Thanh tra Chính phủ gọi tên Ngân hàng VIB tại dự án “đất vàng” Phan Chu Trinh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Liên doanh giữa Ngân hàng VIB và Công ty cơ khí Ngô Gia Tự để xây dựng tòa nhà văn phòng thương mại, dịch vụ tại 16 - 18 Phan Chu Trinh là sai quy định.
Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, liên doanh giữa Ngân hàng VIB và Công ty cơ khí Ngô Gia Tự để xây dựng tòa nhà văn phòng thương mại, dịch vụ tại 16 – 18 Phan Chu Trinh là sai quy định. (Ảnh minh hoạ)
Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, liên doanh giữa Ngân hàng VIB và Công ty cơ khí Ngô Gia Tự để xây dựng tòa nhà văn phòng thương mại, dịch vụ tại 16 – 18 Phan Chu Trinh là sai quy định. (Ảnh minh hoạ)

Theo đó, tại Kết luận Thanh tra số 419/KL-TTCP ngày 13/11/2024, Thanh tra Chính Phủ đã chỉ ra các sai phạm liên quan đến công tác liên danh, liên kết sử dụng đất của Công ty Cơ khí Ngô Gia Tự.

Cụ thể, về văn bản số 273/BGTVT-KHĐT ngày 24/3/2004 của Bộ GTVT và Quyết định số 223/KHĐT ngày 29/3/2004 của TCTCN cho phép Công ty cơ khí Ngô Gia Tự sử dụng cơ sở nhà đất này hợp tác, liên doanh đầu tư với Ngân hàng Thương mại cổ phần quốc tế Việt Nam (VIB) thành lập pháp nhân mới là không đúng với quy định về quyền và nghĩa vụ của người thuê đất trả tiền hàng năm theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 111 Luật Đất đai năm 2003 (không có quyên được góp vốn bằng quyền sử dụng đất và tài sản thuộc sở hữu của mình găn liên với đất đê hợp tác sản xuất, kinh doanh với tổ chức như đối với giao đất có thu tiền sử dụng đất được quy định tại khoản 1 Điều 79 Luật đất đai số 24-L/CTN ngày 14/7/1993 và điểm d khoản 2 Điều 110 Luật Đất đai năm 2003).

Bên cạnh đó, việc Công ty Cơ khi Ngô Gia Tự sử dụng tài sản nhà nước (bao gôm tài sản trên đất và giá trị lợi thế đất của cơ sở nhà đất tại 16 Phan Chu Trinh) để góp vốn với VIB theo Hợp đồng liên doanh đầu tư xây dựng ngày 19/8/2004 nhưng không thấm định giá là chưa thực hiện đúng quy định tại điểm c khoản 1 Điều 15 Nghị định số 170/2003/NĐ-CP ngày 25/12/2003 của Chính phủ.

Bộ GTVT có Văn bản số 8829/BGTVT-QLDN ngày 26/8/2013 và TCTCN có Văn bản số 757/TCT ngày 15/8/2013 (theo Văn bản đề nghị số 50/TCKT ngày 12/8/2013 của Công ty Cơ khí Ngô Gia Tự) chấp thuận chủ trương để Công ty TNHH MTV Cơ khí Ngô Gia Tự chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại Công ty TNHH VIB-NGT khi chưa có ý kiến tham gia của Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư là không đúng quy định tại khoản 2 Điều 15 Nghị định số 71/2013/NĐ-CP ngày 11/7/2013 của Chính phủ.

Ngoài việc Bộ GTVT, CTCTN chấp thuận chủ trương sai, liên doanh giữa VIB – NGT tiếp tục được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt nhiều quyết định có lợi để “tư nhân hóa” đất vàng nhà nước.

Theo đó, Quyết định số 1332/QĐ-UBND ngày 11/4/2008 của UBND TP Hà Nội thực hiện đông thời việc thu hôi đất của Công ty cơ khí Ngô Gia Tự và giao cho Công ty TNHH VIBANK-NGT sử dụng để thực hiện dự án đầu tư Tòa nhà văn phòng thương mại và dịch vụ VIBANK-NGT trong khi Công ty cơ khí Ngô Gia Tự chỉ được Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm là chưa đúng theo quy định tại Điều 32 Luật Đất đại số 13/2003/QH11 ngày 26/11/2003.

Sau đó, Quyết định số 1875/QĐ-UB ngày 04/5/2012 của UBND thành phố Hà Nội xác định đơn giá thu tiền sử dụng đất một lần cho cả thời gian thuê đất 50 năm theo phương pháp thặng dư nhưng các tài sản so sánh không có đặc điểm tương tự với tài sản thấm định; chưa dự kiến và tính đến xu hướng và mức độ biến động của giá thị trường để ước tính mức giá dự án cho phù hợp với thực tế; giá bán sử dụng trong doanh thu phát triển chỉ là giá cá biệt của tài sản so sánh mà không phải là giá bình quân là không đúng với điểm b khoản 4 Mục I Thông tư số 145/2007/TT-BTC mgày 06/12/2007 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Như vậy, Thanh tra Chính phủ xác định việc cơ sở nhà đất tại 16-18 Phan Chu Trinh đã được Công ty cơ khí Ngô Gia Tự thực hiện góp vốn không đúng quy định; Bộ GTVT chấp thuận chuyển nhượng toàn bộ cổ phần khi chưa có ý kiến của các bộ, ngành; UBND Thành phố Hà Nội thu hồi đất, giao đất, xác định tiền sử dụng đất chưa đúng theo quy định.

Kết luận Thanh tra đã yêu cầu UBND TP Hà Nội kiểm tra, rà soát đối với chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xác định giá trị quyền sử dụng đất để truy thu về ngân sách nhà nước theo đúng quy định của pháp luật, phối hợp với Bộ GTVT kiểm tra, rà soát các thủ tục góp vốn liên doanh, liên kết, chuyển nhượng dự án 16 – 18 Phan Chu Trinh.

Được biết, tòa nhà 16-18 Phan Chu Trinh trong giai đoạn từ 2013 đến hết năm 2017 là trụ sở của VIB. Tuy nhiên, với công ty VIB-NGT, từ năm 2014, VIB đã chuyển nhượng cho đối tác Nhật Bản là Daibiru. Thương vụ này được đồn đoán có tổng giá trị lên tới 61 triệu USD.

Do đó, hiện tại tòa nhà này được đổi tên thành Cornerstone Building. Còn VIBANK-NGT đổi tên thành Công ty TNHH Daibiru CSB.

Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.
Bảng hiệu HOLLYWOOD ở Los Angeles, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Hollywood - Thương vụ thế kỷ bị chặn vào phút chót
(Ngày Nay) - Kế hoạch sáp nhập trị giá 81 tỷ USD giữa hai tập đoàn truyền thông hàng đầu nước Mỹ là Paramount Skydance và Warner Bros. Discovery bất ngờ vấp phải rào cản pháp lý khi 12 bang của nước này đồng loạt đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn thương vụ được cho là có thể làm thay đổi cục diện ngành công nghiệp giải trí.
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
(Ngày Nay) - Sau những bộ phim kinh dị chỉ để lại sức hút bề nổi, thể loại này tại Việt Nam đang dần mang sắc thái bản địa, khơi dậy trầm tích tín ngưỡng và văn hóa dân gian. Đây là bước đi đầy tham vọng, dẫu còn nhiều thách thức, của một nền điện ảnh đang tìm kiếm tiếng nói riêng giữa bối cảnh cạnh tranh của thị trường tiêu thụ văn hóa toàn cầu.