Tổng thống Joe Biden: Quan hệ Mỹ - Việt Nam là minh chứng cho khả năng hòa giải giữa các nước

(Ngày Nay) - Ngày 24/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi các giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột giữa Israel và lực lượng Hezbollah ở Liban, cũng như cuộc xung đột ở Ukraine.
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Khóa họp lần thứ 79 Đại hội đồng LHQ ở New York, Mỹ ngày 24/9.
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Khóa họp lần thứ 79 Đại hội đồng LHQ ở New York, Mỹ ngày 24/9.

Phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Biden nhấn mạnh chiến tranh toàn diện không có lợi cho bất kỳ ai và giải pháp ngoại giao vẫn có thể đạt được.

Ông Biden kêu gọi Israel và phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza sớm thống nhất về các điều kiện để có thể đạt được lệnh ngừng bắn ở Gaza và trả tự do cho con tin với nỗ lực trung gian hòa giải của Mỹ, Qatar và Ai Cập.

Bài phát biểu cũng đề cập đến cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine. Ông Biden đã lập luận về khả năng chấm dứt chiến tranh khi viện dẫn một số trường hợp cụ thể.

Tổng thống Biden đã nhắc đến mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam như minh chứng cho việc các nước có thể vượt qua quá khứ, từ đối thủ trong chiến tranh trở thành đối tác và bạn bè.

Ông Biden chia sẻ: "Lúc đó, tôi 29 tuổi và chúng ta đang sống trong thời điểm mang tính bước ngoặt, căng thẳng và bất định. Thế giới bị chia cắt bởi Chiến tranh Lạnh và chiến tranh sắp bùng phát ở Trung Đông. Mỹ đang tham chiến ở Việt Nam và đây là cuộc chiến dài nhất trong lịch sử Mỹ vào thời điểm đó."

Tổng thống Mỹ cũng nhắc đến chuyến thăm Việt Nam tháng 9/2023, khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Ông Biden nói: "Năm ngoái, tại Hà Nội, tôi gặp lãnh đạo Việt Nam và chúng tôi đã nâng cấp quan hệ đối tác lên mức cao nhất. Đó là minh chứng cho sự bền bỉ của nhiệt huyết con người và khả năng hòa giải sau mâu thuẫn. Ngày nay, Mỹ và Việt Nam là bạn bè, là đối tác. Điều đó cũng chứng tỏ rằng, đằng sau sự kinh hoàng của chiến tranh vẫn có con đường để tiến về phía trước. Mọi điều đều có thể tốt đẹp hơn."

Đây là bài phát biểu cuối cùng của ông Joe Biden tại Đại hội đồng Liên hợp quốc trên cương vị Tổng thống Mỹ, trước khi kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 20/1/2025.

Sức hút khó tin của Lễ hội bánh mì Việt Nam 2026
Sức hút khó tin của Lễ hội bánh mì Việt Nam 2026
(Ngày Nay) - Chủ đề “Bánh mì Việt Nam, giá trị ẩm thực thế giới – lan tỏa năm châu” mang một tầng ý nghĩa mới. Đó là sự hội ngộ giữa bánh mì Việt và những người bạn Pháp. Lần đầu tiên, các thương hiệu ẩm thực thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam góp mặt, tạo nên một không gian giao thoa văn hóa – nơi bánh mì baguette của Pháp và bánh mì kẹp chảo của Sài Gòn không còn ranh giới.
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
(Ngày Nay) - Ngày 22/4, Văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu (WHO châu Âu) đã kêu gọi tăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm và thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng với các nhóm có nguy cơ cao trên toàn châu Âu. Động thái này được đưa ra sau khi một nghiên cứu bao phủ toàn bộ 53 quốc gia thành viên trong khu vực đã tiến hành rà soát, đánh giá các thành tựu và thách thức trong suốt 15 mùa cúm.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.