Thổ Nhĩ Kỳ khép lại các hoạt động cứu hộ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ dừng các hoạt động cứu hộ vào Chủ nhật tuần này, gần hai tuần sau trận động đất kinh hoàng xảy ra ở nước này và Syria khiến hơn 46.000 người thiệt mạng.
Thổ Nhĩ Kỳ khép lại các hoạt động cứu hộ

Cơ quan Quản lý Thảm họa và Khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) cho biết gần 13.000 máy xúc, cần cẩu, xe tải và các phương tiện cứu hộ khác đã được điều đến những khu vực xảy ra động đất.

AFAD cho biết số người chết ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lên 41.020 và dự kiến sẽ còn tăng thêm, với khoảng 385.000 căn hộ ở nước này được cho là đã bị phá hủy hoặc hư hại nghiêm trọng và nhiều người vẫn còn đang mất tích.

Trong số những người sống sót sau trận động đất ngày 6/2 ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, có khoảng 356.000 phụ nữ mang thai cần được tiếp cận khẩn cấp với các dịch vụ sức khỏe sinh sản, cơ quan sức khỏe sinh sản và giới tính của Liên Hợp Quốc (UNFPA) cho biết vào cuối tuần qua.

Những phụ nữ này bao gồm 226.000 người ở Thổ Nhĩ Kỳ và 130.000 người ở Syria, khoảng 38.800 người trong số họ sẽ sinh con trong tháng tới.

UNFPA cho biết nhiều phụ nữ đang trú ẩn trong các trại tị nạn hoặc đang sống ngoài trời, trong khi thiếu thốn nguồn lương thực và nước sạch, khiến sức khỏe của họ không được đảm bảo.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm Chủ nhật tuần trước tuyên bố viện trợ thêm cho Thổ Nhĩ Kỳ và cho biết Mỹ sẽ trợ giúp dài hạn hơn cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Hai tuần sau khi thảm họa xảy ra, các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn sắp kết thúc, nhưng Ngoại trưởng Blinken cho biết Mỹ sẽ tiếp tục giúp đỡ "nỗ lực lâu dài" của lực lượng cứu hộ Thổ Nhĩ Kỳ.

"Chứng kiến mức độ thiệt hại, số tòa nhà, căn hộ, bị phá hủy, sẽ cần một nỗ lực lớn để tái thiết, nhưng chúng tôi cam kết hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ trong nỗ lực đó", ông Blinken tuyên bố.

Theo Reuters
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu chung dưới hình thức trực tuyến năm 2021.
Cơ hội gắn kết đồng minh - láng giềng giữa Mỹ và Canada
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Joe Biden có chuyến thăm Canada trong hai ngày 23 và 24/3, trong đó ông sẽ gặp Thủ tướng Justin Trudeau để bàn về một loạt vấn đề quan hệ song phương và quốc tế. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông Biden tới nước láng giềng kể từ khi nhậm chức năm 2021.
TikTok đang ở 'thời điểm then chốt'
TikTok đang ở 'thời điểm then chốt'
(Ngày Nay) - Ông Shou Zi Chew - CEO của TikTok, thừa nhận ứng dụng này đang ở "thời điểm then chốt" khi ngày càng có nhiều nhà lập pháp Mỹ tìm cách cấm nền tảng này do lo ngại vấn đề an toàn dữ liệu.