Tin Mới

Bé sơ sinh dương tính với Covid-19 ngay khi chào đời ở London

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Các bác sĩ hiện chưa xác định được bé sơ sinh này nhiễm Covid-19 từ trong bụng mẹ hay trong quá trình chào đời.

Ảnh minh họa

Live Science đưa tin một em bé sơ sinh ở London đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, chỉ vài phút sau ra đời. Mẹ của em cũng bị nhiễm virus này trước đó.

Vài ngày trước khi sinh con, người mẹ đã nhập viện do có triệu chứng của  virus corona chủng mới. Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm, bệnh nhân này đã chuyển dạ và sinh con tại một bệnh viện ở North Middlesex ở Enfield, London, Anh.

Bác sĩ William Schaffner – Giáo sư Y tế dự phòng và bệnh truyền nhiễm của Trường đại học Y, Đại học Vanderbilt, Mỹ cho biết họ chưa câu trả lời cho việc em bé đã nhiễm virus từ khi còn trong bụng mẹ hay ngay sau khi được sinh ra.

Theo Cơ quan Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh tật Mỹ, một số bệnh có thể lây nhiễm có thể diễn ra từ mẹ sang con qua nhau thai hoặc dịch cơ thể trong quá trình sinh nở. Ví dụ như virus Zika (một chủng khác trong họ virus corona) có thể lây từ mẹ sang con qua cả đường nhau thai và quá trình sinh nở. Khi lây từ mẹ sang con qua nhau thai, virus này có thể gây ra các bệnh nguy hiểm như bệnh đầu nhỏ và các tổn thương nghiêm trọng cho não.

Trường hợp bé sơ sinh đầu tiên có xét nghiệm dương tính với Covid-19 là xét nghiệm trong vòng 36 tiếng sau khi sinh và cũng không xác định được thời gian lây nhiễm.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu được công bố trên tập san The Lancet ngày 12/2 cho biết không mẫu nào trong số đó dương tính với virus corona. Như vậy có thể thấy ít nhất cả 9 bà mẹ đều không truyền virus cho con trong quá trình mang thai.

Trong bối cảnh dịch bệnh đang lây lan với tốc độ nhanh trên toàn cầu, nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng lệnh phong tỏa thành phố, cách ly diện rộng và đóng cửa trường học, các khu giải trí tụ tập đông người…

Báo cáo chính thức do Trung Quốc và Tổ chức Y tế thế giới đồng soạn thảo cho biết mặc dù phụ nữ mang thai thường có nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp cao hơn và có triệu chứng nặng hơn nhưng điều đó không chắc chắn có xảy ra với trường hợp nhiễm virus corona. Trong 147 phụ nữ mang thai được xác nhận hoặc nghi ngờ mắc Covid-19 thì chỉ có 8% có triệu chứng nặng và chỉ 1% rơi vào tình trạng nguy kịch.

Theo Live Science

 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo