Phát hiện lục địa nằm sâu trong đáy biển Địa Trung Hải

(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một lục địa nằm trong lòng Trái đất, cụ thể lục địa này được tìm thấy ở khu vực Địa Trung Hải, nơi có các dãy núi và dốc nối dài từ Tây Ban Nha đến Iran.
Tàn dư của lục địa đã mất có thể được nhìn thấy ở dãy núi Taurus của Thổ Nhĩ Kỳ.
Tàn dư của lục địa đã mất có thể được nhìn thấy ở dãy núi Taurus của Thổ Nhĩ Kỳ.

Lục địa được gọi là Greater Adria, có kích thước bằng đảo Greenland và từng là một phần trước khi tách ra khỏi Bắc Phi, hiện nằm dưới đáy biểu Nam Âu khoảng 140 triệu năm trước.

"Hãy quên Atlantis đi", ông Douwe van Hinsbergen, tác giả nghiên cứu và giáo sư về kiến tạo toàn cầu và cổ sinh vật học tại Đại học Utrecht, nói. "Đã có một lượng lớn khách du lịch đi nghỉ mỗi năm trên lục địa Greater Adria này".

Nghiên cứu được công bố trong tháng này trên tạp chí Gondwana Research. Tác giả công trình nghiên cứu đã theo dõi sự tiến hóa của các dãy núi có thể cho thấy sự tiến hóa của các lục địa.

"Hầu hết các chuỗi núi mà chúng tôi điều tra có nguồn gốc từ một lục địa duy nhất tách khỏi Bắc Phi hơn 200 triệu năm trước", van Hinsbergen nói. "Phần duy nhất còn lại của lục địa này là một dải chạy từ Torino qua Biển Adriatic đến gót giày hình thành nước Ý".

Ở khu vực Địa Trung Hải, các nhà địa chất có cách hiểu khác nhau về kiến tạo mảng. Kiến tạo mảng là lý thuyết giải thích cách các đại dương và lục địa hình thành và đối với các phần khác của Trái đất, lý thuyết đó cho thấy các mảng không biến dạng khi chúng di chuyển cạnh nhau trong các khu vực có các đường đứt gãy lớn.

Nhưng Thổ Nhĩ Kỳ và Địa Trung Hải lại hoàn toàn khác.

"Nó đơn giản là một mớ hỗn độn địa chất: Mọi thứ đều cong, vỡ và xếp chồng lên nhau", ông van Hinsbergen nói. "So với điều này, chẳng hạn, dãy Himalaya đại diện cho một hệ thống khá đơn giản. Ở đó, bạn có thể theo dõi một số đường đứt gãy lớn trên khoảng cách hơn 2.000 km".

Trong trường hợp của Greater Adria, phần lớn đã chìm dưới nước, được bao phủ bởi những vùng biển nông, rạn san hô và trầm tích. Các trầm tích hình thành đá và những thứ đó đã bị loại bỏ khi Greater Adria chìm xuống vùng biển Nam Âu. Những tảng đá bị loại bỏ đã trở thành những dãy núi ở những khu vực này: dãy Alps, Apennines, Balkans, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ.

"Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp một số lượng lớn những kiến thức về núi lửa và động đất, mà chúng ta đang áp dụng ở nơi khác. Chúng ta thậm chí có thể dự đoán một khu vực nhất định sẽ trông như thế nào trong tương lai xa",  van Hinsbergen nói.

Các nhà nghiên cứu cho biết, việc tái tạo lại hình ảnh ban đầu về các dãy núi ở Địa Trung Hải cần có sự hợp tác rộng lớn bởi nó trải dài hơn 30 quốc gia.

Bằng cách sử dụng phần mềm tái tạo mảng, các nhà nghiên cứu đã bóc tách các lớp trầm tích theo thời gian để hình thành một bản đồ địa chất cách đây hàng triệu năm.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng Greater Adria bắt đầu trở thành lục địa của riêng mình khoảng 240 triệu năm trước trong thời kỳ Kỷ Tam Điệp.

"Từ bản đồ này, đã xuất hiện hình ảnh của Greater Adria và một số khối lục địa nhỏ hơn, hiện đang tạo thành một phần của Romania, Bắc Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Armenia", van Hinsbergen nói. "Những tàn dư bị biến dạng của vài cây số trên cùng của lục địa bị mất vẫn có thể được nhìn thấy trong các dãy núi ngày nay".

