Tin Mới

Tổng thống Hàn Quốc: Ông Trump sẵn sàng đáp ứng mong muốn của Chủ tịch Kim

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng đáp ứng mọi mong muốn của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, miễn là nước này thực hiện các cam kết phi hạt nhân hóa của mình, theo Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Tổng thống Moon cho biết người đồng cấp Trump đã yêu cầu ông chuyển thông điệp này cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc thảo luận bên lề hội nghị thượng đỉnh G20.

"Thông điệp của Tổng thống Trump là ông ấy có một cái nhìn rất thiện cảm và rất thích Chủ tịch Kim, vì vậy ông muốn Chủ tịch Kim sẽ thực hiện phần còn lại của thỏa thuận giữa hai bên và ông sẽ làm cho mong muốn của Chủ tịch Kim trở thành sự thật", Tổng thống Moon Jae-in phát biểu tại cuộc họp báo được tổ chức trên chiếc Chuyên cơ Một trên đường đến New Zealand.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên vào tháng 6 vừa qua, trong đó nhà lãnh đạo Triều Tiên cam kết hoàn toàn phi hạt nhân hóa bán đảo nhằm đổi lấy sự bảo đảm an ninh từ Mỹ.

Ông Trump vừa xác nhận việc hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai sẽ được tổ chức trong đầu năm 2019, tuy nhiên hai bên chưa quyết định địa điểm tổ chức.

Trong cuộc họp hôm thứ Sáu, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí về sự cần thiết phải duy trì các biện pháp trừng phạt hiện có đối với Triều Tiên cho đến khi nước này thực hiện đầy đủ các cam kết phi hạt nhân hóa, Nhà Xanh tuyên bố.

Tổng thống Hàn Quốc: Ông Trump sẵn sàng đáp ứng mong muốn của Chủ tịch Kim - ảnh 1

Tổng thống Hàn Quốc trả lời các câu hỏi của phóng viên trên máy bay. Ảnh: Yonhap

Tổng thống Hàn Quốc cho biết các biện pháp tương ứng không nhất thiết phải là loại bỏ hoặc giảm các biện pháp trừng phạt.

"Các biện pháp tương ứng có thể không chỉ là giảm hoặc loại bỏ các biện pháp trừng phạt, mà có thể là sự trì hoãn hoặc giảm bớt một số cuộc tập trận quân sự, hỗ trợ nhân đạo hoặc thậm chí trao đổi phi chính trị, chẳng hạn như giao lưu thể thao và văn hóa", ông Moon cho biết.

Khi được hỏi về khả năng chuyến thăm Seoul của ông Kim Jong-un trước khi kết thúc năm 2018, Tổng thống Moon Jae-in cho biết điều này vẫn có thể xảy ra, tùy thuộc vào quyết định của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Ông Kim trước đó đã đồng ý thăm thủ đô của Hàn Quốc để đáp lại chuyến thăm của ông Moon đến Bình Nhưỡng vào tháng 9 vừa qua, trong khuôn khổ của hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba.

Tuy nhiên, nhiều người đã nghi ngờ hội nghị thượng đỉnh tiếp theo có thể bị trì hoãn ít nhất cho đến sau khi lãnh đạo Mỹ-Triều gặp mặt lần hai.

Tổng thống Moon cho biết ông và người đồng cấp Trump đã không chỉ đồng ý về khả năng hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, mà chuyến thăm của ông Kim đến Seoul sẽ giúp tạo ra động lực mới cho những nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

"Đã có những lo ngại rằng chuyến thăm của ông Kim trước thềm hội nghị thượng đỉnh hoặc đàm phán cấp cao giữa Triều Tiên và Mỹ có thể diễn ra căng thẳng, nhưng tôi cho rằng những mối quan ngại đó đã biến mất sau cuộc họp của tôi với Tổng thống Trump", ông Moon khẳng định.

Chuyến thăm của ông Kim, nếu được thực hiện, cũng có thể cho thấy sự sẵn sàng của nhà lãnh đạo Triều Tiên để thực thi các cam kết của mình.

"Chuyến thăm Seoul của Chủ tịch Kim sẽ có ý nghĩa quan trọng. Tôi tin rằng chuyến thăm này sẽ là một thông điệp hòa bình đối với thế giới và cũng là một thông điệp về cam kết của ông đối với việc phi hạt nhân hóa, phát triển quan hệ giữa hai miền Triều Tiên", Tổng thống Hàn Quốc nói thêm.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải sớm tổ chức một hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai, lưu ý quá trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên phải được thảo luận giữa hai nước.

"Chúng tôi cố gắng đóng một vai trò bằng cách đưa ra quan điểm của mình và cố gắng hòa giải khi thương lượng (giữa hai bên) gặp trở ngại, nhưng tôi tin rằng đây là vấn đề cơ bản cần được giải quyết giữa Triều Tiên và Mỹ".

Ông Moon cũng bác bỏ bất kỳ sự bất hòa nào có thể xảy ra giữa Seoul và Washington, nói rằng hai nước đồng minh này "không có sự khác biệt nào" trong nỗ lực chung để hoàn toàn phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Theo Yonhap

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo