Những món ngon từ Yuzu - loại quả vàng độc đáo của xứ sở Phù Tang

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Yuzu, hay còn gọi là trái Thanh Yên vốn có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng lại trở nên rất phổ biến ở Nhật Bản. Loại quả Yuzu có hương vị chua khá gắt nên người Nhật hiếm khi ăn yuzu như một loại trái cây thông thường, mà thường được dùng để nêm nếm đồ ăn như một loại gia vị, làm nước ép, làm nước sốt, làm mứt, hương liệu hoặc trang trí món ăn.
Những món ngon từ Yuzu - loại quả vàng độc đáo của xứ sở Phù Tang

Theo các nhà nghiên cứu, quả Yuzu được du nhập vào Nhật Bản trong thời kỳ Asuka (538 – 710). Loại quả này dần trở nên phổ biến và hiện có thể tìm thấy tại nhiều nơi khác nhau trên thế giới. Tại Nhật Bản, Yuzu được xem là một loại "quả vàng" vì chất lượng cùng mức giá vô cùng cao.

Khai hoa nở nhụy vào đầu Thu và kết trái vào mùa Đông, Yuzu có kích thước bằng quả quýt, có màu vàng sáng và lớp da sần sùi, hương thơm ấm áp, vị ngọt chua và thường được mô tả như sự kết hợp của Bưởi, Chanh và Cam Quýt. Nhiều người cũng gọi Yuzu là quýt Nhật.

Một điều thú vị là cho dù được nấu ở nhiệt độ cao thế nào, loại trái cây này vẫn giữ được vị chua-chát nguyên bản.

Những món ngon từ Yuzu - loại quả vàng độc đáo của xứ sở Phù Tang ảnh 1

Quýt yuzu cũng được sử dụng như một loại gia vị. Người Nhật vẫn thường mài nhuyễn vỏ Yuzu để tạo thêm hương vị cho món ăn. Phần vỏ có tinh dầu và hương thơm nên mang đến hương vị cay nồng đặc biệt.

Những món ngon từ Yuzu - loại quả vàng độc đáo của xứ sở Phù Tang ảnh 2
Nước sốt mè rang vị quả yuzu v à quả tắc.
Những món ngon từ Yuzu - loại quả vàng độc đáo của xứ sở Phù Tang ảnh 3
Kitkat vị Yuzu và matcha.

Yuzu còn hay được dùng để tạo hương vị cho súp, lẩu, mì ramen, salad và các món hấp. Nước sốt yuzu gọi là ponzu được làm từ nước tương và yuzu. Quả yuzu xanh chưa chín được dùng để làm yuzu kosho (muối yuzu, gồm yuzu xanh cắt mỏng, ớt xanh và muối).

Nước ép của Yuzu cũng là một trong những thành phần của nước chấm ponzu đặc trưng tại Nhật. Người Nhật cũng chế biến loại quýt này thành giấm yuzu để chế biến món ăn.

Ngoài ra, thứ quả vàng này còn được yêu thích đến mức được sử dụng làm hương vị trong vô số bánh kẹo, kem, nước hoa quả lên men, nước giải khát, có lẽ không kém matcha là mấy ở xứ sở hoa anh đào.

Những món ngon từ Yuzu - loại quả vàng độc đáo của xứ sở Phù Tang ảnh 4

Kem hương vị yuzu.

Những món ngon từ Yuzu - loại quả vàng độc đáo của xứ sở Phù Tang ảnh 5

Món kem mát lạnh Haagen-Dazs Yuzu Blanc Manger có vị chua sắc nét của yuzu cùng chất kem sánh mịn mát lạnh, một sự kết hợp hoàn hảo cho mùa hè.

Những món ngon từ Yuzu - loại quả vàng độc đáo của xứ sở Phù Tang ảnh 6

TAKAMASAMUNE Yuzu có hương vị tươi mát, chua ngọt tự nhiên của trái Yuzu và vị đắng nhẹ đặc trưng từ vỏ, phân phối bởi công ty Thiên Ưng.

Những món ngon từ Yuzu - loại quả vàng độc đáo của xứ sở Phù Tang ảnh 7

UFUFU Yuzu là dòng sản phẩm bổ sung Acid Lactic với vị chua ngọt từ trái Yuzu và hương thơm dịu nhẹ. Phù hợp cho phái nữ trong những bữa tiệc nhẹ, phân phối bởi công ty Thiên Ưng.

Những món ngon từ Yuzu - loại quả vàng độc đáo của xứ sở Phù Tang ảnh 8

Lẩu Nhật thơm ngon với công thức yuzu ăn kèm với đậu hũ và các loại rau tạo nên hương thơm cam quýt tuyệt hảo

Về dinh dưỡng, Yuzu chính là một nguồn cung giàu vitamin C và E, giàu các dưỡng chất như kali, canxi, magie và đồng. Cứ 100g Yuzu sẽ chỉ có hơn 20 calo, vì thế mà đây chính là một lựa chọn phù hợp cho những người đang cố gắng lên kế hoạch ăn kiêng.

Một số những công dụng nổi bật của Yuzu đối với sức khỏe có thể kể đến nữa là: tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm buồn nôn, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, ngăn ngừa mụn trứng cá và các bệnh về da khác, tăng cường sức khỏe cho làn da, chống ung thư, phòng chống cảm lạnh và cúm, chữa rối loạn tiêu hóa, cải thiện chứng đông máu, ngăn ngừa nhận thức suy giảm./.

WHO duy trì cảnh báo cao nhất về đậu mùa khỉ
WHO duy trì cảnh báo cao nhất về đậu mùa khỉ
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã quyết định duy trì mức cảnh báo cao nhất đối với dịch đậu mùa khỉ (mpox, trong bối cảnh số ca mắc và số quốc gia bị ảnh hưởng đang gia tăng.
Hy Lạp thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh trên các hòn đảo
Hy Lạp thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh trên các hòn đảo
(Ngày Nay) - Ngày 21/11, Hy Lạp đã ký một thỏa thuận năng lượng sạch với Liên minh châu Âu (EU) và Ngân hàng Đầu tư châu Âu nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh trên các đảo dễ bị tổn thương của nước này, vốn đang bị đe dọa bởi tình trạng du lịch quá mức và biến đổi khí hậu.
Ông Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
Ông Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
(Ngày Nay) - Chiều 22/11, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, phân công, bổ nhiệm Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) cho biết, nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2024), Trung tâm sẽ miễn vé cho du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm tại di sản Thành nhà Hồ.
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế tổ chức mít tinh hưởng ứng “Tuần lễ Thế giới nâng cao nhận thức về kháng thuốc” từ ngày 18-24/11/2024 và Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động phòng, chống kháng thuốc lĩnh vực y tế giai đoạn 2024 – 2025.
Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Hồ An Phong.
Hội nghị triển khai Chỉ thị 30/CT-TTg: Bước ngoặt quan trọng cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 21 và 22/11/2024, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 29/8/2024 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam. Hội nghị được kỳ vọng trở thành bước đột phá, đặt nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của ngành công nghiệp văn hóa. Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cũng cử đại diện tham dự hội nghị nhằm học hỏi kinh nghiệm thực tiễn để thúc đẩy công nghiệp văn hóa gắn liền với hợp tác toàn cầu.
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học quốc tế ngày 20/11 đã công bố bản thiết kế đầu tiên về sự phát triển của hệ xương người, đánh dấu bước tiến quan trọng trong dự án Bản đồ Tế bào con người (Human Cell Atlas), một nỗ lực lớn nhằm tạo ra bản đồ sinh học chi tiết của mọi loại tế bào trong cơ thể người.