Trung Quốc sở hữu 500 đầu đạn hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm thứ Hai, một tổ chức cố vấn an ninh quốc tế cho biết Trung Quốc có khả năng tăng cường kho vũ khí hạt nhân của mình thêm 90 đầu đạn lên 500 đầu đạn tính đến tháng 1 năm 2024, đồng thời chỉ ra rằng chính quyền Bắc Kinh đang “mở rộng kho vũ khí hạt nhân của mình nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào khác”.
Trung Quốc sở hữu 500 đầu đạn hạt nhân

Tổng số đầu đạn được dự trữ để sử dụng trong số 5 cường quốc hạt nhân được công nhận là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Anh cùng với các quốc gia sở hữu hạt nhân trên thực tế là Ấn Độ, Pakistan, Triều Tiên và Israel đã tăng lên 9.585, Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm cho biết.

Theo báo cáo thường niên của Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm, tổng lượng đầu đạn hạt nhân tồn kho của 9 quốc gia dự kiến ​​sẽ giảm 391 xuống còn 12.121.

"Số lượng và chủng loại vũ khí hạt nhân đang được phát triển đã tăng lên khi các quốc gia ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào khả năng răn đe hạt nhân", báo cáo cho biết thêm.

Về Trung Quốc, tổ chức nghiên cứu này chỉ ra rằng nước này có thể có ít nhất số tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, có thể được sử dụng để mang đầu đạn hạt nhân, ngang bằng với Nga hoặc Mỹ vào đầu thập kỷ này, mặc dù kho dự trữ đầu đạn của nước này dự kiến ​​vẫn còn nhỏ hơn nhiều so với hai cường quốc trên.

Triều Tiên ước tính hiện đã lắp ráp khoảng 50 đầu đạn, tăng 20 đầu đạn so với năm 2023 và sở hữu đủ vật liệu phân hạch để đạt tổng số lên tới 90 đầu đạn.

Matt Korda, nhà nghiên cứu của Chương trình Vũ khí hủy diệt hàng loạt, cho biết: “Giống như một số quốc gia có vũ khí hạt nhân khác, Triều Tiên đang đặt trọng tâm mới vào việc phát triển kho vũ khí hạt nhân chiến thuật”.

Báo cáo cho biết Nga và Mỹ lần lượt có 5.580 và 5.044 đầu đạn, chiếm gần 90% tổng số đầu đạn của thế giới.

Ước tính có 3.904 đầu đạn được triển khai trên tên lửa và máy bay, tăng 60 đầu đạn so với năm trước, trong đó có 1.710 của Nga và 1.770 của Mỹ.

Giám đốc SIPRI Dan Smith cho biết: “Trong khi tổng số đầu đạn hạt nhân trên toàn cầu tiếp tục giảm do vũ khí thời Chiến tranh Lạnh đang dần bị tháo dỡ, thật đáng tiếc là chúng ta tiếp tục chứng kiến ​​số lượng đầu đạn hạt nhân đang hoạt động tăng lên hàng năm”.

Theo Nikkei Asia
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu bế mạc Đại hội XII của Đảng (Hà Nội, 28/1/2016). Ảnh: Trí Dũng/TTXVN.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Kiên định mục tiêu chỉnh đốn và xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh
(Ngày Nay) - Luôn kiên trì mục tiêu chỉnh đốn và xây dựng Đảng trọng sạch, vững mạnh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh, cùng Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương đưa ra những quyết sách quan trọng, giành nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc đổi mới đất nước.
Anh Trần Vũ Bình và cháu Trần Trọng Nhân cùng xem lại bút tích của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Gia đình Biệt động Sài Gòn nhớ về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
(Ngày Nay) - Gia đình anh Trần Vũ Bình - con trai chiến sĩ Biệt động Sài Gòn Trần Văn Lai, rất xúc động khi nghe tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần; đã tìm lại phim để in những tấm ảnh chụp Tổng Bí thư đến thăm quan Khu di tích lịch sử hầm chứa vũ khí bí mật phục vụ cuộc tấn công vào Dinh Độc Lập (Hội trường Thống Nhất ngày nay) nằm trên đường Nguyễn Đình Chiểu (Quận 3, TP Hồ Chí Minh) vào năm 2018.
Tin trên trang Xinhua (bản tiếng Anh) về việc Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần
Báo chí quốc tế đưa tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
(Ngày Nay) - Các hãng thông tấn, báo chí lớn trên thế giới đồng loạt đưa thông tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, nhấn mạnh vai trò của Tổng Bí thư trong công cuộc xây dựng Đảng, phòng chống tham nhũng và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. 
Đảng Dân chủ chuẩn bị lựa chọn ứng cử viên thay thế Tổng thống Biden
Đảng Dân chủ chuẩn bị lựa chọn ứng cử viên thay thế Tổng thống Biden
(Ngày Nay) - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ Jaime Harrison ngày 21/7 ra tuyên bố nêu rõ đảng này sẽ thực hiện quy trình “minh bạch và có trật tự” để lựa chọn ra ứng cử viên mới thay thế Tổng thống Joe Biden sau khi ông chủ thứ 46 của Nhà Trắng tuyên bố rút lui khỏi chiến dịch tái tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024.
Cuba công bố lộ trình phát triển kinh tế mới
Cuba công bố lộ trình phát triển kinh tế mới
(Ngày Nay) - Ngày 21/7, tại phiên họp thường kỳ của Quốc hội Cuba, Thủ tướng Manuel Marrero đã công bố loạt biện pháp mới nhằm phát triển đất nước - bao gồm khôi phục cân bằng kinh tế vĩ mô, phục hồi du lịch, kiểm soát thị trường ngoại hối và tiếp cận ngoại tệ.