Tổng thống Trump gom trái phiếu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các tài liệu công bố ngày 15/11 cho thấy Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rót ít nhất 82 triệu USD vào trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu địa phương từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 10.
Tổng thống Trump gom trái phiếu

Theo hồ sơ của Văn phòng Đạo đức Chính phủ Mỹ, ông Trump đã tiến hành hơn 175 thương vụ tài chính trong giai đoạn từ 28/8 đến 2/10. Những hồ sơ này - bắt buộc phải công bố theo Đạo luật Đạo đức trong Chính phủ năm 1978 - không ghi cụ thể số tiền cho từng giao dịch, mà chỉ cung cấp các mức giá trị theo khoảng.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết, phần lớn danh mục tài sản được liệt kê trong báo cáo công bố ngày 15/11 là trái phiếu do các thành phố, tiểu bang, hạt, những tổ chức có liên hệ với các cơ quan công quyền phát hành.

Danh mục trái phiếu mới của Tổng thống Trump trải dài trên nhiều ngành, trong đó có các lĩnh vực đã và đang hưởng lợi từ các chính sách mà chính quyền đương nhiệm đưa ra, chẳng hạn như nới lỏng quy định tài chính.

Những trái phiếu doanh nghiệp ông Trump mua vào bao gồm trái phiếu của các hãng sản xuất chip như Broadcom và Qualcomm; các công ty công nghệ như Meta Platforms; nhà bán lẻ như Home Depot và CVS Health; cũng như các ngân hàng Goldman Sachs và Morgan Stanley.

Trong đợt mua trái phiếu của các ngân hàng đầu tư vào cuối tháng 8, danh mục của ông Trump còn có cả trái phiếu của JP Morgan.

Một bản kê khai công bố vào tháng 8 cho thấy Tổng thống Trump đã mua hơn 100 triệu USD trái phiếu kể từ khi trở lại Nhà Trắng vào ngày 20/1.

Tháng 6 vừa qua, ông cũng nộp mẫu kê khai tài sản hằng năm. Trong bản kê khai được cho là phản ánh năm tài chính 2024, ông Trump báo cáo hơn 600 triệu USD thu nhập từ tiền mã hóa, các sân golf, hợp đồng nhượng quyền và những hoạt động kinh doanh khác. Tài liệu này cũng cho thấy bước tiến của ông vào lĩnh vực tiền mã hóa đã đóng góp đáng kể vào khối tài sản của ông.

Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.