Tọa đàm văn học về đề tài tội phạm thu hút công chúng thủ đô

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cuối tuần vừa qua,  nhân dịp kỷ niệm 79 năm ngày mất đại văn hào Pháp Maurice Leblanc, tại Trung tâm văn hóa Pháp Hà Nội đã diễn ra buổi tọa đàm “Kẻ phản diện quyến rũ - Tại sao ta yêu thích những tội phạm tài tử?”. Buổi tọa đàm đã đưa ra những nhận định mới về Lịch sử Văn học trinh thám và sự tiếp nhận văn học trinh thám ở Việt Nam.
Tọa đảm Kẻ phản diện quyến rũ tại Trung tấm văn hóa Pháp. Ảnh: Mai Lê
Tọa đảm Kẻ phản diện quyến rũ tại Trung tấm văn hóa Pháp. Ảnh: Mai Lê

Gần đây dòng sách trinh thám ở Việt Nam đã sôi động trở lại khi mỗi tháng có trung bình 5-7 tác phẩm mới được chuyển ngữ và công bố. Các nhà sách không chỉ cập nhật các tác phẩm mới đạt thành tựu trên thế giới như Stillhouse, Mùa Hạn Kinh Hoàng… mà còn “tìm trong kho báu”, xây dựng lại các bộ sách kinh điển có giá trị nhưng chưa bao giờ được chuyển ngữ có hệ thống ở Việt Nam.

Vừa qua bạn đọc Việt Nam cũng đã được cầm trên tay bộ sách “Arsène Lupin - Siêu trộm hào hoa” của nhà văn Pháp Maurice Leblanc. Được sáng tác từ năm 1907, trở thành đối trọng của Sherlock Holmes (Conan Doyle), tác phẩm “Arsène Lupin - Siêu trộm hào hoa” đã mở ra một con đường mới của văn học trinh thám khi nhấn mạnh vào tính li kì, những cú lừa ngoạn mục thay vì chỉ giải quyết những bài toán hóc búa của án mạng thông thường.

Tọa đàm văn học về đề tài tội phạm thu hút công chúng thủ đô ảnh 1

Buổi tọa đàm thu hút độc giả trinh thám nhiều lứa tuổi. Ảnh: Mai Lê

Buổi tọa đàm “Kẻ phản diện quyến rũ - Tại sao chúng ta yêu thích những tội phạm tài tử?”  do L’espace và Đinh Tị Books tổ chức ngày 07/11 có sự tham dự của hai tác giả trinh thám có lượng độc giả lớn gần đây là Kim Tam Long (tác giả “Ẩn Ức Trắng”, “Mặt Nạ Trắng”) và Đức Anh (tác giả “Thiên thần mù sương”, “Đảo Bạo Bệnh”) cùng Hà Trang - người sáng lập kênh văn học Trạm Radio. Chương trình thu hút đông đảo độc giả trải dài nhiều lứa tuổi. Tại đây các diễn giả và khách mời đã bàn luận sôi nổi về bộ tác phẩm Arsène Lupin cũng như vấn đề tiếp nhận văn học trinh thám ở Việt Nam. Một trong những điểm nhấn của tọa đàm là vấn đề tâm lý yêu thích các nhân vật tội phạm của độc giả trẻ.

Lý giải về tâm lý yêu chuộng các thiên tài tội phạm, tác giả Đức Anh cho biết: “Trước hết các nhân vật phản diện được yêu mến bởi khả năng thiên bẩm. Cái thiên bẩm bao giờ cũng hấp dẫn. Sau cùng, họ được yêu thích vì họ rất đời nữa. Vả chăng, trong chúng ta cũng có một niềm hứng thú kì lạ với sự phá rào. Và các nhân vật tội phạm làm được điều đó. Tuy nhiên, văn học trinh thám chính là để chúng ta cảnh giác với cái ác thông qua việc hiểu cái ác là gì”.
 
