Nhậu ve sầu: Đặc sản mùa hè 500 ngàn/kg

Vị béo, bùi bùi lại thơm mùi sữa rất đặc biệt khi đem lên rang với lá chanh hoặc tẩm bột chiên,... ve sầu đang được người dân Hà thành săn mua làm mồi nhậu với giá lên tới nửa triện đồng/kg.
Nhậu ve sầu: Đặc sản mùa hè 500 ngàn/kg

Ăn hàng ngàn con ve sầu mỗi tuần

Sau khi bê đĩa ve sầu rang lá chanh thơm phức từ trong bếp ra để đặt giữa mâm cơm chuẩn bị chiêu đãi hai vị khách của chồng mình, chị Đặng Thị Phương Dung ở phố Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ, tuần này tính ra nhà chị ăn hết khoảng 3.000 con ve sầu.

Chị Dung cho hay, hè năm 2014, gia đình chị có chuyến du lịch khắp các tỉnh miền Tây, khi ghé qua Trà Vinh thì được thưởng thức món ve sầu rang lá chanh đặc sản cực kỳ thơm ngon.

Nhậu ve sầu: Đặc sản mùa hè 500 ngàn/kg ảnh 1

Dù có giá lên đến nửa triệu đồng/kg, song, ve sầu vẫn hút người mua

Ghé vào nhà hàng đã được bên tour du lịch đặt sẵn, thấy họ bê ra một đĩa côn trùng có cả trăm con, mỗi con to bằng đầu ngón tay út, con thì hơi xanh, con thì hơi vàng nhìn ghê ghê. Dù ngửi thấy mùi thơm phức nhưng gia đình chị không ai dám đụng đũa.

Đến khi hướng dẫn viên du lịch giới thiệu đó là món ve sầu đặc sản và đảm bảo ăn một lần là mê, chị nhắm mắt nhắm mũi nếm thử. Ai ngờ, đúng là đặc sản, ăn ngon không thể tả. Ve sầu có vị béo béo, bùi bùi lại thơm mùi sữa, ngon hơn ăn nhộng tằm gấp cả trăm lần.

"Thấy tôi khen ngon, chồng, con cũng nếm thử. Kết quả, chỉ trong vòng 5 phút đĩa ve sầu cả trăm con đã hết sạch, kể cả lá chanh cũng hết nhẵn", chị Dung cười kể.

Chị cho biết, sau lần đó, về Hà Nội, gia đình chị bắt đầu săn mua ve sầu khi hè tới.

"Ve sầu chỉ có từ cuối tháng 2 đến khoảng tháng 5 âm lịch là hết mùa nên mỗi dịp hè đến, tôi phải tranh thủ mua ngay kẻo lại tiếc. Do đó, giá có đắt đỏ tôi vẫn thích và đặt mua về cho cả gia đình ăn đều đặn", chị Dung nói.

Ve sầu làm được rất nhiều món, từ rang lá chanh đến tẩm bột chiên xù, thậm chí có thể làm món cháo ve sầu. Tuy nhiên, trước khi nấu phải nhặt sạch sẽ rồi ngâm ve qua nước muối, sau đó trần qua nước sôi để đảm bảo sạch.

"Từ chồng đến các con tôi đều khoái nhất món ve sầu rang lá chanh. Mà món này thì cực đơn giản, chỉ cần cho ve vào rang khô, sau đó cho dầu cùng các loại gia vị vào đảo đều, lúc gần xong thì cho lá chanh. Chỉ cần làm vậy thôi là đã có đĩa ve sầu thơm phức", chị Dung tiết lộ.

Đầu tuần vừa rồi, nhà chị đặt liền một lúc 3,5kg ve sầu (hàng ngàn con) cất tủ lạnh ăn dần, song, mới ngày thứ 4 đã ăn đến những con cuối cùng.

Nhậu ve sầu: Đặc sản mùa hè 500 ngàn/kg ảnh 2

Người dân Hà thành săn mua ve sầu về làm mồi nhậu vào mùa hè

Tương tự, chị Phan Thị Hoàng Châu ở Trần Phú (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, gia đình chị cũng là tín đồ của món ve sầu.

"Chồng tôi thì kết món ve sầu rang để làm mồi nhậu, con tôi thì thích ve sầu tẩm bột chiên xù vì ăn gần giống tôm, lúc nào chúng cũng mặc cả với mẹ rằng mỗi bữa cho ăn 30 con. Thế nên, cứ vào hè, tuần nào gia đình tôi cũng đặt mua tầm 2kg ve cất tủ ăn dần", chị nói.

Theo chị Châu, ve sầu ở ngoài Bắc hiếm, chị tìm mãi mới được mối bán. Mối này cho hay phải nhập ve từ iền Nam ra nên muốn ăn phải đặt trước 3-4 ngày mới có.

Nửa triệu đồng/kg, vẫn đắt như tôm tươi

Trao đổi với PV, anh Nguyễn Văn Tiến, chuyên bán ve sầu ở Hoàng Hoa Thám (Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ, ve sầu là đặc sản của người miền Tây đã nhiều năm nay, nhưng với người Hà Nội thì vẫn còn khá mới mẻ.

