Sinh viên Trung Quốc ngày càng lạm dụng AI

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong khi nhiều sinh viên Trung Quốc thừa nhận sử dụng AI để học tập và sáng tạo, không ít người trẻ cũng bày tỏ lo ngại về nguy cơ cạnh tranh không lành mạnh, thông tin sai lệch và vi phạm bản quyền do liên quan tới trí tuệ nhân tạo.
Sinh viên Trung Quốc ngày càng lạm dụng AI

Một cuộc khảo sát mới của tờ China Youth Daily cho thấy các công cụ AI đang ngày càng phổ biến trong giới sinh viên Trung Quốc. Hơn một nửa số sinh viên cho biết họ sử dụng AI cho các nhiệm vụ nghiên cứu và dịch thuật, trong khi khoảng 1/4 sử dụng những công cụ này cho các hoạt động sáng tạo như vẽ, chỉnh sửa video và tạo bài thuyết trình.

Cuộc khảo sát với 7.055 sinh viên trên Trung Quốc cho thấy 84,88% cho biết họ đang sử dụng các công cụ AI, trong đó 16,3% sử dụng thường xuyên. Ngoài ra, 77,51% số người được hỏi tin rằng các công cụ AI giúp nâng cao hiệu quả công việc và học tập của họ.

Sự phổ biến của AI trong giới học thuật phản ánh một xu hướng rộng lớn hơn. Theo Feng Zixuan, phó trưởng khoa trí tuệ nhân tạo và luật tại Đại học Khoa học Chính trị và Luật Tây Nam, những tiến bộ nhanh chóng trong AI, bao gồm cả nhận dạng hình ảnh, giọng nói và xử lý ngôn ngữ tự nhiên, là dấu hiệu cho thấy vai trò ngày càng mở rộng của trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống hàng ngày.

“Các mô hình ngôn ngữ lớn như ChatGPT đang bắt đầu đảm nhận các nhiệm vụ trên nhiều lĩnh vực như ngôn ngữ, toán học, mã hóa, thị giác, luật và y học, cho thấy một sự thay đổi đáng kể hướng tới một xã hội nơi con người và máy móc ngày càng cùng tồn tại”, ông Feng nói.

Zeng Yiping, sinh viên năm nhất khoa vật lý tại Đại học Công nghệ Thượng Hải, cho biết cậu thường xuyên sử dụng các công cụ AI và dựa vào các nền tảng như ChatGPT và Quora's Poe để được hỗ trợ học tập. Zeng thường xuyên sử dụng các tài nguyên AI này để định nghĩa rõ ràng hơn về các khái niệm học thuật.

“Nó hiệu quả hơn nhiều so với việc tìm kiếm trong sách,” Zeng nói và nhấn mạnh rằng những công cụ AI không chỉ hữu ích trong việc tìm kiếm dữ kiện mà còn giúp cậu tìm thấy nguồn cảm hứng khi "mắc kẹt trong đống bài tập về nhà".

Trong khi các công cụ AI mang lại những lợi ích đáng kể, nhiều sinh viên cũng bày tỏ lo ngại về việc lạm dụng chúng ngày càng phổ biến. Theo khảo sát, 79,38% số người được hỏi đồng ý rằng sự phát triển của AI là rất quan trọng, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giám sát và quản lý.

Rất nhiều sinh viên lo ngại về việc sử dụng AI sai mục đích, khoảng 60% số người được hỏi đã bày tỏ lo ngại về những rủi ro liên quan đến AI, chẳng hạn như tạo ra nội dung có thể cản trở cạnh tranh công bằng, tạo thông tin sai lệch và vi phạm bản quyền.

“Tôi lo ngại rằng ngày càng nhiều sinh viên có thể quá dựa dẫm vào AI để hoàn thành bài tập của mình, từ đó đánh mất cá tính của họ", Zeng nói.

Zou Yiming, sinh viên năm thứ hai theo học ngành hóa học ứng dụng tại Đại học Tế Nam, cũng bày tỏ quan ngại tương tự. “Nếu ChatGPT bị lạm dụng, nó có thể ảnh hưởng đến khả năng sáng tạo của sinh viên”, Zou cho biết.

