Thưởng thức ẩm thực Pháp qua 8 đồ ăn đặc trưng

Rượu vang, bánh mì baguette, pate ngan ngỗng,... đều là những đồ ăn, thức uống tiêu biểu nhất của ẩm thực Pháp.
Thưởng thức ẩm thực Pháp qua 8 đồ ăn đặc trưng

Được đánh giá là sành ăn và cẩn trọng trong việc ăn uống, người Pháp còn có cả tính nghệ thuật trong cách sắp xếp cũng như thưởng thức món ăn. Chính vì thế, thật không "ngoa" khi gọi văn hóa ẩm thực của Pháp là cái nôi của ẩm thực châu Âu và là tinh hoa của ẩm thực thế giới. Một số đồ ăn, thức uống của Pháp đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới.

Rượu vang Pháp

Thưởng thức ẩm thực Pháp qua 8 đồ ăn đặc trưng - anh 1

Tùy theo đặc điểm khí hậu của từng vùng, theo từng loại trái cây, từng công thức chế biến, từng kiểu lưu trữ rượu riêng biệt đã tạo nên sự khác biệt nổi bật của các loại rượu Pháp so với các nước châu Âu. Rượu vang Pháp nổi tiếng khắp thế giới với tên tuổi của các loại rượu tuyệt hảo, xuất xứ từ các vùng sản xuất rượu lâu đời.

Không chỉ là thức uống hiện diện trong mỗi bữa ăn của người Pháp rượu còn được sử dụng như một loại gia vị chế biến cho hương vị các món ăn thêm phần đậm đà, đặc biệt là các món hải sản. Người Pháp thường thưởng thức rượu vang vào buổi trưa hay tối. Điều đặc biệt trong nét ẩm thực Pháp là mỗi món ăn có một loại rượu vang riêng phù hợp chứ không dùng một loại rượu trong suốt bữa ăn. Đây quả thực là nét thú vị trong cách thưởng thức rượu tại đất nước với nền ẩm thực nổi tiếng này.

Bánh Macaron

Thưởng thức ẩm thực Pháp qua 8 đồ ăn đặc trưng - anh 2

Những chiếc bánh macaron với hình dáng đẹp mắt và hương vị độc đáo cũng là món ăn tiêu biểu của nước Pháp. Bánh được chế biến từ những nguyên liệu chính là bột hạnh nhân, đường, lòng trắng trứng. Lớp bánh phía ngoài giòn tan, ở giữa là lớp nhân dẻo mềm thơm ngọt với nhiều hương vị như dâu, cam, quế, chanh, socola, hạnh nhân…Chỉ cần cắn một miếng Macaron, hương vị dịu nhẹ thơm ngon tan trên đầu lưỡi khiến bạn phải ngất ngây. Những chiếc bánh Macaron được chế biến cầu kỳ, khéo léo thể hiện sự tinh tế của con người Pháp.

Bánh Crêpe

Thưởng thức ẩm thực Pháp qua 8 đồ ăn đặc trưng - anh 3

Bánh Crêpe, Pháp nổi tiếng bởi sự đa dạng về chủng loại, nhân bánh, cách trang trí. Nguyên liệu cho món bánh này là bột mì hay bột lúa mạch trộn với sữa, trứng, bơ sau đó tráng mỏng hình tròn rồi chiên vàng hai mặt. Nhân bánh luôn thể hiện sự đa dạng, với bánh mặn có thể là jambong, thịt gà, phô mai…hay bánh ngọt là socola, kem tươi, hạnh nhân…Có nhiều loại bánh Crêpe khác nhau, loại truyền thống được làm từ đường và cốt chanh nhưng có lẽ nổi tiếng và được ưa chuộng nhấy là bánh Crêpe với kem socola và chuối. Bánh Crêpe luôn là lựa chọn hoàn hảo cho mọi bữa ăn như bữa sáng, làm món khai vị cho bữa trưa hay là món tráng miệng cho bữa tối.

Phô mai

Thưởng thức ẩm thực Pháp qua 8 đồ ăn đặc trưng - anh 4

Hương vị và số lượng phô mai ở Pháp nổi danh khắp thế giới. Tới đây, bạn có thể thưởng thức hơn 500 loại phô mai có mùi vị khác nhau, chủ yếu được làm từ sữa bò, cừu và dê. Để tạo ra phô mai người ta sử dụng sữa bò tươi cho lên men, sau đó qua khâu xử lí chế biến với nhiều phương pháp khác nhau tùy theo mỗi vùng miền. Người Pháp dùng phô mai thường xuyên trong các bữa tiệc hay đơn giản chỉ là ăn kèm với bánh mì. Phô mai vốn là nguồn thực phẩm bổ dưỡng nên rất được ưa chuộng không chỉ ở Pháp mà hầu như ở tất cả các nước châu Âu.

Foie gras - Gan ngỗng

Thưởng thức ẩm thực Pháp qua 8 đồ ăn đặc trưng - anh 5
Là món ăn hảo hạng của ẩm thực nước Pháp, gan ngỗng có mặt ở hầu hết các nhà hàng đạt chuẩn quốc tế và hơn thế nữa không phải nhà hàng nào cũng có khả năng chế biến. Gan ngỗng được chế biến từ những con ngỗng được chăm sóc bằng chế độ ăn uống đặc biệt để khai thác thành phần dinh dưỡng trong gan của chúng. Cách chế biến món ăn này cũng được xem là kỳ công bậc nhất trong các loại. Foie gras thường được dùng kèm với các món ngọt như các món mứt hay nước sốt ngọt để làm dậy lên vị ngon, béo của gan ngỗng. Đặc biệt, người dân Pháp thường dùng gan ngỗng với rượu Sauterne - một loại rượu vang trắng làm từ nho.

