Tổng thống Mỹ bác tin sẽ tập trận hạt nhân với Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đầu tuần này, Tổng thống Joe Biden khẳng định Mỹ không thảo luận về các cuộc tập trận hạt nhân chung với Hàn Quốc, điều này trái ngược với với tuyên bố của người đồng cấp Hàn Quốc trong bối cảnh căng thẳng tại Bán đảo Triều Tiên đang gia tăng ngay những ngày đầu năm 2023.
Tổng thống Mỹ bác tin sẽ tập trận hạt nhân với Hàn Quốc

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã nói rằng Seoul và Washington đang thảo luận về các cuộc tập trận chung có thể sử dụng vũ khí hạt nhân của Mỹ, trong khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gọi Hàn Quốc là "kẻ thù không thể nghi ngờ".

Trả lời báo giới tại Nhà Trắng đầu tuần này, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phủ nhận khi được hỏi liệu ông có đang thảo luận về các cuộc tập trận hạt nhân chung với Hàn Quốc hay không.

Tuyên bố của Tổng thống Yoon Suk-yeol được đưa ra sau một năm số vụ thử tên lửa của Triều Tiên đạt mức kỷ lục và hàng loạt máy bay không người lái của Triều Tiên bất ngờ xâm nhập không phận Hàn Quốc hồi tuần trước.

“Vũ khí hạt nhân thuộc về Mỹ, nhưng việc lập kế hoạch, chia sẻ thông tin, tập trận và huấn luyện nên do Hàn Quốc và Mỹ cùng tiến hành”, ông Yoon nói trong cuộc phỏng vấn với tờ Chosun.

Tờ báo dẫn lời Tổng thống Hàn Quốc rằng kế hoạch và các cuộc tập trận chung sẽ nhằm mục đích thực hiện hiệu quả hơn “sự răn đe mở rộng” của Mỹ và chính quyền Washington cũng “rất tích cực” về ý tưởng này.

Thuật ngữ “răn đe mở rộng” ám chỉ khả năng của quân đội Mỹ, đặc biệt là lực lượng hạt nhân, ngăn chặn các cuộc tấn công nhắm vào các đồng minh của Washington.

Ông Thomas Countryman, cựu Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về An ninh Quốc tế và Không phổ biến vũ khí hạt nhân, cho biết phía Washington từ lâu đã có một cuộc đối thoại về "răn đe mở rộng" với Nhật Bản và đã khởi xướng cuộc đối thoại tương tự với Hàn Quốc vào năm 2016.

Hiện là chủ tịch hội đồng quản trị của Hiệp hội kiểm soát vũ khí, ông Countryman cho biết những bình luận của Tổng thống Yoon dường như muốn trấn an người dân Hàn Quốc và đáp trả các hành vi khiêu khích của Triều Tiên.

“Tôi thực sự coi đây là nỗ lực của cả Tổng thống Yoon và chính quyền Biden nhằm trấn an chính phủ và người dân Hàn Quốc rằng cam kết của Mỹ vẫn vững chắc", ông Countryman nhận định.

Tuyên bố của Tổng thống Yoon được công bố một ngày sau khi truyền thông Triều Tiên đưa tin Chủ tịch Kim Jong-un đã kêu gọi phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới và “gia tăng theo cấp số nhân” kho vũ khí hạt nhân của nước này.

Tại một cuộc họp của Đảng Lao động vào tuần trước, ông Kim cho biết Hàn Quốc đã trở thành "kẻ thù không thể nghi ngờ" của Triều Tiên và đưa ra các mục tiêu quân sự mới, để ngỏ cho khả năng leo thang căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Vào Chủ nhật tuần trước, Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo tầm ngắn ngoài khơi bờ biển phía đông, trong một vụ thử vũ khí hiếm hoi vào đêm 1/1.

Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên cho biết các quả tên lửa được bắn từ hệ thống phóng đa nòng siêu trọng mà Chủ tịch Kim cho rằng "toàn bộ Hàn Quốc nằm trong tầm tấn công và có khả năng mang đầu đạn hạt nhân chiến thuật".

Theo SCMP
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Nhận lời mời của Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, làm Trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” lần thứ 5 tại thủ đô La Habana. Đây là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông (28/1/1853-28/1/2023).
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Ngày 29/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn duy trì vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng hiện nay.
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Ngày 28/1, nhà chức trách Chile đã nâng cảnh báo và hạn chế người dân đi vào khu vực gần núi lửa Lascar ở miền Bắc nước này, sau khi hoạt động địa chấn tại đây gia tăng làm dấy lên lo ngại nguy cơ núi lửa phun trào.
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba đã nối lại các thử nghiệm lâm sàng đối với ứng cử viên vaccine Quimi-Vio, do các nhà khoa học thuộc Viện Vaccine Finlay (IFV) nghiên cứu và phát triển. Chế phẩm này được kỳ vọng giúp bảo vệ chống lại bảy loại huyết thanh truyền nhiễm nhất và với tỷ lệ nhiễm phế cầu khuẩn cao trên toàn cầu.