NYC: những tác phẩm phản ánh hình ảnh người châu Á và gốc Á kiên cường trước làn sóng thù ghét

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sự gia tăng tội ác căm thù nhắm vào người châu Á và người gốc Á xuất hiện kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19, đã truyền cảm hứng cho họa sĩ Amanda Phingbodhipakkiya tạo ra những tác phẩm nghệ thuật sống động. Được trưng bày tại các không gian công cộng xung quanh Thành phố New York, những hình ảnh và thông điệp mà chúng truyền tải đã thu hút sự chú ý của người dân thành phố cũng như  thế giới.
NYC: những tác phẩm phản ánh hình ảnh người châu Á và gốc Á kiên cường trước làn sóng thù ghét

Áp phích, tranh tường và tấm billboard rực rỡ xuất hiện tại các bến xe buýt, ga tàu điện ngầm và trên các tòa nhà nổi bật trên khắp Thành phố New York vào mùa xuân năm 2021. Đây là một phần của dự án do Ủy ban Nhân quyền Thành phố ủy quyền có tên “I still believe in our city" (Tôi vẫn tin tưởng thành phố này), và Phingbodhipakkiya là một trong hai nghệ sĩ thuộc Ủy ban.

Phingbodhipakkiya từng là nhà khoa học thần kinh người Mỹ, sinh ra ở Atlanta, lai giữa hai dòng máu Thái Lan và Indonesia. Từ lâu, Phingbodhipakkiya đã có danh tiếng cao trong thế giới nghệ thuật, những khám phá của cô về nữ quyền, khoa học và cộng đồng thường vượt ra ngoài khuôn khổ các phòng trưng bày và phương tiện truyền thông, để xuất hiện tại các cuộc biểu tình và mít tinh, cũng như trên nóc các tòa nhà, đường hầm, cao tốc. Vào tháng 8/2020, cô được trao danh hiệu Nghệ sĩ Công chúng tại thành phố New York thông qua một chương trình liên kết các nghệ sĩ với những tổ chức trong thành phố từ năm 2015.

Cách Phingbodhipakkiya sử dụng nghệ thuật để phản ứng lại trước sự gia tăng thái độ căm ghét chống người châu Á kể từ khi bùng phát đại dịch COVID-19 đã mang lại một lượng khán giả lớn hơn nhiều so với trước: “I Still Believe In This City” đã được một loạt các phương tiện truyền thông lớn đưa tin, bao gồm cả trang bìa của tạp chí Time nổi tiếng, phản ánh một nhận thức mới về sự tức giận và bạo lực đối với người Mỹ gốc Á.

Người dân thành phố New York đi ngang qua ga tàu điện ngầm Atlantic Avenue-Barclays Center có thể chiêm ngưỡng các bức chân dung của người da đen, châu Á và Đảo Thái Bình cùng thời những thông điệp chống lại nạn phân biệt chủng tộc.

NYC: những tác phẩm phản ánh hình ảnh người châu Á và gốc Á kiên cường trước làn sóng thù ghét ảnh 1

Màu sắc của các tác phẩm nghệ thuật đại chúng này truyền đạt sự tích cực và lạc quan, nhưng phần khẩu hiệu, biểu ngữ đi kèm mang đến cho người xem một góc nhìn khác, chứa thông tin về bối cảnh đen tối hơn đã truyền cảm hứng cho những tác phẩm này, chẳng hạn như “This is our home too” (Nơi đây cũng là nhà của chúng tôi), “I am not your scapegoat" (Tôi không phải đối tượng chịu trận của bạn) và "I did not make you sick" (Tôi không hề khiến bạn ốm). Khẩu hiệu thứ ba phản ánh việc nhiều người buộc tội cộng đồng châu Á và gốc Á sống tại New York phải chịu trách nhiệm chính trong việc phát tán COVID-19.

Nghệ sĩ Phingbodhipakkiya nói rằng những nhân vật được miêu tả trong các áp phích và tranh tường đại diện cho “những người kiên cường, đầy hy vọng, khi đối mặt với những cuộc tấn công khủng khiếp chống lại cộng đồng" của họ.

NYC: những tác phẩm phản ánh hình ảnh người châu Á và gốc Á kiên cường trước làn sóng thù ghét ảnh 2

Nghệ thuật và quyền con người

Nghệ thuật như của Amanda là một cách quan trọng để bắt đầu những cuộc trò chuyện khó khăn, giúp kết nối những trải nghiệm sống, để chúng ta có thể tiếp cận và chạm vào các cộng đồng khác nhau.

