Ông Tập muốn quân đội chấn chỉnh từ trong "gốc rễ"

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh quân đội Trung Quốc tiến hành cuộc chiến chống tham nhũng, Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhắc tới những vấn đề "cội rễ" trong tư tưởng, phong cách làm việc và kỷ luật của lực lượng này.
Ông Tập muốn quân đội chấn chỉnh từ trong "gốc rễ"

“Không được có nơi ẩn náu cho các phần tử tham nhũng trong quân đội,” ông Tập được dẫn lời phát biểu tại một hội nghị công tác chính trị quân sự tuần này tại thành phố Diên An.

Trong bài phát biểu quan trọng trước các tướng lĩnh cấp cao, ông Tập Cận Bình cho biết các thử thách chính trị mà quân đội Trung Quốc hiện đang phải đối mặt là "rắc rối và phức tạp" và tình hình quốc gia, tình hình đảng và tình hình quân sự "tất cả đều đang trải qua những thay đổi phức tạp và sâu sắc".

“Cán bộ các cấp, nhất là cán bộ cấp cao, phải đứng lên, dũng cảm gạt bỏ uy tín, vạch trần những khuyết điểm của mình. Họ phải tự nhìn nhận sâu sắc… nghiêm túc chấn chỉnh, giải quyết tận gốc rễ tư duy của mình", nhà lãnh đạo 71 tuổi khẳng định.

Ông Tập cũng tuyên bố sẽ "làm phong phú thêm bộ công cụ để trừng phạt các loại tham nhũng mới và tham nhũng ngầm" và tăng cường giám sát các quan chức cấp cao.

Quân đội Trung Quốc đã trải qua một cuộc thanh trừng chống tham nhũng sâu rộng kể từ năm ngoái, với 9 tướng lĩnh quân đội và ít nhất 4 quan chức trong ngành công nghiệp quốc phòng hàng không vũ trụ cho đến nay đã bị tước tư cách đại biểu quốc hội.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc đã bị xóa khỏi trang web của Quân ủy Trung ương, cơ quan chỉ huy quân sự cao nhất của Đảng, sau khi bị cách chức vào tháng 10 năm ngoái.

Hội nghị Diên An kéo dài ba ngày, diễn ra vài tuần trước Hội nghị Trung ương lần thứ ba vốn đã bị trì hoãn từ lâu, một cuộc họp quan trọng của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc nhằm thảo luận về cải cách kinh tế cũng như chính thức loại bỏ các thành viên bị thất sủng. Ông Lý Thượng Phúc và cựu Ngoại trưởng Tần Cương vẫn là thành viên của Ủy viên Trung ương.

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2012, ông đã bắt tay vào chiến dịch trấn áp tham nhũng trên diện rộng trong các quan chức Đảng Cộng sản và chính phủ, trong đó quân đội Trung Quốc là một trong những mục tiêu chính.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc năm ngoái tuyên bố sẽ "trừng trị mọi quan chức tham nhũng".

Theo Reuters
Bão số 2 gây mưa rất to
Bão số 2 gây mưa rất to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 23/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,1 độ Vĩ Bắc; 107,6 độ Kinh Đông, trên vùng ven biển Quảng Ninh-Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (62-88km/ giờ), giật cấp 11, di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10km/ giờ.
Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt
Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt
(Ngày Nay) - Ông là Ngọn lửa ấm áp, rực đỏ, là Ngôi sao sáng chói, sáng mãi, không bao giờ tắt! Cuộc đời và sự nghiệp của ông trọn vẹn như câu nói: “Ta có thể tự hào rằng, tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời - sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng con người, mang lại hạnh phúc cho nhân dân” trong tác phẩm kinh điển của nhà văn Nga Ostrovsky “Thép đã tôi thế đấy”.
Phó Tổng thống Kamala Harris (trái) ca ngợi Tổng thống Joe Biden (phải) đã đưa ra quyết định “mang tinh thần yêu nước”, đồng thời tuyên bố sẽ giành được đề cử của đảng Dân chủ và đánh bại ông Trump trong cuộc bầu cử sắp tới. Ảnh: White House/TTXVN
'Thay tướng' sẽ đổi vận?​
(Ngày Nay) -  Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024 tiếp tục chứng kiến một khúc cua đầy bất ngờ nữa sau khi Tổng thống Joe Biden vào rạng sáng 22/7 (theo giờ Hà Nội) chính thức tuyên bố chấm dứt nỗ lực tái tranh cử nhiệm kỳ 2, đồng thời ủng hộ Phó Tổng thống Kamala Harris thay ông gánh vác trọng trách “người thuyền trưởng” chèo lái con thuyền của đảng Dân chủ trong cuộc đua với ứng cử viên tổng thống bên phía đảng Cộng hòa Donald Trump.