TP HCM: Nhiều nhà máy mở "chợ tạm" giúp đỡ công nhân mùa dịch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Để giúp đỡ những công nhân đang gặp khó khăn về nguồn cung thực phẩm, nhiều nhà máy đã lập ra những khu "chợ tạm", mua sỉ thực phẩm bên ngoài rồi bán lại với giá rẻ hơn. 
Công nhân mua thực phẩm ở phiên chợ tại nhà máy của Tổng công ty Việt Thắng. Ảnh: An Phương/VnExpress
Công nhân mua thực phẩm ở phiên chợ tại nhà máy của Tổng công ty Việt Thắng. Ảnh: An Phương/VnExpress

Từ ngày 20/6, TP HCM đã cấm các chợ tự phát hoạt động sau khi đánh giá đây là những khu vực nguy cơ cao về lây nhiễm dịch. Đồng thời liên tục những ngày qua, có 93 trên tổng số 234 chợ truyền thống dừng kinh doanh để đánh giá lại điều kiện phòng chống dịch.

Việc đóng cửa nhiều khu chợ truyền thống, chợ cóc để đảm bảo an toàn chống dịch COVID-19 đã khiến phần lớn công nhân đã gặp khó khăn về nguồn cung thực phẩm. Hiểu được điều này, một số nhà máy, khu công nghiệp đã mở ra những khu "chợ tạm", mua sỉ rau củ, thịt cá rồi bán cho công nhân giá thấp hơn thị trường 20-30%.

Tại Tổng công ty Việt Thắng (TP Thủ Đức), chợ tạm được tổ chức trong khuôn viên nhà máy, mỗi ngày bán 3 đợt vào buổi trưa, đầu và cuối giờ chiều, phù hợp với giờ ra vào ca của công nhân. Chợ gồm nhiều quầy nhỏ, bán gần 30 loại rau, củ, thịt cá tươi sống. Các quầy được bố trí giãn cách, căng dây chia ô để không tụ tập đông người. Công nhân trước khi vào mua hàng được đo nhiệt độ, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang.

Thực phẩm được bán trong khu chợ tạm ở Tổng công ty Việt Thắng có giá thấp hơn ngoài thị trường ít nhất 20%, do được mua giá sỉ, không tốn tiền vận chuyển và thuê mặt bằng.

"Chúng tôi đi chợ giúp công nhân nên mua vào bao nhiêu bán ra bấy nhiêu", bà Trần Thị Thanh Phượng, Chủ tịch công đoàn tổng công ty cho biết.

Công ty cổ phần kinh doanh thủy hải sản Sài Gòn ở Khu công nghiệp Tân Tạo (quận Bình Tân) cũng tổ chức mô hình chợ tạm tương tự.

TP HCM: Nhiều nhà máy mở "chợ tạm" giúp đỡ công nhân mùa dịch ảnh 1

Công nhân Công ty cổ phần kinh doanh thủy hải sản Sài Gòn nhận hàng vào giờ tan. Ảnh: An Phương/VnExpress

Mỗi ngày, công nhân sẽ nhận danh sách các mặt hàng kèm giá cả để lựa chọn. Các tổ trưởng sẽ chốt số lượng trước 16h, sau đó gửi phòng kinh doanh tổng hợp, đặt hàng. Sáng hôm sau, rau củ được nhà cung cấp chở đến nhà máy. Nhóm phụ trách sẽ chia theo từng đơn, ghi sẵn tên, số tiền và trao cho công nhân khi tan ca. Ngoài hàng tươi sống, nhà máy còn đặt nước mắm, nước tương, dầu ăn, bột ngọt... từ siêu thị với số lượng lớn để được giá ưu đãi. Không chỉ vậy, phiên chợ còn bán sản phẩm do chính doanh nghiệp sản xuất với giá nội bộ giảm 25%.

Theo ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó giám đốc Sở Công thương TP HCM cho biết, nếu các nhà máy muốn mua hàng bình ổn giá để bán cho công nhân, có thể liên hệ trực tiếp với sở để được hỗ trợ. Khi chính quyền dừng tất cả chợ truyền thống từ ngày 1/7, sở đã đề nghị lãnh đạo quận gửi thông tin các nhà cung cấp thực phẩm thiết yếu đến tất cả doanh nghiệp. Hàng hóa sẽ được giao tận nơi cho doanh nghiệp để cung ứng cho lao động.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, ánh nắng nhiệt đới gay gắt, căng thẳng và thiếu ngủ ngày càng phổ biến, các chuyên gia da liễu nhận định lão hóa da đang diễn ra sớm hơn và phức tạp hơn. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ các phương pháp chăm sóc bề mặt sang chiến lược chống lão hóa toàn diện, kết hợp bảo vệ từ bên trong cơ thể với phục hồi từ bên ngoài.
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu của Cơ quan quốc gia Italy về Công nghệ mới, Năng lượng và Phát triển kinh tế bền vững (ENEA), được công bố gần đây, cho thấy vào cuối thế kỷ này, Italy và toàn bộ lưu vực Địa Trung Hải dự kiến phải đối mặt với nhiệt độ gia tăng và lượng mưa trung bình giảm.