Tập trung cho hạ tầng, TP.HCM ưu tiên thu hút các tập đoàn công nghệ đứng đầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Xác định tập trung phát triển hạ tầng kinh tế kỹ thuật, hạ tầng xã hội, hạ tầng số, TP.HCM ưu tiên thu hút các tập đoàn công nghệ đứng đầu các chuỗi sản xuất, sử dụng công nghệ cao, có thế mạnh trong lĩnh vực R&D (nghiên cứu và phát triển).
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi (đứng giữa) cùng các nhà đầu tư muốn đầu tư vào TP.HCM.
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi (đứng giữa) cùng các nhà đầu tư muốn đầu tư vào TP.HCM.

Sáng 28/3, UBND TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về Diễn đàn Kinh tế TP.HCM (HEF) năm 2022 với chủ đề: “Kinh tế số: Động lực tăng trưởng và phát triển TP.HCM trong tương lai”.

Theo đó, phát triển kinh tế số được đánh giá sẽ góp phần tạo động lực để TP.HCM triển khai hiệu quả Đề án xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh, tương tác cao trong tương lai.

TP.HCM rất rốt ráo cho kinh tế số. Mới đây, tại buổi làm việc với Viện Kinh tế xanh cùng 3 nhà đầu tư lớn Vạn Thịnh Phát (Việt Nam) và hai tập đoàn hàng đầu châu Á là ORIX Corporation (Nhật Bản), CK Asset Holdings Limited Group (Hồng Kông), Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, trong mục tiêu phát triển của TP.HCM, thành phố tập trung phát triển hạ tầng kinh tế kỹ thuật, hạ tầng xã hội, hạ tầng số.

Đây là 3 lĩnh vực TP.HCM chú trọng hợp tác và mong muốn có sự hợp tác lâu dài, vì sự phát triển của TP.HCM và cả nước, cũng như sự phát triển của doanh nghiệp.

Giám đốc Sở KH-ĐT TP.HCM Lê Thị Huỳnh Mai chia sẻ để TP.HCM phát triển trong tương lai, thành phố mời gọi hợp tác và đầu tư kinh doanh, ưu tiên thu hút các tập đoàn công nghệ đứng đầu các chuỗi sản xuất, sử dụng công nghệ cao, có thế mạnh trong lĩnh vực R&D (nghiên cứu và phát triển). Cùng với đó, ưu tiên các nhà đầu tư mạnh về tài chính, có công nghệ mới với hàm lượng chất xám cao, thân thiện môi trường.

Ngoài ra, TP.HCM cũng ưu tiên thu hút các ngành dịch vụ có giá trị gia tăng cao, hàm lượng khoa học – công nghệ cao, ngành kinh tế số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo; ưu tiên ngành công nghệ thông tin, ngành công nghiệp theo hướng tự động hóa, sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo…

Tập trung cho hạ tầng, TP.HCM ưu tiên thu hút các tập đoàn công nghệ đứng đầu ảnh 1

Ông Jusstin Chiu Hwok Hung, Giám đốc Điều hành CK Asset Holdings Limited.

Sau khi nắm bắt chiến lược phát triển và các lĩnh vực TP.HCM mời gọi hợp tác, đại diện Viện Kinh tế Xanh và 3 nhà đầu tư đã chia sẻ, bày tỏ mong muốn đồng hành với TP.HCM trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, không chỉ đầu tư các lĩnh vực kinh tế mà còn đồng hành trong an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Đồng thời, mong muốn chính quyền TP.HCM tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp.

Ông Justin Chiu, Giám đốc Điều hành CK Asset Holdings Limited đặt nhiều niềm tin và kỳ vọng khi đầu tư tại TP.HCM. “Những ngày qua chúng tôi đã có dịp khảo sát các dự án của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tại TP.HCM và hoàn toàn bị thuyết phục. Vì để giữ được quỹ đất sạch liền lạc như hiện có ở một thành phố lớn như TP.HCM thì chủ đầu tư phải có tầm nhìn và cam kết vô cùng mạnh mẽ. Nếu được phát triển đúng với tiềm năng, chúng tôi tin rằng các dự án này sẽ góp phần định nghĩa lại về “sự đáng sống” của thành phố này, định hình tầm vóc của TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung”, ông Justin Chiu bày tỏ.

Chia sẻ tại buổi làm việc, ông Li Hao, Phó Lãnh đạo Trụ sở Đặc trách Kinh doanh Vùng Đông Á - Chủ tịch Orix Asia Capital Ltd khẳng định, chiến lược đầu tư của ORIX tại Việt Nam sẽ sớm được triển khai và gặt hái kết quả trong tương lai rất gần.

Bà Trương Huệ Vân, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát cho biết, trong suốt hơn 30 năm, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát gắn liền với sự phát triển của TP.HCM, xây dựng một thành phố giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình. “Chúng tôi mong muốn làm sao để có thể kết nối mọi nguồn lực, khơi thông mọi nguồn vốn đầu tư để đất nước được hấp thu cơ hội mới, đưa tất cả tiềm năng sẵn có vượt qua các giới hạn để được phát triển đúng với vị thế của thành phố kinh tế đầu tàu cả nước”, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Huệ Văn nói.

Cũng tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi bày tỏ vui mừng khi TP.HCM vừa kiểm soát được dịch Covid-19, đang phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội thì các nhà đầu tư lớn đã đến với TP.HCM, nhất là trong thời điểm thành phố vừa tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư vào ngày 12/4.

ORIX Corporation là tập đoàn có trụ sở ở 31 quốc gia và vùng lãnh thổ, với hơn 888 công ty con, 134 công ty liên kết chuyên về năng lượng tái tạo 3GW được lắp đặt trên toàn thế giới và là nhà đầu tư trong ngành tài chính, bảo hiểm, hạ tầng và bất động sản.

Tập đoàn CK Asset Holdings Limited là một trong những tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và đầu tư hạ tầng do tỷ phú Lý Gia Thành sáng lập.

Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hà Nội) vừa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ thuê có quy mô lớn, liên quan đến gần 300 đối tượng, trong đó có cả người nước ngoài.
Những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong phổi
Những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong phổi
(Ngày Nay) - Những người từng mắc COVID-19 có nguy cơ hình thành các cục máu đông trong phổi, cũng như mắc các triệu chứng về đường hô hấp, cao gấp đôi so với những người chưa từng mắc. Đây là kết quả nghiên cứu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ tiến hành, công bố ngày 24/5.
Phát hiện di tích hang động tiền sử ở Bắc Kạn
Phát hiện di tích hang động tiền sử ở Bắc Kạn
(Ngày Nay) - Thông tin từ Viện Khảo cổ học cho biết, Viện Khảo cổ học, Hội Khảo cổ học Việt Nam và Bảo tàng tỉnh Bắc Kạn vừa phối hợp khảo sát, phát hiện một số địa điểm có dấu tích văn hóa của người tiền sử trong hang động thuộc những dãy núi đá vôi ở xã Quảng Khê, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, trong đó nổi bật là di tích hang Thẳm Un.
Khẩu trang y tế gia cố thêm 2 lớp lụa giúp tăng hiệu quả ngăn ngừa virus
Khẩu trang y tế gia cố thêm 2 lớp lụa giúp tăng hiệu quả ngăn ngừa virus
(Ngày Nay) - Trong một nghiên cứu để tìm ra loại khẩu trang ưu việt có khả năng ngăn ngừa sự lây lan của các loại virus, kể cả virus SARS-CoV-2 gây bệnh dịch COVID-19, các nhà sinh vật học thuộc Đại học Cincinnati phát hiện khẩu trang y tế kết hợp 2 lớp lụa tơ tằm bảo vệ có tác dụng này.
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII đề ra
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII đề ra
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, sáng 25/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022.
Tăng cường giám sát, phát hiện ca nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ
Tăng cường giám sát, phát hiện ca nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ
(Ngày Nay) - Bộ Y tế cho biết, Tổ chức Y tế thế giới dự báo dịch bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục gia tăng số trường hợp mắc trong thời gian tới. Vì thế, Bộ Y tế đã có Công văn số 2668/BYT-DP gửi đến Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.
Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Siêu xe về đâu?
Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Siêu xe về đâu?
(Ngày Nay) -  Theo điều tra của PV Tiền Phong, có những đối tác nước ngoài mỗi năm hào phóng “tặng” hơn 100 siêu xe cho doanh nghiệp, cá nhân ở Việt Nam. Các đối tác này hầu hết là đại lý, nhà buôn ô tô nổi tiếng, hãng vận tải biển xuyên biên giới. Xe biếu tặng cuối cùng không đi về địa chỉ được cấp phép trước đó mà vào… các showroom ô tô.
Tìm ra mối liên quan giữa ô nhiễm không khí và COVID-19
Tìm ra mối liên quan giữa ô nhiễm không khí và COVID-19
(Ngày Nay) - Nghiên cứu mới đây trên hàng trăm nghìn bệnh nhân mắc COVID-19 tại các bệnh viện ở Ontario, Canada đã cho thấy mối liên quan giữa mức độ nghiêm trọng của việc mắc bệnh và ô nhiễm không khí nói chung. Giới chuyên gia cho rằng điều này càng củng cố thêm bằng chứng hiện có cho thấy ô nhiễm không khí là "kẻ giết người thầm lặng”.
Triệu tập đối tượng tượng thông tin sai sự thật về CSGT nổ súng sau chiến thắng của U23 Việt Nam
Triệu tập đối tượng tượng thông tin sai sự thật về CSGT nổ súng sau chiến thắng của U23 Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 25/5, thông tin từ Công an thành phố Thanh Hóa cho biết đã triệu tập đối tượng L.H.D (sinh năm 2003, trú xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) do liên quan tới việc đối tượng này đăng tải thông tin sai sự thật về cán bộ, chiến sĩ cảnh sát giao thông Công an thành phố Thanh Hóa làm nhiệm vụ trong đêm 22/5 sau chiến thắng của U23 Việt Nam trên mạng xã hội Tiktok.