TP HCM: Nhiều nhà máy mở "chợ tạm" giúp đỡ công nhân mùa dịch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Để giúp đỡ những công nhân đang gặp khó khăn về nguồn cung thực phẩm, nhiều nhà máy đã lập ra những khu "chợ tạm", mua sỉ thực phẩm bên ngoài rồi bán lại với giá rẻ hơn. 
Công nhân mua thực phẩm ở phiên chợ tại nhà máy của Tổng công ty Việt Thắng. Ảnh: An Phương/VnExpress
Công nhân mua thực phẩm ở phiên chợ tại nhà máy của Tổng công ty Việt Thắng. Ảnh: An Phương/VnExpress

Từ ngày 20/6, TP HCM đã cấm các chợ tự phát hoạt động sau khi đánh giá đây là những khu vực nguy cơ cao về lây nhiễm dịch. Đồng thời liên tục những ngày qua, có 93 trên tổng số 234 chợ truyền thống dừng kinh doanh để đánh giá lại điều kiện phòng chống dịch.

Việc đóng cửa nhiều khu chợ truyền thống, chợ cóc để đảm bảo an toàn chống dịch COVID-19 đã khiến phần lớn công nhân đã gặp khó khăn về nguồn cung thực phẩm. Hiểu được điều này, một số nhà máy, khu công nghiệp đã mở ra những khu "chợ tạm", mua sỉ rau củ, thịt cá rồi bán cho công nhân giá thấp hơn thị trường 20-30%.

Tại Tổng công ty Việt Thắng (TP Thủ Đức), chợ tạm được tổ chức trong khuôn viên nhà máy, mỗi ngày bán 3 đợt vào buổi trưa, đầu và cuối giờ chiều, phù hợp với giờ ra vào ca của công nhân. Chợ gồm nhiều quầy nhỏ, bán gần 30 loại rau, củ, thịt cá tươi sống. Các quầy được bố trí giãn cách, căng dây chia ô để không tụ tập đông người. Công nhân trước khi vào mua hàng được đo nhiệt độ, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang.

Thực phẩm được bán trong khu chợ tạm ở Tổng công ty Việt Thắng có giá thấp hơn ngoài thị trường ít nhất 20%, do được mua giá sỉ, không tốn tiền vận chuyển và thuê mặt bằng.

"Chúng tôi đi chợ giúp công nhân nên mua vào bao nhiêu bán ra bấy nhiêu", bà Trần Thị Thanh Phượng, Chủ tịch công đoàn tổng công ty cho biết.

Công ty cổ phần kinh doanh thủy hải sản Sài Gòn ở Khu công nghiệp Tân Tạo (quận Bình Tân) cũng tổ chức mô hình chợ tạm tương tự.

TP HCM: Nhiều nhà máy mở "chợ tạm" giúp đỡ công nhân mùa dịch ảnh 1

Công nhân Công ty cổ phần kinh doanh thủy hải sản Sài Gòn nhận hàng vào giờ tan. Ảnh: An Phương/VnExpress

Mỗi ngày, công nhân sẽ nhận danh sách các mặt hàng kèm giá cả để lựa chọn. Các tổ trưởng sẽ chốt số lượng trước 16h, sau đó gửi phòng kinh doanh tổng hợp, đặt hàng. Sáng hôm sau, rau củ được nhà cung cấp chở đến nhà máy. Nhóm phụ trách sẽ chia theo từng đơn, ghi sẵn tên, số tiền và trao cho công nhân khi tan ca. Ngoài hàng tươi sống, nhà máy còn đặt nước mắm, nước tương, dầu ăn, bột ngọt... từ siêu thị với số lượng lớn để được giá ưu đãi. Không chỉ vậy, phiên chợ còn bán sản phẩm do chính doanh nghiệp sản xuất với giá nội bộ giảm 25%.

Theo ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó giám đốc Sở Công thương TP HCM cho biết, nếu các nhà máy muốn mua hàng bình ổn giá để bán cho công nhân, có thể liên hệ trực tiếp với sở để được hỗ trợ. Khi chính quyền dừng tất cả chợ truyền thống từ ngày 1/7, sở đã đề nghị lãnh đạo quận gửi thông tin các nhà cung cấp thực phẩm thiết yếu đến tất cả doanh nghiệp. Hàng hóa sẽ được giao tận nơi cho doanh nghiệp để cung ứng cho lao động.

3 tác giả nhí cùng thầy hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang tại buổi ra mắt cuốn sách"Một mẩu rừng cho bạn".
3 tác giả nhí và thông điệp 'Một mẩu rừng cho bạn'
(Ngày Nay) -  Ra mắt hôm 23/7 vừa qua, “Một mẩu rừng cho bạn” là cuốn sách tuyên truyền ý thức bảo vệ rừng, trồng cây xanh được viết bởi 3 học sinh lớp 7 trường Marie Curie, nhận được nhiều sự hoan nghênh từ dư luận.
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 30 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, phần lớn là người trong gia đình đã từng đến viếng đám tang của người thân.
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã gửi một lô hàng viện trợ nhân đạo tới Cuba, bao gồm 1 triệu khẩu trang y tế. Trước đó, quân đội Mexico cũng đã gửi hàng viện trợ tới cho Cuba nhằm giúp quốc gia này vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19.
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
(Ngày Nay) - Indonesia đang trở thành tâm dịch COVID-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến thể virus SARS-COV-2 còn nguy hiểm hơn biến thể Delta.