Ông Derrik León Washington, một nhà nhân học văn hóa

Washington rất tán thưởng triển lãm nghệ thuật của Amanda Phingbodhipakkiya, tin rằng nghệ thuật đóng vai trò quan trọng để thúc đẩy quyền con người. Theo ông, các tác phẩm nghệ thuật này “nói lên sự thách thức của người Mỹ gốc Á khi đối mặt với bạo lực chống lại người châu Á". Tuy nhiên, đây không chỉ là câu chuyện của New York hay Hoa Kỳ, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cũng đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về sự gia tăng các vụ tấn công tương tự trên toàn thế giới.

NYC: những tác phẩm phản ánh hình ảnh người châu Á và gốc Á kiên cường trước làn sóng thù ghét ảnh 3
Tác phẩm từ “I Still Believe in Our City” bao gồm các đoạn văn tường thuật về những vụ phân biệt chủng tộc, ga tàu ngầm the Atlantic Avenue. Ảnh: Amanda Phingbodhipakkiya.

Chuỗi tác phẩm cũng khắc họa chân dung của người da đen, đồng thời cũng là lời kêu gọi chấm dứt nạn phân biệt chủng tộc đế chế hóa.

Khi nhìn vào những gương mặt của người châu Á và người da đen đầy cương quyết, mạnh mẽ, đọc được về những bất công mà họ đã và đang đối diện, bạn sẽ không thể nào không nhìn nhận ra vấn đề.

Các tác phẩm nghệ thuật của tôi luôn làm sáng tỏ những thứ không được nhìn thấy. Tôi đã khám phá mọi thứ từ vũ trụ hiển vi cho đến không gian vũ trụ, cũng như những thứ không thể được nhìn nhận qua con mắt trần tục. Tôi nghĩ rằng những khó khăn trong cộng đồng da màu thường không được nhìn nhận nghiêm túc.

Amanda Phingbodhipakkiya

Bà Carmelyn Malalis, chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Thành phố New York cho biết phân biệt chủng tộc tại thành phố không phải là một hiện tượng mới xuất hiện. “Tất cả chúng ta đều có những câu chuyện từ thời trẻ của mình (về vấn nạn phân biệt chủng tộc), nhưng đúng là năm ngoái đặc biệt tồi tệ do đại dịch xảy ra.”

Bà Malalis chỉ ra rằng mức độ căm ghét nhắm vào người châu Á gia tăng diễn ra trong bối cảnh gia tăng mọi hình thức phân biệt chủng tộc ở New York và rất nhiều thành phố, quốc gia khác.

Trong năm qua, phong trào Black Lives Matter đã đấu tranh vì (sự phân biệt chủng tộc nhắm vào) người da đen, và bây giờ các hình thức thù địch nhằm vào người châu Á, cũng như các hình thức bài ngoại khác đã lan rộng. Đây là một thành phố rất đa dạng, và chúng tôi muốn thấy sự đoàn kết giữa tất cả các cộng đồng khác nhau.

Bà Carmelyn Malalis, chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Thành phố New York

NYC: những tác phẩm phản ánh hình ảnh người châu Á và gốc Á kiên cường trước làn sóng thù ghét ảnh 4

Mong chúng ta biết sức mạnh của chính mình

Cùng lúc với các tác phẩm nghệ thuật “I still believe in our city” đang được trưng bày ở thành phố New York, nghệ sĩ Phingbodhipakkiya cũng cho ra đời một tác phẩm khác, trầm lắng hơn, cũng phối hợp với Ủy ban Nhân quyền NYC, mang tên “May we know our own strength" (Mong chúng ta biết sức mạnh của bản thân). Ý tưởng hình thành sau vụ xả súng hàng loạt vào tháng 3/2021, dẫn đến cái chết của 8 người, 6 trong số đó là phụ nữ gốc Á.

Những người sống sót sau vụ hành hung và các hình thức lạm dụng khác đã gửi câu chuyện của mình một cách ẩn danh, thường là những trải nghiệm cá nhân mang màu sắc tăm tối. Những câu chuyện sẽ được in lên những dải giấy, đồng thời kích hoạt các bóng đèn sợi đốt. Phingbodhipakkiya sau đó đã "dệt" những câu chuyện thành những tác phẩm treo đầy tinh xảo và ngập tràn ánh sáng. Nghệ sĩ đã tạo ra một nơi để người dân New York tụ tập và chia sẻ những tội lỗi, bí mật và đau khổ tiềm ẩn của bản thân. Đây là không gian cho sự tổn thương và chữa lành.

Phingbodhipakkiya hy vọng cuộc triển lãm đã giúp những nạn nhân giải phóng gánh nặng, chuyển đổi nỗi đau và mất mát từ những câu chuyện thành “một con đường mới cho hòa bình", một con đường mới chờ đón họ ở phía trước.

NYC: những tác phẩm phản ánh hình ảnh người châu Á và gốc Á kiên cường trước làn sóng thù ghét ảnh 5

Câu chuyện của những nạn nhân được in trên giấy...

NYC: những tác phẩm phản ánh hình ảnh người châu Á và gốc Á kiên cường trước làn sóng thù ghét ảnh 6

... và trở thành các tác phẩm nghệ thuật.

Theo United Nations, The New York Times
LHQ cảnh báo tình trạng khẩn cấp với các đại dương
LHQ cảnh báo tình trạng khẩn cấp với các đại dương
(Ngày Nay) - Ngày 27/6, Hội nghị đại dương Liên hợp quốc lần thứ 2 đã khai mạc tại thành phố Lisbon, Bồ Đào Nha nhằm tìm kiếm giải pháp giúp khôi phục hệ sinh thái các đại dương toàn cầu vốn đang ngày càng suy yếu.
Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện
Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện
(Ngày Nay) - Ngày 27/6, Chính phủ Nhật Bản đã kêu gọi các hộ gia đình và các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thủ đô Tokyo và khu vực lân cận sử dụng điện tiết kiệm trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện tăng cao khi nước này đang đối mặt với mùa Hè nắng nóng kéo dài do mùa mưa kết thúc sớm.
Triển lãm 'Chế độ Y quan triều Nguyễn' tại Huế
Triển lãm 'Chế độ Y quan triều Nguyễn' tại Huế
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ hoạt động của Tuần lễ Festival Huế 2022, chiều 27/6, tại Bảo tàng Mỹ thuật Huế, Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên - Huế phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I tổ chức Triển lãm “Chế độ Y quan triều Nguyễn”.
G7 cam kết sát cánh với Ukraine
G7 cam kết sát cánh với Ukraine
(Ngày Nay) - Nhóm các quốc gia G7 đầu tuần này tuyên bố sẽ sát cánh với Ukraine "chừng nào còn có thể", hứa sẽ thắt chặt "hầu bao" của Nga bằng các biện pháp trừng phạt mới bao gồm đề xuất giới hạn giá dầu của nước này.
Tháp Champa Phú Diên được công nhận kỷ lục thế giới
Tháp Champa Phú Diên được công nhận kỷ lục thế giới
(Ngày Nay) - Tối 27/6, Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Lễ công bố kỷ lục Việt Nam và kỷ lục Thế giới đối với Tháp Champa Phú Diên (Tháp Chăm Phú Diên) đạt tiêu chí "Tháp Chăm cổ chìm sâu dưới cồn cát ven biển được khai quật và bảo tồn đầu tiên tại Việt Nam".
Hội chợ sách 'The Hidden Book 2022: Teeny Tiny Town', Thành phố của những sinh vật bé nhỏ
Hội chợ sách 'The Hidden Book 2022: Teeny Tiny Town', Thành phố của những sinh vật bé nhỏ
(Ngày Nay) - Đầu tháng Bảy, hội chợ sách thường niên The Hidden Book sẽ quay trở lại cùng nhiều trò chơi, hoạt động mới mẻ. Lấy cảm hứng từ thành phố của những sinh vật bé nhỏ, “The Hidden Book 2022: Teeny Tiny Town” sẽ được xây dựng dựa trên những câu chuyện về đời sống thường ngày của các động vật bé nhỏ sau sân nhà. Sự mới lạ này hứa hẹn sẽ thu hút đông đảo các bạn trẻ, đồng thời giúp lan tỏa văn hóa đọc sâu rộng hơn, khiến việc đọc và tìm hiểu sách trở nên thêm thú vị và hấp dẫn.