Sasco ‘sa lầy’ vào dự án ở Bình Phước - bài 3: Dự án trồng cây sao su nay về đâu?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Công ty Sasco có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Phước đề nghị trả lại toàn bộ diện tích dự án và đề nghị tỉnh này hoàn trả kinh phí đã đầu tư trồng cao su.
Công ty cổ phần dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất - Sasco.
Công ty cổ phần dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất - Sasco.

Quá trình thực hiện dự án, Công ty cổ phần dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (viết tắt là Công ty Sasco) không thực hiện đúng chủ trương ban đầu của UBND tỉnh. Do đó, ngày 04/3/2013, UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành quyết định số 325/QĐ-UBND thu hồi dự án của Công ty Sasco giao Công ty TNHH MTV Cao su Bình Phước quản lý.

Thế nhưng, ngày 11/10/2013, UBND tỉnh Bình Phước lại có công văn số 3282/UBND-KTN chấp thuận cho Công ty Sasco tiếp tục thực hiện dự án. Công ty Sasco cam kết ủng hộ địa phương 30% diện tích cao su trồng trên dự án, tại nơi sinh trưởng tốt nhất và thuận lợi nhất cho sản xuất để bổ sung cho Quỹ an sinh xã hội tỉnh; phải khắc phục hết những tồn tại trước đây mới được triển khai thực hiện dự án theo đúng mục đích ban đầu.

Gần 100ha đất giao cho các cá nhân vẫn chưa được khắc phục

Trong thời gian từ khi có quyết định số 325/QĐ-UBND thu hồi dự án của Công ty Sasco tới khi có văn bản số 3228/UBND-KTN ngày 11/10/2013 thì các đơn vị liên quan chưa thực hiện bàn giao toàn bộ hiện trạng dự án của Công ty Sasco về cho Công ty TNHH MTV Cao su Bình Phước.

Ngày 20/6/2019, UBND tỉnh Bình Phước ban hành quyết định số 1286/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án bàn giao diện tích rừng và đất lâm nghiệp tại Công ty TNHH MTV Cao su Bình Phước về Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Phú; trong đó có diện tích thực hiện dự án của Công ty Sasco.

Ngày 09/9/2019, Công ty TNHH MTV Cao su Bình Phước và Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Phú lập Biên bản bàn giao diện tích rừng và đất lâm nghiệp, tài chính và nhân sự từ Công ty TNHH MTV Cao su Bình Phước về Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Phú.

Sasco ‘sa lầy’ vào dự án ở Bình Phước - bài 3: Dự án trồng cây sao su nay về đâu? ảnh 1

Một góc rừng kinh tế Suối Nhung.

Đến thời điểm đầu năm 2021, Công ty Sasco chỉ mới khắc phục được 149,79/248,18 ha và chưa bàn giao diện tích cao su 30% cho địa phương để tạo quỹ an sinh xã hội nên Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chưa điều chỉnh dự án của Công ty Sasco.

Theo diện tích do đạc, kiểm tra thực tế thì Công ty Sasco quản lý có tổng diện tích 392,48ha. Trong đó, 22,48ha rừng và 0,1ha diện tích trang trại và diện tích nằm ngoài bản đồ giao khoán năm 2006 là 13,02ha, nên diện tích còn lại thực hiện dự án là 356,8ha.

Công ty Sasco ký 3 hợp đồng trồng cao su với ông Trần Tấn Minh - Giám đốc Ban QLRKT Suối Nhung (đã chết) 248,1ha, còn lại 108,7ha là các hộ dân lấn chiếm.

Đối với việc khắc phục theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Phước thì diện tích phải khắc phục là 248,18ha. Công ty Sasco đã khắc phục và quản lý 149,79/ 248,18ha còn lại 98,39ha công ty chưa khắc phục.

Công ty Sasco trả dự án và đề nghị UBND tỉnh hoàn trả kinh phí đã đầu tư

Năm 2020, Thanh tra Chính phủ cũng đã có báo cáo liên quan đến dự án của Công ty Sasco. Kết quả làm việc với Công ty Sasco: “Ngày 02/3/2017, Công ty Sasco có văn bản số 160/SASCO gửi UBND tỉnh Bình Phước đề nghị trả lại toàn bộ diện tích dự án vì công ty không còn nhu cầu đầu tư và đề nghị UBND tỉnh hoàn trả kinh phí mà Công ty đã đầu tư trồng cao su”.

Kết quả làm việc với Công ty TNHH MTV Cao su Bình Phước thì, mặc dù UBND tỉnh có quyết định số 325/QĐ-UBND ngày 04/3/2013 thu hồi toàn bộ diện tích dự án của Công ty Sasco giao cho Công ty TNHH MTV Cao su Bình Phước nhưng đến nay (đến năm 2020) Công ty Cao su Bình Phước chưa nhận bàn giao và chưa quản lý phần diện tích này.

Sasco ‘sa lầy’ vào dự án ở Bình Phước - bài 3: Dự án trồng cây sao su nay về đâu? ảnh 2

Dự án trồng cao su của Công ty cổ phần dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất.

Thanh tra Chính phủ đã nhận xét, về trình tự, thủ tục giao khoán cho Công ty Sasco thực hiện dự án và cho phép chuyển đổi mục đích khoán rừng sang trồng cao su chưa thực hiện chặt chẽ, chưa đảm bảo quy định của pháp luật. Công tác quản lý bảo vệ rừng còn buông lỏng dẫn đến việc thực hiện dự án của chủ đầu tư không đúng mục đích ban đầu, liên doanh liên kết với các cá nhân khác không đúng chủ trương, quy định của tỉnh, dẫn đến tình trạng đất rừng bị lấn chiếm, phát sinh khiếu kiện phức tạp, khó thu hồi.

Việc Công ty Sasco tự ý ký kết hợp đồng với ông Trần Tấn Minh và thỏa thuận ăn chia một phần diện tích cao su đã trồng là trái với chủ trương cho thực hiện dự án của UBND tỉnh và vi phạm hợp đồng liên doanh liên kết với Ban QLRKT Suối Nhung.

Ông Trần Tấn Minh là Giám đốc Ban QLRKT Suối Nhung (đã chết) với vai trò chủ rừng, phải chịu trách nhiệm giám sát quá trình thực hiện dự án, thực hiện hợp đồng liên doanh của Ban QLRKT Suối Nhung nhưng lại ký kết hợp đồng cá nhân với Công ty Sasco. Sau đó, giao lại cho các cá nhân khác thực hiện dự án là trái quy định.

Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.