TP HCM: Nhiều nhà máy mở "chợ tạm" giúp đỡ công nhân mùa dịch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Để giúp đỡ những công nhân đang gặp khó khăn về nguồn cung thực phẩm, nhiều nhà máy đã lập ra những khu "chợ tạm", mua sỉ thực phẩm bên ngoài rồi bán lại với giá rẻ hơn. 
Công nhân mua thực phẩm ở phiên chợ tại nhà máy của Tổng công ty Việt Thắng. Ảnh: An Phương/VnExpress
Công nhân mua thực phẩm ở phiên chợ tại nhà máy của Tổng công ty Việt Thắng. Ảnh: An Phương/VnExpress

Từ ngày 20/6, TP HCM đã cấm các chợ tự phát hoạt động sau khi đánh giá đây là những khu vực nguy cơ cao về lây nhiễm dịch. Đồng thời liên tục những ngày qua, có 93 trên tổng số 234 chợ truyền thống dừng kinh doanh để đánh giá lại điều kiện phòng chống dịch.

Việc đóng cửa nhiều khu chợ truyền thống, chợ cóc để đảm bảo an toàn chống dịch COVID-19 đã khiến phần lớn công nhân đã gặp khó khăn về nguồn cung thực phẩm. Hiểu được điều này, một số nhà máy, khu công nghiệp đã mở ra những khu "chợ tạm", mua sỉ rau củ, thịt cá rồi bán cho công nhân giá thấp hơn thị trường 20-30%.

Tại Tổng công ty Việt Thắng (TP Thủ Đức), chợ tạm được tổ chức trong khuôn viên nhà máy, mỗi ngày bán 3 đợt vào buổi trưa, đầu và cuối giờ chiều, phù hợp với giờ ra vào ca của công nhân. Chợ gồm nhiều quầy nhỏ, bán gần 30 loại rau, củ, thịt cá tươi sống. Các quầy được bố trí giãn cách, căng dây chia ô để không tụ tập đông người. Công nhân trước khi vào mua hàng được đo nhiệt độ, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang.

Thực phẩm được bán trong khu chợ tạm ở Tổng công ty Việt Thắng có giá thấp hơn ngoài thị trường ít nhất 20%, do được mua giá sỉ, không tốn tiền vận chuyển và thuê mặt bằng.

"Chúng tôi đi chợ giúp công nhân nên mua vào bao nhiêu bán ra bấy nhiêu", bà Trần Thị Thanh Phượng, Chủ tịch công đoàn tổng công ty cho biết.

Công ty cổ phần kinh doanh thủy hải sản Sài Gòn ở Khu công nghiệp Tân Tạo (quận Bình Tân) cũng tổ chức mô hình chợ tạm tương tự.

TP HCM: Nhiều nhà máy mở "chợ tạm" giúp đỡ công nhân mùa dịch ảnh 1

Công nhân Công ty cổ phần kinh doanh thủy hải sản Sài Gòn nhận hàng vào giờ tan. Ảnh: An Phương/VnExpress

Mỗi ngày, công nhân sẽ nhận danh sách các mặt hàng kèm giá cả để lựa chọn. Các tổ trưởng sẽ chốt số lượng trước 16h, sau đó gửi phòng kinh doanh tổng hợp, đặt hàng. Sáng hôm sau, rau củ được nhà cung cấp chở đến nhà máy. Nhóm phụ trách sẽ chia theo từng đơn, ghi sẵn tên, số tiền và trao cho công nhân khi tan ca. Ngoài hàng tươi sống, nhà máy còn đặt nước mắm, nước tương, dầu ăn, bột ngọt... từ siêu thị với số lượng lớn để được giá ưu đãi. Không chỉ vậy, phiên chợ còn bán sản phẩm do chính doanh nghiệp sản xuất với giá nội bộ giảm 25%.

Theo ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó giám đốc Sở Công thương TP HCM cho biết, nếu các nhà máy muốn mua hàng bình ổn giá để bán cho công nhân, có thể liên hệ trực tiếp với sở để được hỗ trợ. Khi chính quyền dừng tất cả chợ truyền thống từ ngày 1/7, sở đã đề nghị lãnh đạo quận gửi thông tin các nhà cung cấp thực phẩm thiết yếu đến tất cả doanh nghiệp. Hàng hóa sẽ được giao tận nơi cho doanh nghiệp để cung ứng cho lao động.

Cảnh trong phim “Unloved”.
Phim quảng cáo Giáng sinh không dùng AI gây sốt toàn cầu
(Ngày Nay) - Bằng nghệ thuật hoạt hình truyền thống và câu chuyện giản dị về sự cảm thông, đoạn phim quảng cáo “Unloved” của Pháp lan tỏa mạnh mẽ, trở thành hiện tượng truyền thông dịp Giáng sinh năm nay.
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
(Ngày Nay) - Không dựa vào bảo hộ khép kín, các nền kinh tế châu Á đã buộc doanh nghiệp cạnh tranh toàn cầu, đầu tư mạnh vào công nghệ cao và xây dựng thể chế linh hoạt để duy trì tăng trưởng bền vững.
Nguyễn Trung Cường giúp Điền kinh lập "hat-trick vàng" trong ngày hôm nay.
SEA Games 33: Ngày bùng nổ và kịch tính của Thể thao Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày thi đấu thứ sáu (15/12) tại SEA Games 33 đã khép lại, ghi nhận những khoảnh khắc bùng nổ của Thể thao Việt Nam với cú đúp Huy chương Vàng (HCV) từ điền kinh cho đến chiến thắng thuyết phục của U22 Việt Nam. Những kết quả này giúp Đoàn thể thao Việt Nam tạm thời duy trì vị trí thứ 3 trên bảng tổng sắp huy chương với 39 HCV, 47 huy chương Bạc (HCB) và 70 huy chương Đồng (HCĐ).
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
(Ngày Nay) - Không chỉ ghi lại một live concert, “Chân Trời Rực Rỡ” mang đến một cách tiếp cận mới mẻ về văn hóa và nguồn cội thông qua ngôn ngữ điện ảnh tài liệu. Bộ phim mở ra hành trình để khán giả soi chiếu lại tình yêu quê hương, đất nước và những giá trị "căn tính Việt" trong mỗi con người.
Bà Hà Thị Nhân (thôn Lặn Ngoài, xã Pù Luông) gắn bó với nghề dệt thổ cẩm 65 năm. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN.
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
(Ngày Nay) - Làng nghề dệt thổ cẩm thôn Lặn Ngoài đã trải qua 276 năm hình thành, phát triển và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa công nhận là Làng nghề truyền thống vào năm 2021.