Sinh viên Trung Quốc ngày càng lạm dụng AI

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong khi nhiều sinh viên Trung Quốc thừa nhận sử dụng AI để học tập và sáng tạo, không ít người trẻ cũng bày tỏ lo ngại về nguy cơ cạnh tranh không lành mạnh, thông tin sai lệch và vi phạm bản quyền do liên quan tới trí tuệ nhân tạo.
Sinh viên Trung Quốc ngày càng lạm dụng AI

Một cuộc khảo sát mới của tờ China Youth Daily cho thấy các công cụ AI đang ngày càng phổ biến trong giới sinh viên Trung Quốc. Hơn một nửa số sinh viên cho biết họ sử dụng AI cho các nhiệm vụ nghiên cứu và dịch thuật, trong khi khoảng 1/4 sử dụng những công cụ này cho các hoạt động sáng tạo như vẽ, chỉnh sửa video và tạo bài thuyết trình.

Cuộc khảo sát với 7.055 sinh viên trên Trung Quốc cho thấy 84,88% cho biết họ đang sử dụng các công cụ AI, trong đó 16,3% sử dụng thường xuyên. Ngoài ra, 77,51% số người được hỏi tin rằng các công cụ AI giúp nâng cao hiệu quả công việc và học tập của họ.

Sự phổ biến của AI trong giới học thuật phản ánh một xu hướng rộng lớn hơn. Theo Feng Zixuan, phó trưởng khoa trí tuệ nhân tạo và luật tại Đại học Khoa học Chính trị và Luật Tây Nam, những tiến bộ nhanh chóng trong AI, bao gồm cả nhận dạng hình ảnh, giọng nói và xử lý ngôn ngữ tự nhiên, là dấu hiệu cho thấy vai trò ngày càng mở rộng của trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống hàng ngày.

“Các mô hình ngôn ngữ lớn như ChatGPT đang bắt đầu đảm nhận các nhiệm vụ trên nhiều lĩnh vực như ngôn ngữ, toán học, mã hóa, thị giác, luật và y học, cho thấy một sự thay đổi đáng kể hướng tới một xã hội nơi con người và máy móc ngày càng cùng tồn tại”, ông Feng nói.

Zeng Yiping, sinh viên năm nhất khoa vật lý tại Đại học Công nghệ Thượng Hải, cho biết cậu thường xuyên sử dụng các công cụ AI và dựa vào các nền tảng như ChatGPT và Quora's Poe để được hỗ trợ học tập. Zeng thường xuyên sử dụng các tài nguyên AI này để định nghĩa rõ ràng hơn về các khái niệm học thuật.

“Nó hiệu quả hơn nhiều so với việc tìm kiếm trong sách,” Zeng nói và nhấn mạnh rằng những công cụ AI không chỉ hữu ích trong việc tìm kiếm dữ kiện mà còn giúp cậu tìm thấy nguồn cảm hứng khi "mắc kẹt trong đống bài tập về nhà".

Trong khi các công cụ AI mang lại những lợi ích đáng kể, nhiều sinh viên cũng bày tỏ lo ngại về việc lạm dụng chúng ngày càng phổ biến. Theo khảo sát, 79,38% số người được hỏi đồng ý rằng sự phát triển của AI là rất quan trọng, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giám sát và quản lý.

Rất nhiều sinh viên lo ngại về việc sử dụng AI sai mục đích, khoảng 60% số người được hỏi đã bày tỏ lo ngại về những rủi ro liên quan đến AI, chẳng hạn như tạo ra nội dung có thể cản trở cạnh tranh công bằng, tạo thông tin sai lệch và vi phạm bản quyền.

“Tôi lo ngại rằng ngày càng nhiều sinh viên có thể quá dựa dẫm vào AI để hoàn thành bài tập của mình, từ đó đánh mất cá tính của họ", Zeng nói.

Zou Yiming, sinh viên năm thứ hai theo học ngành hóa học ứng dụng tại Đại học Tế Nam, cũng bày tỏ quan ngại tương tự. “Nếu ChatGPT bị lạm dụng, nó có thể ảnh hưởng đến khả năng sáng tạo của sinh viên”, Zou cho biết.

Vấn đề còn phức tạp hơn do thiếu giáo dục chính quy về chủ đề này. Hiện tại cả Đại học Công nghệ Thượng Hải và Đại học Tế Nam đều không cung cấp các lớp học hoặc hướng dẫn cụ thể về cách sử dụng hợp lý các công cụ AI.

Zeng đề xuất: “Các trường cần cung cấp hướng dẫn về cách sử dụng các công cụ AI, có thể thông qua việc giảng dạy trên lớp”.

Giảng viên Feng Zixuan nhấn mạnh rằng việc áp dụng các công cụ AI đòi hỏi một cách tiếp cận cập nhật trong hệ thống giáo dục để nâng cao trình độ hiểu biết về kỹ thuật số của công chúng.

“Chính phủ, giới truyền thông, trường học, cộng đồng, doanh nghiệp và đặc biệt là các công ty công nghệ cao giàu tài nguyên nên vào hoạt động này", bà Feng chỉ ra.

Trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã thực hiện các động thái nhằm giải quyết các rủi ro liên quan đến sự phát triển nhanh chóng của công nghệ AI. Vào cuối tháng 8, chính phủ đã đề xuất sửa đổi các quy định về bằng cấp học thuật, đưa ra lệnh cấm “sử dụng trí tuệ nhân tạo để viết luận văn”.

Vào ngày 15/8, bộ quy tắc đầu tiên về tạo nội dung AI đã được triển khai, đưa ra các hướng dẫn cho các nhà cung cấp dịch vụ nhằm hạn chế sự phụ thuộc quá mức hoặc khả năng lạm dụng các dịch vụ AI tổng quát ở trẻ vị thành niên.

Theo Sixth Tone
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.