Thị trường chíp bán dẫn toàn cầu tăng trưởng 26% trong năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Công ty điều tra thị trường toàn cầu Gartner của Mỹ ngày 15/4 cho biết doanh thu thị trường chíp bán dẫn toàn thế giới năm 2021 đạt 595 tỷ USD, tăng 26,3% so với một năm trước.
Thị trường chíp bán dẫn toàn cầu tăng trưởng 26% trong năm 2021

Công ty này phân tích mặc dù xảy ra một số trở ngại trong việc sản xuất ủy thác do khan hiếm chíp bán dẫn, nhưng do có nhiều dòng smartphone 5G ra mắt, giá vận tải và nguyên vật liệu tăng cao nên giá bán bình quân chíp bán dẫn tăng, kéo doanh thu của ngành tăng trưởng trong năm ngoái.

Đặc biệt, hãng điện tử Samsung của Hàn Quốc đạt doanh thu 73,2 tỷ USD, giành lại vị trí số một thế giới từ hãng Intel (Mỹ) sau 3 năm. Thị phần của điện tử Samsung (xét theo doanh thu) đạt 12,3%, nhỉnh hơn một chút so với Intel là 12,2%.

Trong khi đó, hãng SK Hynix cũng của Hàn Quốc đạt doanh thu 36,4 tỷ USD, chiếm 6,1% thị phần, đứng thứ 3 thế giới. Đứng thứ 4 là hai hãng sản xuất chíp nhớ của Mỹ là Micron (4,8%) và Qualcomm (4,6%).

Năm ngoái, lĩnh vực chíp nhớ, một thế mạnh của hai doanh nghiệp Hàn Quốc, chiếm 27,9% tổng doanh thu thị trường chíp bán dẫn thế giới. Doanh thu chíp nhớ tăng 33,2% so với một năm trước nhờ đơn giá tăng.

Chíp bán dẫn dùng cho ô tô có doanh thu tăng 34,9% so với năm 2020, tỷ lệ tăng trưởng cao nhất. Lĩnh vực thiết bị vô tuyến viễn thông lắp trên smartphone có doanh thu tăng trưởng 24,6%.

Kết quả điều tra nói trên không bao gồm công ty TSMC của Đài Loan (Trung Quốc), doanh nghiệp chuyên sản xuất ủy thác chíp bán dẫn lớn nhất thế giới. Năm ngoái, doanh thu của hãng này đạt 56,8 tỷ USD, đứng thứ 3 sau Intel và Samsung.

Hưng Yên phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá
Hưng Yên phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá
(Ngày Nay) - Đầu tư đúng mức và khai thác hiệu quả để du lịch Hưng Yên phát triển nhanh, bền vững; đồng thời phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá, xoá đói giảm nghèo cho cộng đồng. Đó là chủ đề được bàn bạc sôi nổi tại Hội nghị xúc tiến điểm đến du lịch Hưng Yên do UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức ngày 20/5.
Thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2022: Cần có phương án dự phòng trong mọi khâu tổ chức
Thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2022: Cần có phương án dự phòng trong mọi khâu tổ chức
(Ngày Nay) - Ngày 20/5, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 tổ chức cuộc họp lần thứ nhất. Dự cuộc họp có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ - Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 và các thành viên Ban Chỉ đạo.
Những hạt mầm hy vọng tại các 'Lớp học Cầu vồng'
Những hạt mầm hy vọng tại các 'Lớp học Cầu vồng'
(Ngày Nay) - "Hạnh phúc giữ trong tay chỉ là hạt, hạnh phúc mang san sẻ mới trổ hoa", đó là thông điệp mà Lớp học Cầu vồng - một tổ chức phi lợi nhuận, hướng đến nhằm lan tỏa tri thức và sự sẻ chia tới những mảnh đời khó khăn thông qua các lớp học miễn phí.