Thị trường chíp bán dẫn toàn cầu tăng trưởng 26% trong năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Công ty điều tra thị trường toàn cầu Gartner của Mỹ ngày 15/4 cho biết doanh thu thị trường chíp bán dẫn toàn thế giới năm 2021 đạt 595 tỷ USD, tăng 26,3% so với một năm trước.
Thị trường chíp bán dẫn toàn cầu tăng trưởng 26% trong năm 2021

Công ty này phân tích mặc dù xảy ra một số trở ngại trong việc sản xuất ủy thác do khan hiếm chíp bán dẫn, nhưng do có nhiều dòng smartphone 5G ra mắt, giá vận tải và nguyên vật liệu tăng cao nên giá bán bình quân chíp bán dẫn tăng, kéo doanh thu của ngành tăng trưởng trong năm ngoái.

Đặc biệt, hãng điện tử Samsung của Hàn Quốc đạt doanh thu 73,2 tỷ USD, giành lại vị trí số một thế giới từ hãng Intel (Mỹ) sau 3 năm. Thị phần của điện tử Samsung (xét theo doanh thu) đạt 12,3%, nhỉnh hơn một chút so với Intel là 12,2%.

Trong khi đó, hãng SK Hynix cũng của Hàn Quốc đạt doanh thu 36,4 tỷ USD, chiếm 6,1% thị phần, đứng thứ 3 thế giới. Đứng thứ 4 là hai hãng sản xuất chíp nhớ của Mỹ là Micron (4,8%) và Qualcomm (4,6%).

Năm ngoái, lĩnh vực chíp nhớ, một thế mạnh của hai doanh nghiệp Hàn Quốc, chiếm 27,9% tổng doanh thu thị trường chíp bán dẫn thế giới. Doanh thu chíp nhớ tăng 33,2% so với một năm trước nhờ đơn giá tăng.

Chíp bán dẫn dùng cho ô tô có doanh thu tăng 34,9% so với năm 2020, tỷ lệ tăng trưởng cao nhất. Lĩnh vực thiết bị vô tuyến viễn thông lắp trên smartphone có doanh thu tăng trưởng 24,6%.

Kết quả điều tra nói trên không bao gồm công ty TSMC của Đài Loan (Trung Quốc), doanh nghiệp chuyên sản xuất ủy thác chíp bán dẫn lớn nhất thế giới. Năm ngoái, doanh thu của hãng này đạt 56,8 tỷ USD, đứng thứ 3 sau Intel và Samsung.

Người học chuyên ngành tâm thần, hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, pháp y được hỗ trợ học phí
Người học chuyên ngành tâm thần, hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, pháp y được hỗ trợ học phí
(Ngày Nay) -  Nhà nước hỗ trợ toàn bộ học phí và hỗ trợ chi phí sinh hoạt toàn khóa học cho người theo học chuyên ngành tâm thần, giải phẫu bệnh, pháp y, pháp y tâm thần, truyền nhiễm và hồi sức cấp cứu tại cơ sở đào tạo thuộc khối ngành sức khỏe của nhà nước. Đây là nội dung mới của Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2024.
Ảnh minh họa
Ghi nhận thêm trường hợp tử vong, Đắk Lắk tăng cường giám sát ổ dịch dại trên người
(Ngày Nay) -  Chiều 27/11, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk Hoàng Hải Phúc cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm một trường hợp tử vong nghi do bệnh dại tại thành phố Buôn Ma Thuột. Đây là trường hợp tử vong thứ 4 nghi do bệnh dại trên địa bàn tỉnh trong năm 2023.
Ảnh minh họa
Nâng cao nhận thức nuôi con bằng sữa mẹ, giúp trẻ phát triển toàn diện
(Ngày Nay) -  Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo đáp ứng đủ nhu cầu cho sự phát triển toàn diện của trẻ, đồng thời bảo vệ trẻ trong bối cảnh các bệnh truyền nhiễm ngày một gia tăng. Sữa mẹ có đủ năng lượng, chất dinh dưỡng cần thiết, bao gồm: tinh bột, chất đạm, chất béo và các vitamin, khoáng chất, với tỷ lệ thích hợp cho sự hấp thụ, phát triển cơ thể trẻ. Bú mẹ giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần, trí tuệ, phòng được suy dinh dưỡng, giảm nguy cơ béo phì ở trẻ…
Ảnh minh họa
Bộ Công an ra quân xử lý vi phạm về nồng độ cồn, tai nạn giao thông giảm sâu
(Ngày Nay) -  Từ ngày 30/8/2023 đến ngày 15/10/2023, thực hiện kế hoạch kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện tổng kiểm soát xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, xe ô tô vận tải hàng hóa bằng container và xử lý các hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, các tổ công tác của Bộ Công an đã triển khai ở 58 địa phương, qua đó phát hiện bàn giao cho công an địa phương 6.119 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.