Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu sức khỏe thông minh tại Đại học VinUni

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đại học VinUni (VinUni) và Đại học Illinois Urbana-Champaign (UIUC) - Mỹ - đã chính thức công bố ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe Thông minh VinUni-Illinois (VISHC), hợp tác hoạt động trong lĩnh vực công nghệ sinh học và khoa học dữ liệu. Đây là dự án được Tập đoàn Vingroup tài trợ 13,5 triệu USD hướng tới mục tiêu xây dựng và phát triển các công trình nghiên cứu có tác động tích cực đến sức khỏe của con người với chi phí thấp và dễ tiếp cận.
Chuỗi hội thảo đầu tiên về Sức khoẻ thông minh được phối hợp tổ chức bởi VinUni và UIUC thu hút hơn 200 học giả, nhà nghiên cứu tham dự
Chuỗi hội thảo đầu tiên về Sức khoẻ thông minh được phối hợp tổ chức bởi VinUni và UIUC thu hút hơn 200 học giả, nhà nghiên cứu tham dự

Đại dịch COVID-19 hoành hành trên thế giới suốt 2 năm qua đã bộc lộ những lỗ hổng và sự quá tải trong hệ thống y tế của nhiều nước, kể cả những nước có nền y học tiên tiến nhất. Chính vì vậy, VinUni và UIUC hợp tác thành lập Trung tâm Nghiên cứu VISHC để phát triển các công nghệ sức khỏe thông minh nhằm tăng hiệu quả của hệ thống y tế, hỗ trợ cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh sớm với chi phí thấp, dễ tiếp cận tới nhiều người.

Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu sức khỏe thông minh tại Đại học VinUni ảnh 1
Các đại biểu từ VinUni và UIUC vui mừng cắt băng khai trương Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe Thông minh VinUni-Illinois.

Trung tâm nghiên cứu VISCH sẽ tập trung nghiên cứu và hỗ trợ các dự án trong 4 lĩnh vực chính: (i) phát triển thiết bị chăm sóc tại chỗ; (ii)chăm sóc và chẩn đoán từ xa; (iii) giám sát dịch tễ nước thải; và (iv) máy học liên kết trong y học chính xác.

Mỗi dự án nghiên cứu của VISHC đều sẽ do ít nhất một giáo sư VinUni và một giáo sư từ UIUC dẫn dắt. Các học giả và nghiên cứu sinh của VinUni tham gia nghiên cứu tại VISHC đều có cơ hội được học tập nghiên cứu từ 1-2 năm tại UIUC và ngược lại. VISHC sẽ liên kết đào tạo hai trường UIUC và VinUni cho Việt Nam 50 Thạc sỹ, 50 Tiến sỹ và 10 học giả sau Tiến sỹ trong những ngành khoa học công nghệ then chốt cho sức khoẻ thông minh.

Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu sức khỏe thông minh tại Đại học VinUni ảnh 2
Lễ Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe Thông minh VinUni-Illinois (VISHC) có sự tham gia của đại diện Lãnh đạo Trường Đại học VinUni và Đại học Illinois Urbana-Champaign (UIUC).

Hợp tác được tiến hành trên cơ sở tận dụng tối ưu thế mạnh mỗi bên. UIUC là một trường đại học uy tín có bề dày hơn 150 năm kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học công nghệ có tác động mạnh mẽ tới cuộc sống. Trường hiện xếp hạng thứ 4 về đào tạo sau đại học trong lĩnh vực Kỹ thuật Máy tính và thứ 3 về Kỹ thuật Môi trường, đồng thời nằm trong Top 15 trường đại học có nhiều nhà khoa học đạt giải Nobel nhất trên thế giới.

Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu sức khỏe thông minh tại Đại học VinUni ảnh 3
Giáo sư Đỗ Ngọc Minh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe Thông minh VinUni-Illinois, Phó Hiệu trưởng danh dự VinUni chia sẻ về lý do ra đời và mục tiêu của Trung tâm.

VinUni là một trường đại học có tư duy đổi mới sáng tạo, có đội ngũ giảng viên và sinh viên tài năng. Là một thành viên của Tập đoàn Vingroup, liên kết chặt chẽ với hệ thống y tế Vinmec và các công ty công nghệ cao như VinAI, VinBigData, VinBrain…, VinUni có lợi thế về môi trường nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất. Đặc biệt trường có thể triển khai các nghiên cứu liên ngành, kết hợp giữa công nghệ số và y học chính xác theo mô hình 4P (Predictive: dự đoán; Preventive: dự phòng; Personalized: cá thể hoá; Participatory: tham gia).

Phát biểu lại lễ ra mắt, Giáo sư Minh Đỗ, Giám đốc Trung tâm VISHC, Phó Hiệu trưởng danh dự Trường Đại học VinUni cho biết: “Công nghệ sinh học và khoa học dữ liệu là hai lĩnh vực trọng tâm của thế kỷ này. Chúng tôi muốn tập trung phát triển những công nghệ có tính đột phá để ứng dụng chúng vào lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ, mang lại ảnh hưởng tích cực đến hàng triệu người trên khắp thế giới”.

Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu sức khỏe thông minh tại Đại học VinUni ảnh 4
Giáo sư Philippe H Geubelle - Phó Viện Trưởng, Trường Kỹ thuật Grainger, UIUC phát biểu tại buổi lễ khai trương Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe Thông minh VinUni-Illinois.

Giáo sư Brian Cunningham, Giám đốc Trung tâm Chuẩn đoán Hệ gen tại UIUC – người đồng thời tham gia dẫn dắt dự án nghiên cứu về Chăm sóc và chẩn đoán từ xa cho các hệ thống y tế thông minh theo hướng dữ liệu tại VISHC chia sẻ: “Sinh viên VinUni được đào tạo rất tốt về kỹ thuật, khoa học máy tính và đều là những nhà nghiên cứu triển vọng trong tương lai. Đội ngũ Giảng viên của VinUni cũng là những nhà khoa học rất xuất sắc. Tất cả đều mong muốn được tạo ra những tác động tích cực cho cộng đồng và cho thế giới thông qua công nghệ y học thông minh. Tôi tin rằng, việc hợp tác và tận dụng thế mạnh của mỗi bên sẽ giúp chúng tôi đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn so với việc chỉ làm một mình.”.

Ngay sau Lễ ra mắt VISHC, hai bên đã phối hợp tổ chức chuỗi hội thảo về Sức khoẻ thông minh, thu hút sự tham dự của gần 200 học giả, nhà nghiên cứu trong 03 lĩnh vực: Phát hiện và giám sát dịch tễ thông qua phân tích gen; Cảm biến nano và tương lai của chẩn đoán sớm; Xây dựng các nền tảng học máy phi tập trung…

Việc đi vào hoạt động của Trung tâm nghiên cứu VISCH là bước đầu tiên hiện thực hóa kế hoạch thành lập các trung tâm nghiên cứu xuất sắc của Đại học VinUni nhằm mục tiêu thúc đẩy đổi mới sáng tạo và nghiên cứu đỉnh cao, mang lại lợi ích cho cộng đồng và cuộc sống tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.

Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
(Ngày Nay) - Ban Quản lý Rừng đặc dụng Đăk Uy (tỉnh Quảng Ngãi) quản lý 538,38 ha rừng đặc dụng, trong đó có loài cây đặc biệt quý hiếm và đang được bảo tồn, bảo vệ nghiêm ngặt. Đó là cây trắc, với số lượng cây qua kiểm đếm khoảng trên 1.000 cây. Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Ban đã bố trí các cán bộ trực tại các lán bảo vệ rừng 24/24 giờ, đảm bảo không để xảy ra tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp, đặc biệt đối với quần thể trắc quý hiếm.
Phong trào Olympic giúp nâng cao vị thế của Thể thao Việt Nam trên trường quốc tế
Phong trào Olympic giúp nâng cao vị thế của Thể thao Việt Nam trên trường quốc tế
(Ngày Nay) - 2025 là một năm đầy thử thách nhưng cũng chứng kiến sự nỗ lực vượt bậc của Thể thao Việt Nam. Trong bối cảnh triển khai Chiến lược phát triển thể dục thể thao đến năm 2030, tầm nhìn 2045, Thể thao Việt Nam sẽ không chỉ duy trì và phát triển phong trào mà còn nâng cao chất lượng, tiếp tục khẳng định vị thế trên trường quốc tế.
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ
(Ngày Nay) - Ngày 18/2/2026 (giờ địa phương), trong thời gian tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C (Hoa Kỳ) theo lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Hội đồng Hòa bình về Gaza, Tổng Bí thư Tô Lâm đã điện đàm với Thượng nghị sỹ Steve Daines (Cộng hòa - bang Montana), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Thượng nghị sỹ Bill Hagerty (Cộng hòa - bang Tennessee), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Ủy ban Chuẩn chi, Thượng viện Hoa Kỳ.
Thái Lan nỗ lực khống chế ổ dịch đậu mùa khỉ tại trại giam
Thái Lan nỗ lực khống chế ổ dịch đậu mùa khỉ tại trại giam
(Ngày Nay) - Giới chức kiểm soát dịch bệnh và trại giam của Thái Lan đang nỗ lực khống chế một ổ dịch đậu mùa khỉ (mpox) tại trại giam Thonburi sau khi xác nhận có 2 trường hợp nhiễm bệnh ở những người tiếp xúc gần với một tù nhân vừa qua đời.
"Gan tí hon" 3D phục vụ kiểm nghiệm độc tính thực phẩm
"Gan tí hon" 3D phục vụ kiểm nghiệm độc tính thực phẩm
(Ngày Nay) - Một nhóm nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Quốc gia Pháp về nông nghiệp, thực phẩm và môi trường (Inrae) đã phát triển thành công mô hình “gan tí hon” 3D từ tế bào gan người, mở ra triển vọng giúp giảm đáng kể việc sử dụng động vật trong các thử nghiệm đánh giá độc tính hóa chất.
Xin chữ đầu năm lan tỏa giá trị "mùng 3 Tết thầy"
Xin chữ đầu năm lan tỏa giá trị "mùng 3 Tết thầy"
(Ngày Nay) - Trong dịp Tết cổ truyền, tục xin chữ đầu năm không chỉ gửi gắm ước vọng bình an, may mắn mà còn góp phần lan tỏa giá trị “tôn sư trọng đạo” qua truyền thống mùng 3 Tết thầy. Nét đẹp văn hóa ấy nhắc nhớ đạo lý hiếu học, tri ân người trao truyền tri thức, được gìn giữ và tiếp nối qua nhiều thế hệ.
Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza
Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza
(Ngày Nay) - Trưa 18/2 (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn đã tới sân bay quân sự Andrews (Hoa Kỳ), tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza, theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza từ ngày 18 - 20/2/2026.
Việt Nam được bình chọn là điểm đến “rẻ nhất thế giới”
Việt Nam được bình chọn là điểm đến “rẻ nhất thế giới”
(Ngày Nay) - Theo báo điện tử Journal du Net (JDN, Pháp), trong 5 năm liên tiếp, Việt Nam được đánh giá là “quốc gia rẻ nhất thế giới” dành cho du lịch và sinh sống của người nước ngoài. Giá xăng chỉ khoảng 0,7 euro/lít, một bữa ăn có thể chưa tới 1 euro – những con số khiến không ít người Pháp mong muốn tìm một điểm đến vừa tiết kiệm vừa giàu trải nghiệm văn hóa phải chú ý.
4 ngày nghỉ Tết có trên 8.300 trẻ sơ sinh chào đời tại các cơ sở y tế
4 ngày nghỉ Tết có trên 8.300 trẻ sơ sinh chào đời tại các cơ sở y tế
(Ngày Nay) - Báo cáo nhanh về công tác y tế dịp Tết của Bộ Y tế gửi Văn phòng Chính phủ ngày 18/2 (tức mùng 2 Tết Bính Ngọ) cho biết, số liệu tổng hợp từ báo cáo của các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế, 34 Sở Y tế các tỉnh, thành phố và y tế ngành trên toàn quốc đến trưa 18/2 ghi nhận có 89.006 người bệnh đang điều trị tại các cơ sở y tế.