Vấn đề còn phức tạp hơn do thiếu giáo dục chính quy về chủ đề này. Hiện tại cả Đại học Công nghệ Thượng Hải và Đại học Tế Nam đều không cung cấp các lớp học hoặc hướng dẫn cụ thể về cách sử dụng hợp lý các công cụ AI.

Zeng đề xuất: “Các trường cần cung cấp hướng dẫn về cách sử dụng các công cụ AI, có thể thông qua việc giảng dạy trên lớp”.

Giảng viên Feng Zixuan nhấn mạnh rằng việc áp dụng các công cụ AI đòi hỏi một cách tiếp cận cập nhật trong hệ thống giáo dục để nâng cao trình độ hiểu biết về kỹ thuật số của công chúng.

“Chính phủ, giới truyền thông, trường học, cộng đồng, doanh nghiệp và đặc biệt là các công ty công nghệ cao giàu tài nguyên nên vào hoạt động này", bà Feng chỉ ra.

Trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã thực hiện các động thái nhằm giải quyết các rủi ro liên quan đến sự phát triển nhanh chóng của công nghệ AI. Vào cuối tháng 8, chính phủ đã đề xuất sửa đổi các quy định về bằng cấp học thuật, đưa ra lệnh cấm “sử dụng trí tuệ nhân tạo để viết luận văn”.

Vào ngày 15/8, bộ quy tắc đầu tiên về tạo nội dung AI đã được triển khai, đưa ra các hướng dẫn cho các nhà cung cấp dịch vụ nhằm hạn chế sự phụ thuộc quá mức hoặc khả năng lạm dụng các dịch vụ AI tổng quát ở trẻ vị thành niên.

Theo Sixth Tone
Nhà văn Lê Kiên Thành chinh phục độc giả bằng sự chân thành và trái tim nhân hậu
Nhà văn Lê Kiên Thành chinh phục độc giả bằng sự chân thành và trái tim nhân hậu
(Ngày Nay) - Tiến sĩ Lê Kiên Thành khoác trên mình bộ vest xanh lịch lãm, phong thái điềm đạm nhẹ nhàng, nở nụ cười hiền lành, từ tốn bước vào khán phòng giao lưu với độc giả sau khi xuất bản quyển sách đầu tay “Những khoảnh khắc sống”. Ông đến với văn đàn muôn vàn tinh tú ở độ “Thất thập” bằng những câu chuyện thật, rất thật cùng lời lẽ chân thành, mộc mạc và hơn hết là một trái tim nhạy cảm, giàu lòng nhân hậu.
Người khuyết tật vươn lên làm chủ công nghệ
Người khuyết tật vươn lên làm chủ công nghệ
(Ngày Nay) - Từng mặc cảm, tự ti với sự khiếm khuyết của cơ thể, chàng trai 24 tuổi Dương Văn Dũng, đã dần tìm thấy giá trị của bản thân khi được tiếp cận cơ hội học thiết kế đồ họa.
Tập trung khắc phục sự cố sạt lở hầm Bãi Gió
Tập trung khắc phục sự cố sạt lở hầm Bãi Gió
(Ngày Nay) - Sau hơn một ngày xảy ra sự cố sạt lở tại vị trí trong hầm đường sắt Đèo Cả, thuộc địa phận xã Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, lực lượng chức năng đã nỗ lực nhằm thông hầm sớm nhất.
Các dòng hải lưu đẩy nhanh tốc độ thềm băng tan chảy
Các dòng hải lưu đẩy nhanh tốc độ thềm băng tan chảy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới đăng tải trên tạp chí Nature Communications phát hiện rằng các dòng hải lưu di chuyển theo mô hình quanh co có vai trò lớn dẫn tới hiện tượng các thềm băng tan chảy ở Nam Cực. Hiện tượng này có thể khiến mực nước biển dâng cao đáng kể.
Bế mạc Liên hoan phim Quốc tế TP HCM lần thứ 1​
Bế mạc Liên hoan phim Quốc tế TP HCM lần thứ 1​
(Ngày Nay) - Tối 13/4, Liên hoan phim Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 1 – năm 2024 (HIFF 2024) đã bế mạc và trao giải tại Nhà hát Thành phố (Quận 1). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên tham dự.