Anh Tiến cho biết, vào mùa hè, tại những vườn cây ăn quả ở miền Tây (nơi có những đàn ve sầu cư ngụ), buổi tối người dân thường vào vườn soi đèn pin để bắt nhộng ve sầu non (loại thân mềm, màu xanh) để chế biến thành các món ăn hấp dẫn.

Tuy nhiên, người ta chỉ bắt loại nhộng ve vừa mới lột xác, đặc biệt, phải canh đúng thời điểm mới bắt được loại nhộng ve ngon nhất.

Theo anh Tiến, trước đây người dân miền Tây thường bắt ve sầu về ăn, nhưng giờ nhu cầu thị trường ngày càng cao nên nhiều người đi bắt ve để bán. Giá ve sầu vì thế càng ngày càng đắt đỏ bởi do cung không đủ cầu, và ve sầu cũng càng ngày càng hiếm.

"Tôi thu mua ở trong kia đã 400.000 đồng/kg, chuyển ra Hà Nội bán 500.000 đồng/kg. Tuy nhiên, hàng gom lại để chuyển ra cũng không nhiều, mỗi tuần chỉ 2 lần, mỗi lần tầm 10-20 kg, không đủ để trả cho khách đặt trước", anh nói.

Ở Hà Nội hiện khá nhiều người biết ăn ve sầu. Thế nên, các khách hàng của anh Tiến đều đặt mua vài kg/lần để ăn dần.

"Mặc dù được cho là món đặc sản ngon nhất nhì miền Tây, nhưng có người ăn ve sầu bị dị ứng nên cần cẩn trọng, ăn thử một vài con để thử phản ứng trước khi chén cả đĩa”, anh Tiến lưu ý.

Theo Vetnamnet

Khắc họa Hà Nội mộng mơ qua bộ tem bưu chính rực rỡ sắc hoa
Khắc họa Hà Nội mộng mơ qua bộ tem bưu chính rực rỡ sắc hoa
(Ngày Nay) -  Hà Nội có 4 mùa Xuân - Hạ - Thu - Đông rõ rệt. Cùng với sự thay đổi của thời tiết, mỗi mùa, Hà Nội lại có vẻ đẹp rất riêng khi khoác lên mình chiếc áo mới, được tô điểm bởi sắc màu của một loài hoa chủ đạo. Yêu tha thiết Hà Nội, mê mẩn với những loài hoa, họa sỹ Nguyễn Quang Vinh đã dành nhiều tâm sức để đưa 12 loài hoa đặc trưng cho 12 tháng trong năm vào bộ tem bưu chính “Hà Nội 12 mùa hoa”.
Hồ ấp trứng rùa tại Trạm Kiểm lâm Hòn Bảy Cạnh-Ban Quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo. Ảnh: Huỳnh Sơn-TTXVN
Côn Đảo vào mùa sinh sản của rùa biển
(Ngày Nay) -  Bình quân mỗi năm gần đây, Vườn Quốc gia Côn Đảo cứu hộ trên 1.500 tổ trứng rùa biển, tiến hành ấp nở nhân tạo và thả trên 150.000 cá thể rùa con về biển.
Ảnh minh họa
Nhiều trẻ nhỏ, người già được “giải cứu” khỏi nắng nóng trên cao tốc Pháp Vân
(Ngày Nay) -  Sáng 28/4, trên nhiều trang mạng xã hội xuất hiện thông tin về một chiếc xe 16 chỗ bị đột ngột hỏng trên cao tốc Pháp Vân (cách Hà Nội khoảng 90 km về phía tỉnh Nghệ An). Chủ Facebook Nghĩa Đào viết: “Nghỉ lễ thuê xe về quê. Số nhọ hỏng xe cách Hà Nội 90km. Cả nhà đứng đường suốt 3 tiếng từ 6h30 đến 9h30. Gọi điện cho công ty thuê xe báo điều xe khác từ Hà Nội lên. Càng chờ càng mất hút...".
Ảnh minh họa
Xây dựng Phú Quốc trở thành trung tâm du lịch biển đảo tầm cỡ quốc tế
(Ngày Nay) -  Ngày 27/4, Văn phòng Chính phủ phát đi Thông báo số 189/TB-VPCP truyền đạt ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị tổng kết Quyết định số 178/2004/QĐ-TTg ngày 5/10/2004 về Đề án phát triển tổng thể đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020.
Tuyến phố đi bộ Bãi Cháy thu hút đông đảo người dân và du khách trong ngày đầu khai trương. Ảnh: Đức Hiếu - TTXVN
Quảng Ninh đưa thêm một tuyến phố đi bộ vào hoạt động
(Ngày Nay) -  Tối 27/4, tại khu phố cổ công viên Đại Dương, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) tuyến phố đi bộ kết hợp ẩm thực Bãi Cháy chính thức được khai trương. Tuyến phố này hoạt động từ 19 giờ đến 24 giờ hàng ngày.