Ô nhiễm sông Cầu Đá: Bao giờ ước mơ cống hóa thành hiện thực?

Suốt nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân sống ven sông Cầu Đá thuộc phường Cổ Nhuế 1 và phường Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) phải sống trong mùi hôi thối nồng nặc. Nếu như trước đây, con sông đóng vai trò điều hòa không gian sống thì nay nó trở thành một “điểm đen” ô nhiễm, một tuyến chứa nước thải đúng nghĩa. 
 
Sông Cầu Đá đoạn chảy qua phường Cổ Nhuế 1 và phường Xuân Đỉnh thường xuyên có màu đen đặc, bốc mùi hôi thối
Sông Cầu Đá đoạn chảy qua phường Cổ Nhuế 1 và phường Xuân Đỉnh thường xuyên có màu đen đặc, bốc mùi hôi thối

Để hạn chế mùi hôi thối từ con sông, người dân đã làm đủ mọi cách từ căng bạt, lắp cửa kính, dán băng dính vào các khe hở của cửa sổ… nhưng tất cả đều tỏ ra không mấy hiệu quả.

Sống khổ cạnh sông ô nhiễm

Theo khảo sát thực tế của PV, tại ngõ 579 đường Phạm Văn Đồng (phường Cổ Nhuế 1) và ngõ 323 Xuân Đỉnh (phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm) nơi có sông Cầu Đá chảy qua, tình trạng ô nhiễm diễn ra nặng nề. Dễ thấy nhất mùi hôi thối, xú uế xộc thẳng vào mũi khiến bất kỳ ai ngang qua khu vực này cũng phải nhăn mặt, bịt mũi.

Chưa hết, một số điểm như khu vực giáp ranh với tổ dân phố Hoàng 11, xuất hiện tình trạng rều rác ứ đọng, bùn thải ken đặc nổi bọt trắng xóa. Ngoài ra, khu vực ngõ 323 Xuân Đỉnh mặt nước luôn thường trực một màu đen đặc. Theo người dân địa phương, mặt nước chỉ “đổi màu” khi thời tiết chuyển nắng ráo nhưng dù thay màu thì sông vẫn tỏa ra mùi hôi khó chịu.

Ông Đàm Văn T (tổ 15, phường Cổ Nhuế 1) cho biết: Tình trạng ô nhiễm của con sông diễn ra từ nhiều năm nay. Mặc dù thường xuyên được dọn dẹp, vớt rều rác trên bề mặt nhưng sông vẫn phả ra mùi hôi thối nồng nặc. “Có ở đây mới biết người dân chúng tôi khốn khổ đến mức nào. Khổ nhất là trong những ngày nắng nóng, dù trời không gợn một chút gió nhưng mùi thối từ sông vẫn nồng nặc và đặc quánh” – ông T chia sẻ.

Tương tự, theo ông Chu Văn Đức (tổ dân phố Hoàng 11, phường Cổ Nhuế 1) cho biết, khu vực ông đang sống và đoạn sông ở ngõ 579 Phạm Văn Đồng là cuối nhánh nên thường hứng chịu nước bẩn, rác thải dồn ứ lại. Để chống chọi lại mùi hôi từ con sông, người dân ở đây đã phải xoay vần đủ mọi cách.

Trong đó, phổ biến nhất là “sáng kiến” căng bạt để cản gió, tránh mùi hôi. Ngoài ra, nhiều gia đình còn bố trí lắp cửa kính, dán băng dính vào các khe hở của cửa sổ… Tuy nhiên, theo những người dân nơi đây, tất cả các phương pháp này chỉ phù hợp và có tác dụng giảm thiểu mùi trong những ngày thời tiết dịu, có gió nhẹ. Còn khi nắng nóng kéo dài thì giải pháp này trở nên vô hiệu.

Đâu là giải pháp?

Theo người dân ngõ 323 Xuân Đỉnh, sông Cầu Đá chảy qua nhiều địa bàn như Xuân La (quận Tây Hồ), Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm) đến Cổ Nhuế 1 rồi đổ về sông Nhuệ. Vì nằm ở đoạn cuối nhánh sông nên đoạn chảy qua địa bàn Xuân Đỉnh và Cổ Nhuế 1 luôn thường trực ô nhiễm. Khu vực này phải hứng chịu toàn bộ nước thải dồn ứ lại.

Chỉ tay ra hàng chục ống nước thải từ các hộ dân xả trực tiếp ra sông Cầu Đá, ông Chu Văn Đức (tổ dân phố Hoàng 11) cho biết, chỉ cách đây khoảng 20 năm trước, con sông này còn đóng vai trò giúp điều hòa không gian sống cho người dân trong khu vực. Nước sông trong xanh có tôm cá quẫy nhảy… thì nay sông trở thành một “điểm đen” ô nhiễm, một tuyến chứa nước thải.

“Giờ sông là nơi thoát nước thải sinh hoạt của người dân, là nơi chứa nước thải làng nghề làm bánh, mứt, kẹo... trước khi đổ ra sông Nhuệ. Chẳng biết đến khi nào sông mới trong xanh trở lại, dân chúng tôi mới thoát khỏi cảnh sống chung với mùi hôi thối, ô nhiễm” – ông Đức bức xúc.

Theo người dân địa phương, chính quyền các phường Xuân Đỉnh, Cổ Nhuế 1 đã rất tích cực phối hợp với các đơn vị phụ trách tiêu thoát nước trên địa bàn nhằm xử lý, khơi thông, nạo vét rãnh thoát nước, thu gom, vớt rác trên các tuyến kênh tiêu và sông Cầu Đá chảy qua địa bàn.

Nhờ vậy, tình trạng vứt rác bừa bãi xuống mặt sông cơ bản đã được hạn chế. Tuy nhiên, cho đến nay tình trạng xả nước thải sinh hoạt trực tiếp xuống lòng sông vẫn tồn tại. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến sông bốc mùi hôi thối.

Theo ghi nhận, do chiều rộng của sông Cầu Đá không lớn, gọi là sông nhưng chiều rộng chỉ khoảng 5 – 10m, tương đương với một kênh tiêu nước nên đa số người dân khi được hỏi đều mong muốn sông sớm được cống hóa. “Việc cống hóa sẽ góp phần giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm không khí như hiện nay, đồng thời góp phần giải quyết tình trạng tắc nghẽn giao thông ở một số điểm đi qua dòng sông này” – một người dân đề đạt kiến nghị.

Bàn đến các giải pháp nhằm hạn chế ô nhiễm từ sông Cầu Đá, ông Trần Trung Tuyển – Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh cho biết: Hiện UBND phường cũng đang rất trăn trở về vấn đề này.

Ngoài công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường đến từng người dân, không vứt rác bừa bãi và xả nước thải sinh hoạt trực tiếp xuống lòng sông, UBND phường cũng đã tổng hợp các ý kiến phản ánh của người dân về vấn đề nêu trên gửi các cấp, ngành chức năng đề xuất sớm có giải pháp khắc phục. “Chúng tôi đang kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền về việc cống hóa con sông này, đặc biệt là đoạn chảy qua ngõ 323 của phường Xuân Đỉnh” - Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh chia sẻ.

Theo Lao Động

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.