Đây không phải là lần đầu tiên một lục địa bị mất đã được các nhà khoa học tìm thấy.

Vào tháng 1 năm 2017, các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện ra một lục địa bị mất còn sót lại từ siêu lục địa Gondwana, vốn bị phá vỡ 200 triệu năm trước. Mảnh còn sót lại, được bao phủ trong dung nham, hiện nằm dưới Mauritius, một hòn đảo ở Ấn Độ Dương.

Vào tháng 9 năm 2017, một nhóm nghiên cứu khác đã tìm thấy lục địa Zealandia bị mất thông qua việc khoan đấy đại dương ở Nam Thái Bình Dương.

Theo CNN
Nội trợ - một nghề đầy rủi ro
Nội trợ - một nghề đầy rủi ro
(Ngày Nay) -Đóng góp kinh tế của công việc nội trợ ước tính từ 10-39% tổng sản phẩm quốc nội và có giá trị kinh tế lớn hơn so với lĩnh vực sản xuất, thương mại hoặc giao thông vận tải. Tuy nhiên, nó hiếm khi được công nhận là “công việc”, trong khi áp lực thể chất, tinh thần ẩn chứa nhiều rủi ro hơn rất nhiều nghề khác.
Tổng thống George W. Bush ngồi trong Nhà Trắng sau khi thông báo rằng Mỹ và Anh đã bắt đầu ném bom Afghanistan vào ngày 7/10 năm 2001, đánh dấu sự khởi đầu của cuộc chiến dài nhất trong lịch sử nước Mỹ. Ảnh: Reuters
Dấu chấm hết cho cuộc chiến 'mơ hồ' tại Afghanistan
(Ngày Nay) - Bốn ngày sau khi phát động cuộc chiến tại Afghanistan, Tổng thống George W. Bush đã tổ chức một cuộc họp báo tại Nhà Trắng trong bối cảnh cả nước Mỹ chưa hết bàng hoàng về vụ tấn công ngày 11/9.
Trào lưu nốc rượu của streamer Trung Quốc
Trào lưu nốc rượu của streamer Trung Quốc
(Ngày Nay) - Truyền thông Trung Quốc cảnh báo trào lưu uống rượu cho đến khi ngất xỉu hoặc nôn mửa của một số streamer trên các mạng xã hội đang gây ảnh hưởng xấu tới giới trẻ.
Sốt đất đừng đổ tại ‘cò’
Sốt đất đừng đổ tại ‘cò’
(Ngày Nay) -  Thị trường bất động sản ở hầu khắp các tỉnh thành đang trong cơn sốt hầm hập kéo dài và đến nay chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Các cơ quan quản lý cho rằng, giới đầu cơ, “cò đất” đang là tác nhân chính tạo nên cơn sốt đất không có điểm dừng này.
Báo động tình trạng tội phạm đang bị ‘trẻ hoá’
Báo động tình trạng tội phạm đang bị ‘trẻ hoá’
(Ngày Nay) - Tình trạng các nhóm thanh thiếu niên hành xử côn đồ, manh nha hình thành băng nhóm gây nguy cơ bất ổn xã hội, trong đó có một số học sinh tham gia, xảy ra ngay trong môi trường giáo dục cần có giải pháp kịp thời để phòng ngừa và ngăn chặn.
Mỹ ban hành lệnh trừng phạt Nga
Mỹ ban hành lệnh trừng phạt Nga
(Ngày Nay) - Mỹ chính thức áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt nhắm vào Nga nhằm trả đũa cho hành động can thiệp bầu cử, tấn công mạng và một loạt các hoạt động gây căng thẳng khác.
Tỷ phú Yusaku Maezawa, người đã trả giá 110.5 triệu đô la cho bức "Untitled" của Basquiat (Ảnh: Yusaku2020)
Bức tranh của Basquiat tăng giá trị từ 19 ngàn USD lên 110.5 triệu USD sau 33 năm
(Ngày Nay) -  Bức tranh mang tên “Untitled” (Không đề, 1982), một trong những tác phẩm cuối cùng của Jean-Michel Basquiat, đã được bán với giá 110,5 triệu USD tại Nhà đấu giá Sotheby (New York) vào năm 2017. Điều này đã xác lập kỷ lục đấu giá mới cho các tác phẩm của họa sĩ Mỹ lúc bấy giờ, và mang lại một khoản tiền lớn cho con gái út của hai nhà sưu tập, những người đã mua nó với giá 19 ngàn USD vào năm 1984.