh có chứa virus SARS-CoV-2 sẽ dẫn đến nguy cơ lây lan COVID-19.
Nguy cơ mắc COVID-19 từ thực phẩm đông lạnh

Kết luận này được đưa ra khi CDC Trung Quốc phát hiện và phân lập virus SARS-CoV-2 bám trên bao bì của sản phẩm cá tuyết đông lạnh trong nỗ lực truy tìm nguồn gốc gây nên đợt bùng phát tại thành phố Thanh Đảo trong vài tuần qua.

Phát hiện đầu tiên trên thế giới cho thấy mầm bệnh có thể được lây truyền trong một khoảng cách xa qua hàng hóa đông lạnh.

Hai công nhân bến tàu ở Thanh Đảo, người được chẩn đoán mắc COVID-19 nhưng không có triệu chứng vào tháng 9 đã mang mầm bệnh đến bệnh viện trong thời gian cách ly do không được khử trùng và bảo vệ đầy đủ, dẫn đến 12 ca nhiễm khác ngay trong cơ sở y tế, chính quyền Thanh Đảo cho biết.

"Tuy nhiên, tuyên bố mới nhất của CDC Trung Quốc không cho thấy bằng chứng chắc chắn rằng hai công nhân ở Thanh Đảo đã trực tiếp nhiễm bệnh từ bao bì chứ không phải lây nhiễm từ một nơi khác và sau đó lưu lại mầm bệnh lên bao bì thực phẩm mà họ chạm phải", giáo sư Jin Dong-Yan tại Đại học Hong Kong chỉ ra.

CDC Trung Quốc khẳng định chưa phát hiện bất kỳ trường hợp người tiêu dùng nào mắc COVID-19 sau khi mua các sản phẩm đông lạnh và khả năng lây lan qua con đường này là rất thấp.

Tuy nhiên, các nhà chức trách Trung Quốc khuyến cáo rằng công nhân xử lý, chế biến và bán các sản phẩm đông lạnh nên tránh để da tiếp xúc trực tiếp với các sản phẩm có thể chứa mầm bệnh.

Trước phát hiện mới nhất của CDC, một số dấu vết của virus SARS-CoV-2 đã được tìm thấy trong một số mẫu thực phẩm đông lạnh hoặc bao bì bên ngoài, nhưng tỉa lượng virus thấp và không có virus sống nào được phân lập.

"Chỉ có virus sống mới có thể lây nhiễm sang người, trong khi các mẫu có chứa virus đã chết cũng có thể cho kết quả dương tính", giáo sư Jin nói.

Theo Reuters
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin trưa 18/6 của Bộ Y tế cho biết có 121 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh cách ly ngay, 119 ca trong nước, riêng TPHCM đã 59 ca.
Khu ‘đất vàng’ tại Gia Lâm được thành phố phê duyệt giá khởi điểm!
Khu ‘đất vàng’ tại Gia Lâm được thành phố phê duyệt giá khởi điểm!
(Ngày Nay) - Khu đất nằm ở vị trí đắc địa, ngay trung tâm thị trấn Trâu Quỳ (huyện Gia Lâm); là nơi giao cắt, tiếp giáp với nhiều tuyến đường lớn và xung quanh là các khu đô thị trọng điểm đang được các sàn bất động sản rao bán với giá trên 90 triệu đồng (chưa bao gồm giá xây dựng).