Nhiều hồ nước mặn được phát hiện bên dưới cực Nam của sao Hỏa

(Ngày Nay) - Các quan sát mới hiện đã xác nhận sự tồn tại thực sự của các hồ nước mặn bên dưới cực Nam của sao Hỏa
Nhiều hồ nước mặn được phát hiện bên dưới cực Nam của sao Hỏa

Trước đó, cách đây 2 năm, các nhà nghiên cứu đã thông báo về khả năng phát hiện ra một số hồ nước lớn trên sao Hỏa, bên dưới cực Nam của nó. Các quan sát mới hiện đã xác nhận sự tồn tại thực sự của các hồ nước.

Nhiều dấu vết của nước đã được phát hiện quanh hồ chính. Các phần được tách ra khỏi nhau bằng dải đất khô và đều nằm khoảng 1,5km bên dưới bề mặt sao Hỏa, trong một khu vực được gọi là Planum Australe.

Khám phá mới được thực hiện bằng cách sử dụng công nghệ radar nâng cao để tạo âm thanh dưới bề mặt sao Hỏa và tầng điện li (MARSIS) trên vệ tinh Mars Express, được đăng trên tạp chí Nature Astronomy.

Câu hỏi được đặt ra là àm thế nào mà nước vẫn ở dạng lỏng trong các hồ này. Nhiệt độ của chúng dự kiến vào khoảng -68 độ C. Trên Trái đất, các hồ dưới băng ở Nam Cực vẫn ở dạng lỏng nhờ áp suất từ băng ở trên cao. Để nước ở trạng thái lỏng dưới nhiệt độ băng giá của sao Hỏa, áp suất từ lớp băng trên là không đủ.

Các nhà nghiên cứu cho rằng chúng phải là những hồ nước mặn với nồng độ muối cao. Các quan sát mới cũng cho thấy rằng chúng không phải mới có mà chúng đã ở đó trong một thời gian dài về mặt địa chất.

Giáo sư PElena Pettinelli từ Đại học Rome 3, giải thích: “Hiện tại, chúng tôi cho rằng hệ thống hồ có thể đã tồn tại một thời gian rất dài. Chúng ta đang nghĩ trong hàng triệu năm là chắc chắn. Nó có thể bị băng bao phủ dần dần khi khí hậu thay đổi”.

Việc nghiên cứu sâu hơn và phát hiện ra nhiều hồ hơn sẽ khó khăn với các tàu quỹ đạo hiện tại xung quanh sao Hỏa, nhưng nhóm nghiên cứu tin rằng rất có thể có nhiều nước bị mắc kẹt hơn tồn tại bên dưới lớp băng ở Nam Cực của Hành tinh Đỏ.

Theo PV (Tổng hợp)
Các nhân viên vận hành máy chiết rót bên trong phòng thí nghiệm tại Viện Huyết thanh Ấn Độ. Ảnh: AP
Cuộc khủng hoảng vaccine của Ấn Độ
(Ngày Nay) - Từng tự tin xuất khẩu hàng chục triệu liều vaccine ngừa COVID-19 ra nước ngoài, nhưng việc mắc hàng loạt sai lầm cùng làn sóng dịch bệnh trong nước bất ngờ nổi lên khiến cả Ấn Độ và các nước nghèo lâm vào cuộc khủng hoảng vaccine.
Hải Dương đã "quét sạch" COVID-19
Hải Dương đã "quét sạch" COVID-19
(Ngày Nay) - Sáng 16/4, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Hải Dương đã công bố khỏi bệnh và trao giấy xuất viện cho bệnh nhân P.T.C (bệnh nhân số 2414), là bệnh nhân cuối cùng trong tổng số hơn 700 bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại Hải Dương.
Tàu du lịch lớn bị cấm vào khu đầm phá Venice
Tàu du lịch lớn bị cấm vào khu đầm phá Venice
(Ngày Nay) - UNESCO hoan nghênh quyết định của chính phủ Ý cấm các tàu du lịch lớn đến khu đầm phá Venice. Từ năm 2014, Ủy ban Di sản Thế giới của UNESCO đã có khuyến nghị yêu cầu Chính phủ Ý cấm các tàu lớn và tàu chở dầu đi vào đầm phá Venice.
Nỗ lực đẩy nhanh việc phát hành đồng tiền số của Trung Quốc khiến Mỹ lo ngại. (Nguồn: Bloomberg).
Tiền điện tử của Trung Quốc đang khiến Mỹ 'bất an'
(Ngày Nay) -  Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang chú ý sát sao tới kế hoạch phát hành đồng tiền số của Trung Quốc, trong đó nhiều quan chức lo ngại động thái này có thể khiến đồng USD của Mỹ mất đi thế thống trị toàn cầu.
Loại cua mặt quỷ mà bệnh nhân Ch., đã ăn khiến rơi vào tình trạng ngừng tim.
Đặc sản - Ngon nhưng chưa hẳn đã an toàn
(Ngày Nay) -  Có những món đặc sản theo mùa và gắn với từng vùng miền khác nhau làm nức lòng thực khách. Tuy vậy, với những người có cơ địa nhạy cảm với một số thành phần trong món đặc sản đó hoặc quá trình sơ chế, chế biến không chuẩn thì thức ăn lại biến thành thuốc độc.
Tỷ phú Yusaku Maezawa, người đã trả giá 110.5 triệu đô la cho bức "Untitled" của Basquiat (Ảnh: Yusaku2020)
Bức tranh của Basquiat tăng giá trị từ 19 ngàn USD lên 110.5 triệu USD sau 33 năm
(Ngày Nay) -  Bức tranh mang tên “Untitled” (Không đề, 1982), một trong những tác phẩm cuối cùng của Jean-Michel Basquiat, đã được bán với giá 110,5 triệu USD tại Nhà đấu giá Sotheby (New York) vào năm 2017. Điều này đã xác lập kỷ lục đấu giá mới cho các tác phẩm của họa sĩ Mỹ lúc bấy giờ, và mang lại một khoản tiền lớn cho con gái út của hai nhà sưu tập, những người đã mua nó với giá 19 ngàn USD vào năm 1984.