Nhà văn Kim Tam Long cho biết: “Chính từ các nhân vật phản diện, chúng ta mới nhìn ra được một góc tối phía sau của cuộc sống. Có những tội ác nảy mầm từ sớm trong thời ấu thơ. Đọc trinh thám để chúng ta soi chiếu về bản thân mình, mang lại những suy nghĩ về kiếp sống và thân phận con người”. 
Nói về văn học trinh thám Việt Nam, các tác giả cũng nhận định hiện nay văn học trinh thám Việt Nam đang có những điểm nhấn tích cực về số lượng và chất lượng. Hy vọng trong vòng mười năm nữa, nên văn học trinh thám Việt sẽ nở rộ, cho ra đời các tác phẩm hay, thỏa mãn được nhu cầu của công chúng. 


Các chủ phương tiện khi bị dừng xe để kiểm tra sẽ đọc số điện thoại, hoặc liên lạc người được cho là lãnh đạo CSGT huyện để không bị xử phạt. Ảnh: Chụp màn hình
Đồng Nai: Điều tra, xử lý nghiêm vụ lãnh đạo CSGT bị tố ‘thu tiền tháng’ để ‘giải cứu’ xe sai phạm

(Ngày Nay) - Mới đây, mạng xã hội lan truyền nhiều clip ghi lại bằng chứng cho thấy, chủ các phương tiện giao thông quá tải, sai phạm đã liên lạc một số người được cho là “lãnh đạo CSGT huyện Trảng Bom” nhờ “giải cứu”. Một chủ phương tiện trong clip còn cho biết, mỗi tháng họ phải nộp 1 triệu đồng để những người này can thiệp khi bị CSGT kiểm tra.

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường

(Ngày Nay) - Các trường học phải có thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch và xà phòng.... Cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên việc đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà.

Thanh Thanh Hiền ly hôn Chế Phong
Thanh Thanh Hiền ly hôn Chế Phong

(Ngày Nay) - Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền đã ly hôn với ca sĩ Chế Phong, con trai của danh ca Chế Linh, vì anh thay lòng đổi dạ.

Tất cả các F1,F2 tại TP HCM đều âm tính
Tất cả các F1,F2 tại TP HCM đều âm tính

(Ngày Nay) - Sáng 5/12, CDC TP Hồ Chí Minh (HCDC) thông tin, tất cả các mẫu xét nghiệm F1, F2 của 4 ca mắc COVID-19 mới đều âm tính với SARS-CoV-2. Như vậy, trong 3 ngày liên tiếp, thành phố không có ca mắc mới trong cộng đồng, chùm ca bệnh khởi phát từ bệnh nhân 1342 đã được ngăn chặn.

Điều gì xảy ra khi virus Sars-CoV-2 ở trong cơ thể
Điều gì xảy ra khi virus Sars-CoV-2 ở trong cơ thể

(Ngày Nay) -  Khi số ca mắc COVID-19 ngày một tăng, các chuyên gia đã phải làm việc không ngừng nghỉ để tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Chúng ta biết rằng các triệu chứng khi mắc bệnh bao gồm sốt, ho và khó thở. Vậy virus đã làm gì bên trong cơ thể để gây ra những triệu chứng đó?

Lơ là, chủ quan trong giám sát, theo dõi y tế người thuộc diện cách ly tập trung, cách ly tại nhà có thể làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.
Chống dịch COVID-19: 'Trên nóng, dưới lạnh', khắc phục cách nào?

(Ngày Nay) - Đến sáng hôm nay, 5/12, tất cả trường hợp F1, F2 của các ca nhiễm COVID-19 ở TPHCM, khởi phát từ BN 1342 lây cho BN 1347, BN 1348, BN 1349, đều âm tính nhưng tình huống lây nhiễm là lời cảnh báo nghiêm khắc về tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, nhất là sự chủ quan, lơ là của chính quyền, lực lượng phòng chống dịch ở cơ sở.