Tin Mới

Nghi phạm xả súng ở New Zealand có thể đối mặt thêm nhiều tội danh khác

(Ngày Nay) - Theo AFP, trong bản cáo trạng mà thẩm phán Kellar đọc tại phiên tòa ngày hôm nay (16/3), Tarrant bị cáo buộc tội danh giết người, ngoài ra, hắn có thể sẽ đối mặt thêm nhiều tội danh khác.

Tên Tarran tại toà án trong bức hình được xoá mờ mặt theo yêu cầu của thẩm phán. Ảnh: NZHerald

Sáng 16/3, nghi phạm 28 tuổi, công dân gốc Australia - Brenton Harrison Tarrant đã xuất hiện tại Toà án ở Christchurch, New Zealand để nghe cáo buộc tội danh giết người sau khi tiến hành vụ xả súng đẫm máu tại hai nhà thờ Hồi giáo.

Theo tờ NZ Herald, tên Tarrant xuất hiện trong bộ quần áo tù màu trắng, tay còng, đi chân trần nhưng gương mặt vẫn cười nhạo trong lúc đứng trước bục tại toà. Môi trên của hắn có một vết rách.

Hai cảnh sát áp giải bị cáo ra trước toà, và trong suốt phiên toà, Tarrant im lặng.

Bị cáo sẽ bị giam giữ không có quyền bảo lãnh cho đến ngày 5/4. 

Hồ sơ về hắn cho thấy địa chỉ sinh sống của Brenton Tarrant là ở Andersons Bay, thành phố Dunedin, nhưng không ghi rõ nghề nghiệp.

Thẩm phán Kellar đã cho phép được quay phim, chụp ảnh tại phiên toà đầu tiên sau vụ tấn công khủng bố ở Christchurch nhưng ông yêu cầu mặt của bị cáo phải được xoá mờ để đảm bảo quyền xét xử công bằng.

Theo AFP, trong bản cáo trạng mà thẩm phán Kellar đọc tại phiên tòa ngày hôm nay (16/3), Tarrant bị cáo buộc tội danh giết người, ngoài ra, hắn có thể sẽ đối mặt thêm nhiều tội danh khác.

Nghi phạm xả súng ở New Zealand có thể đối mặt thêm nhiều tội danh khác - ảnh 1

Hình ảnh tên Brenton Tarrant trong đoạn clip hắn livestream khi tiến hành vụ xả súng tại nhà thờ Al Noor.

Tại cuộc họp báo ở Wellington hôm nay (16/3), Thủ tướng New Zeland Jacinda Ardern nói nghi phạm là công dân Úc, hay đi khắp nơi trên thế giới, không phải là người định cư lâu dài ở New Zealand, theo Reuters. Bà Ardern còn khẳng định nghi phạm này không nằm trong danh sách theo dõi của giới chức New Zealand hay Úc.

Trước đó, sau khi cảnh sát New Zealand bắt giữ 4 nghi phạm, Thủ tướng Úc Scott Morrison xác nhận một trong số đó là công dân Úc, là “tên khủng bố cực đoan”.

Vụ tấn công bắt đầu vào lúc 13h40 (theo giờ địa phương, tức 7h40 giờ Việt Nam) ngày 15/3, khi các tay súng tiến vào hai nhà thờ Hồi giáo ở quận Hagley Park và vùng ngoại ô Linwood, thành phố Christchurch và xả súng vào đám đông bên trong.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Thị trưởng TP. Christchurch - Lianne Dalziel lên án "hành động khủng bố", đồng thời cam kết sát cánh cùng với các nạn nhân. An ninh vẫn được thắt chặt trên toàn TP. Christchurch. Tất cả thánh đường Hồi giáo ở New Zealand đều bị đóng cửa.

Theo số liệu thống kê dân số mới nhất, người Hồi giáo chiếm khoảng 1,1% dân số của New Zealand (4,25 triệu người). Con số này tăng mạnh sau khi New Zealand tiếp nhận người tị nạn từ các quốc gia bị chiến tranh tàn phá kể từ những năm 1990.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo