Tin Mới

Sân bay Trung Quốc siết chặt kiểm dịch du khách

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Trung Quốc siết chặt việc kiểm tra đối với du khách quốc tế đến sân bay Bắc Kinh vào Chủ nhật, sau khi số ca nhiễm Covid-19 từ nước ngoài đã vượt quá số ca nhiễm trong nước.

Trung Quốc đã ghi nhận 20 trường hợp nhiễm Covid-19 vào ngày 14/3, tăng từ 11 trường hợp một ngày trước đó, dữ liệu từ Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) vào Chủ nhật. Trong số đó có 16 trường hợp đến từ nước ngoài.

Bắc Kinh đã chuyển hướng tất cả các chuyến bay quốc tế dự kiến hạ cánh tại Sân bay Quốc tế Đại Hưng mới đến Sân bay Quốc tế Thủ đô Bắc Kinh, cũng như thiết lập một khu vực đặc biệt để xử lý những hành khách này, tờ Beijing News đưa tin.

Khách du lịch bay các chuyến chuyển tiếp từ Bắc Kinh đến các điểm đến khác cũng sẽ được hỗ trợ đặc biệt, theo nguồn tin.

Trước đó, chính quyền thành phố Thượng Hải cũng đã áp dụng các biện pháp tương tự nhằm tăng cường công tác sàng lọc du khách tại sân bay vào tuần trước, gây chậm trễ cho một số chuyến bay.

Trong số 16 trường hợp nhiễm bệnh đến từ nước ngoài, có 5 trường hợp ở thủ đô Bắc Kinh và 3 trường hợp ở Thượng Hải. Các tỉnh khác như Chiết Giang, Cam Túc và Quảng Đông lần lượt báo cáo 4, 3 và 1 trường hợp.

Đáng chú ý, 4 ca lây nhiễm còn lại xuất hiện ở thành phố Vũ Hán - tâm điểm của dịch Covid-19. Đây là ngày thứ mười liên tiếp toàn tỉnh Hồ Bắc không ghi nhận ca nhiễm mới nào ngoài thủ phủ Vũ Hán.

Hiểu rõ mối lo ngại ngày càng tăng đối với các trường hợp nhiễm bệnh tới từ bên ngoài, tỉnh Quảng Tây công bố khoản tiền thưởng trị giá từ 3.000-10.000 nhân dân tệ cho những người cung cấp manh mối bất kỳ ai đi du lịch từ nước ngoài nhưng không tuân thủ các quy tắc kiểm dịch.

Nỗi lực tái thiết đất nước

Trung Quốc đang nỗ lực để khởi động lại các hoạt động của nhà máy và doanh nghiệp, vốn đã bị đình trệ kể từ khi dịch bện bùng phát dữ dội vào tháng 1.

Một số thành phố không ghi nhận thêm các ca nhiễm mới những ngày gần đây, như Thượng Hải và Hàng Châu, đã bắt đầu mở cửa trở lại các điểm du lịch, nhà hàng và phòng tập thể dục.

Thủ đô Bắc Kinh đã cho phép các nhà hàng bắt đầu mở cửa trở lại nhưng yêu cầu phải đảm bảo thực khách không được ngồi đối diện với nhau và các bàn phải cách nhau 1 m, Tân Hoa Xã cho biết.

Các số liệu mới nhất cho thấy đã có tổng cộng 80.844 trường hợp nhiễm bệnh tại Trung Quốc. Số người chết đã lên tới 3.199 trường hợp vào cuối ngày 14/3.

Trung Quốc đã hứng chịu chỉ trích do phản ứng chậm trễ trong việc công bố dịch, nhưng những nỗ lực kiểm soát nghiêm ngặt, bao gồm cả việc phong tỏa tỉnh Hồ Bắc, đã cho thấy hiệu quả trong việc kiềm chế sự lây lan.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo