Sẽ không có tác động nào làm ảnh hưởng đến kết quả lấy phiếu tín nhiệm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 25/10, Quốc hội nghe báo cáo kết quả thảo luận tại Đoàn về các vấn đề liên quan đến việc lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn; sau đó Quốc hội bỏ phiếu kín.
Bà Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.
Bà Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.

Bên lề Quốc hội, bà Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cung cấp thêm thông tin về lần lấy phiếu tín nhiệm này.

Thưa bà, cách thức tổ chức lấy phiếu tín nhiệm được thực hiện như thế nào để có thể đảm bảo kết quả việc lấy phiếu tín nhiệm được chính xác và khách quan nhất?

Với sự đổi mới hoạt động của Quốc hội, cũng như hoạt động của Chính phủ, việc lấy phiếu tín nhiệm lần này có nhiều thuận lợi để các đại biểu Quốc hội đánh giá, nhận xét, nhìn nhận về việc thực hiện nhiệm vụ của những người được Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Với sự công tâm, khách quan và cách làm khoa học, tôi nghĩ rằng, kết quả lấy phiếu tín nhiệm lần này sẽ tiếp tục khẳng định việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm của Quốc hội là một kênh quan trọng. Qua đó, giúp cho các cấp có thẩm quyền đánh giá, nhận xét, quy hoạch và bồi dưỡng, đào tạo cũng như sử dụng cán bộ, nhất là những cán bộ cấp cao giữ các chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Chúng ta chờ đợi kết quả này vào chiều nay, ngày 25/10.

Thưa bà, việc bỏ phiếu kín, bảo mật tuyệt đối sẽ có ý nghĩa như thế nào đến tính chính xác, khách quan của các lá phiếu?

Trong lần này, Quốc hội đã dành thời gian thỏa đáng cho việc thảo luận ở Đoàn vào chiều ngày 24/10 và dành thời gian trong ngày 25/10 để các Đoàn báo cáo kết quả thảo luận và giải trình (nếu có).

Sau đó các đại biểu Quốc hội tiến hành bỏ phiếu với thời gian, không gian thuận lợi; các đại biểu Quốc hội sẽ thể hiện chính kiến của mình và không bị lệ thuộc, phụ thuộc vào bất kỳ một tác động nào. Việc thể hiện chính kiến của đại biểu Quốc hội ở các mức độ lấy phiếu tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp.

Với quy trình, cách làm, bỏ phiếu kín và việc chuẩn bị tạo điều kiện cho đại biểu Quốc hội thực hiện quyền của mình một cách hoàn toàn chủ động, sẽ không có tác động nào làm ảnh hưởng đến kết quả lấy phiếu.

Trong lần lấy phiếu tín nhiệm này, cử tri và nhân dân cũng đặt nhiều kỳ vọng vào lá phiếu của các đại biểu Quốc hội. Bà có nhắn gửi gì đến cử tri cả nước lúc này?

Việc các đại biểu Quốc hội thực hiện quyền giám sát cũng chính là sự gửi gắm và ủy quyền của cử tri và nhân dân cả nước cho đại biểu Quốc hội.

Vì vậy, với trách nhiệm của đại biểu Quốc hội được đại diện cho cử tri bỏ lá phiếu của mình đánh giá, nhận xét đối với các chức danh là một vấn đề hệ trọng. Tôi nghĩ rằng các đại biểu Quốc hội đều thấm nhuần tinh thần đó.

Gần 500 đại biểu sẽ không phụ lòng tin của nhân dân cả nước trong việc thực hiện sự ủy quyền của cử tri thực hiện công việc rất hệ trọng trong việc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và bộ máy nhà nước Việt Nam chúng ta.

Chiều 24/10, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội nghe Trưởng Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thị Thanh trình bày Tờ trình về dự kiến danh sách những người được lấy phiếu tín nhiệm. Sau đó, Quốc hội biểu quyết thông qua danh sách những người được lấy phiếu tín nhiệm bằng hệ thống biểu quyết điện tử. Kết quả như sau: Có 472 đại biểu tham gia biểu quyết (bằng 95,95% tổng số ĐBQH), trong đó có 471 đại biểu tán thành (bằng 95,34% tổng số ĐBQH); có 1 đại biểu không tán thành (bằng 0,20% tổng số ĐBQH).

Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.