Nhật ký 99 ngày xuyên Việt: Người mẹ trẻ bản Tà Số

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - "Hành trình Xuyên Việt 99 ngày cùng Mai" được bắt đầu từ Hà Nội đến các vùng miền núi Tây Bắc trước khi vòng qua Đông Bắc để vào miền trong.
Người mẹ trẻ tuổi 18... (Ảnh: Bông Mai)
Người mẹ trẻ tuổi 18... (Ảnh: Bông Mai)

Điểm dừng chân đầu tiên của Bông Mai là bản Tà Số xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, Sơn La sau hơn 230km xuất phát. Vốn dĩ không sắp xếp điểm đến cố định nên tôi ngẫu hứng chọn nơi tôi muốn tìm được những câu chuyện về phụ nữ, về trẻ em nơi vùng sâu vùng xa. Và tôi đã có câu chuyện đầu tiên trong nhật kí "99 ngày hạnh phúc".

Trong đám trẻ nhỏ đang chơi đùa ở bản Tà Số (xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) giữa trời lạnh 7 độ buổi chiều tà, tôi nhận ra cô gái nhỏ bế em bé má hây hây hồng.

Nhật ký 99 ngày xuyên Việt: Người mẹ trẻ bản Tà Số ảnh 1

Đôi bàn tay bé xíu của em bé HMong 4 tuổi run run trong trời lạnh buốt. (Ảnh: Bông Mai)

Tôi lại gần vì nghĩ cô bé đang trông em cho bố mẹ đi làm. Cô bé 18 tuổi người dân tộc H’Mong nhưng đã là Mẹ của hai đứa bé. Năm 15 tuổi cô bé sinh em bé đầu lòng và giờ đang bế bé thứ hai mới hơn 6 tháng.

Cô bé thẹn thùng nói: “Em đúng tuổi là 18, nhưng vì đi học bị đúp lại 2 năm nên em vẫn luôn nói với mọi người em mới 16 tuổi!". Lấp lánh trong nụ cười và ánh mắt của cô bé đó có lẽ nào là cả những năm tháng tuổi đẹp nhất của một cô gái đã bị lãng quên. Tuổi 18 là tuổi đẹp nhất của mỗi chúng ta, vậy mà cô bé đã làm Mẹ của hai đứa trẻ.

Tôi biết không phải chỉ có một mình cô bé tôi đã gặp có một tuổi mộng mơ bị lãng quên mà còn nhiều, nhiều nữa những bé gái vùng cao, miền rừng núi xa xôi đang bị lấy mất những năm tháng đẹp nhất của cuộc đời. Và cơ hội nào để những bé gái được đến trường, được học, được vui chơi và được làm những điều có ý nghĩa cho cuộc đời họ với cả một tương lai phía trước?

Nhật ký 99 ngày xuyên Việt: Người mẹ trẻ bản Tà Số ảnh 2
A Thu - cô bé dân tộc HMong 8 tuổi có đôi mắt biết nói tròn xoe bên hiên nhà cô bé. Một gương mặt xinh đẹp của một hoa hậu tương lai. (Ảnh: Bông Mai)

Con gái tôi năm nay 21 tuổi, vẫn đang đến trường mỗi ngày trên giảng đường Đại học, vẫn nhiều hoài bão với tương lai của mình. Tôi biết mình không thể làm điều gì to lớn để những cô bé nơi xa xôi được có cơ hội thay đổi cuộc đời họ...

Nhật ký 99 ngày xuyên Việt: Người mẹ trẻ bản Tà Số ảnh 3

Có quá nhiều đôi bàn chân lấm lem, lạnh buốt như thế này nơi tôi đi qua - Bản Tà Số ( Chiềng Hắc, Mộc Châu, Sơn La). (Ảnh: Bông Mai)

Nhưng tôi mong những bức ảnh trong hành trình "99 ngày xuyên Việt" mà tôi ghi lại sẽ gửi tới mọi người những nụ cười rạng rỡ của nhiều bé gái, nhiều cô gái trên những nơi tôi có cơ hội đi qua. Biết đâu trong một ngày gần nhất ở tương lai họ có cơ hội ĐƯỢC SỐNG MỘT CUỘC ĐỜI RỰC RỠ như tôi, như bạn và như tất cả chúng ta!

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.