Nước sốt

Thưởng thức ẩm thực Pháp qua 8 đồ ăn đặc trưng - anh 6

Nước sốt là thành phần chính tạo nên những hương vị đặc trưng rất riêng của các món ăn của Pháp. Chế biến nước sốt là sự hòa quyện đầy nghệ thuật, tinh tế giữa các loại thảo mộc, lá thơm và một số loại lá gia vị khác như quế, oải hương hay đơn thuần chỉ với cam, bưởi… Nhưng trên tất cả, để tạo ra món ăn với sự ưng ý nhất đó là khâu chọn nguyên liệu, ẩm thực Pháp ưu tiên sử dụng thực phẩm đúng mùa. Chính vì vậy món ăn luôn giữ được độ tươi ngon.

Bánh mì baguette

Thưởng thức ẩm thực Pháp qua 8 đồ ăn đặc trưng - anh 7

Nhắc đến bánh mì Pháp, người ta thường nghĩ ngay đến bánh mì baguette – một loại bánh mì dài và có vỏ giòn. Bánh mì baguette thường được dùng kèm với pate, sốt mayonnaise hay với một ly chocolate nóng vào buổi điểm tâm sáng hoặc với một ít pho mát và một ly rượu vang cho một bữa tối đơn giản. Tuy nhiều nơi đều gọi chung bánh mì Pháp là baguette, nhưng khi đến Pháp, bạn sẽ được biết thêm nhiều hơn về các loại bánh mì Pháp khác như bánh mì Bâtard, bánh mì Flute, bánh mì Ficelle, bánh Brioche.

Ốc sên

Thưởng thức ẩm thực Pháp qua 8 đồ ăn đặc trưng - anh 8

Món ốc sên cũng là món ăn đặc trưng ở Pháp. Để chế biến món ăn này, ốc sên thường được làm sạch, lấy ra khỏi vỏ và nấu chín chung với bơ tỏi, gà hoặc rượu vang, sau đó được đặt trở lại vào vỏ kèm với bơ, rau mùi tây, kem bọt tỏi và nước sốt để phục vụ thực khách. Một số nguyên liệu khác có thể được thêm vào món ăn để tạo nên hương vị tùy theo ý thích là hạt tỏi, húng tây, mùi tây… Mùi thơm của bơ, tỏi và các loại thảo mộc kèm theo đó là độ dai giòn của ốc, hòa cùng bơ béo sẽ mang lại hương vị đặc sắc và thú vị.

Quảng Ninh vận động du khách không mang rác thải nhựa ra các đảo
Quảng Ninh vận động du khách không mang rác thải nhựa ra các đảo
(Ngày Nay) - Từ ngày 27/4, ngày đầu tiên của dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, khách du lịch sẽ không được mang các sản phẩm nhựa dùng một lần ra các xã đảo của huyện Vân Đồn (Quảng Ninh), cụ thể gồm 5 xã đảo: Quan Lạn, Minh Châu, Ngọc Vừng, Thắng Lợi, Bản Sen.
Trải nghiệm Lễ hội khinh khí cầu quốc tế Tuyên Quang
Trải nghiệm Lễ hội khinh khí cầu quốc tế Tuyên Quang
(Ngày Nay) - Sáng 27/4, tỉnh Tuyên Quang tổ chức Khai mạc Lễ hội khinh khí cầu quốc tế Tuyên Quang lần thứ 3, năm 2024, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành. Sự kiện đã thu hút hàng nghìn du khách và nhân dân tới tham dự.
Hãng hàng không Nhật Bản hủy chuyến bay do phi công say rượu
Hãng hàng không Nhật Bản hủy chuyến bay do phi công say rượu
(Ngày Nay) - Ngày 26/4, hãng hàng không Japan Airlines của Nhật Bản cho biết mới đây hãng đã phải hủy một chuyến bay từ thành phố Dallas (Mỹ) tới Tokyo sau khi tiếp nhận thông tin từ cảnh sát địa phương rằng cơ trưởng của chuyến bay này có hành vi gây rối tại khách sạn do say rượu.
Hiện tại, UBND tỉnh Hà Nam và UBND thị xã Duy Tiên đã vào cuộc xử phạt hành chính đồng thời nghiêm cấm tổ chức hoạt động biểu diễn tại quán H2 CLub.
Vụ quán H2 Club ở Hà Nam: Nghiêm cấm hành vi tổ chức biểu diễn trái phép
(Ngày Nay) - Sau khi Ngày Nay đăng tải loạt bài viết phản ánh việc quán bar H2 Club tổ chức cho nhân viên mặc trang phục Phật giáo biểu diễn nhảy múa dung tục, phản cảm; hoạt động “chui” khi chưa đủ điều kiện được phép kinh doanh; cùng một số dấu hiệu vi phạm khác; UBND tỉnh Hà Nam và UBND thị xã Duy Tiên đã vào cuộc xử phạt hành chính đồng thời nghiêm cấm tổ chức hoạt động biểu diễn.
Tổ chức Liên hoan Múa rối quốc tế - 2024 tại Hà Nội
Tổ chức Liên hoan Múa rối quốc tế - 2024 tại Hà Nội
(Ngày Nay) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Cục Hợp tác quốc tế, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội, Nhà hát Múa rối Việt Nam và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Liên hoan Múa rối quốc tế - 2024, dự kiến diễn vào tháng 10/2024, tại Hà Nội.