Trào lưu thuê bạn tâm sự của giới trẻ Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Áp lực kinh tế và xã hội tại Trung Quốc thúc đẩy tăng trưởng của các ngành dịch vụ độc đáo.
Trào lưu thuê bạn tâm sự của giới trẻ Trung Quốc

Yang, một blogger 27 tuổi ở Bắc Kinh, đã đến cửa hàng nội thất IKEA để gặp khách hàng đầu tiên của mình, một chàng trai trẻ chịu chi 125 nhân dân tệ (hơn 400.000 đồng) một giờ để làm bạn và trò chuyện.

Cô không biết gì về người thuê mình, ngoài việc chàng trai kia muốn có ai đó để nói chuyện. Yang cùng chàng trai kia đi dạo quanh IKEA một lúc trước khi ngồi nói chuyện. Trong hai giờ tiếp theo, người này phàn nàn với Yang về bạn gái của mình.

"Anh ấy sẽ hỏi tôi nghĩ gì từ góc độ phụ nữ. Tôi đoán anh ấy không có bạn nữ để nói chuyện và anh ấy cũng không muốn phàn nàn về bạn gái của mình với bạn bè", Yang chia sẻ. “Giới trẻ ngày càng cô đơn hơn. Một số người rất căng thẳng trong công việc và một số phải chịu áp lực từ chính gia đình họ”.

Giống như Yang, nhiều thanh niên Trung Quốc đang dấn thân vào một ngành dịch vụ đặc biệt: cho thuê thời gian rảnh rỗi để kiếm thêm tiền.

Đây là sự kết hợp gần như hoàn hảo giữa cung và cầu. Về phía cung, sự phục hồi kinh tế chậm chạp của Trung Quốc, tình trạng sa thải nhân viên và tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên cao kỷ lục đã tạo ra một lượng lớn người có nhiều thời gian và có nhu cầu gia tăng thu nhập. Về phía cầu, áp lực to lớn tại nơi làm việc và xã hội đã thúc đẩy giới trẻ tìm kiếm những cách mới để trút giận và giải tỏa căng thẳng.

"Nếu bạn trả tiền để có người đi cùng, bạn có thể làm bất cứ điều gì mình muốn. Bạn không cần phải thỏa hiệp như khi ở cùng bạn bè hay gia đình", Yang nói.

Các ứng dụng mạng xã hội của Trung Quốc như Douyin và Xiaohongshu đã trở thành nền tảng phổ biến cho các dịch vụ thuê bạn đồng hành. Rất nhiều cư dân mạng bắt đầu đăng quảng cáo của họ vì tò mò và một số đã thành công khi biến nó thành một nghề tay trái.

Yang cho biết tính đến nay cô đã có 7 khách hàng, tất cả đều dưới 35 tuổi. Hầu hết họ đều có công việc căng thẳng và có một ít tiền nhàn rỗi, chẳng hạn như người đàn ông phải liên tục làm hài lòng khách hàng của mình tại nơi làm việc và muốn tự mình trở thành "khách hàng" vào cuối tuần.

Một người đàn ông khác gặp rắc rối với cuộc hôn nhân của mình và yêu cầu Yang trở thành người biết lắng nghe. Một người phụ nữ là một bà mẹ nội trợ đã nhờ Yang đi cùng đến các hoạt động ngẫu nhiên, bao gồm cả việc xem bói vì bạn bè của cô không có thời gian đi chơi với cô.

Công việc hàng ngày của Yang là làm sáng tạo nội dung trên Douyin, giới thiệu các nhà hàng và cửa hàng khác nhau. Yang cho biết công việc làm thêm này sẽ không khiến cô trở nên giàu có, nhưng nó mang lại một nguồn thu nhập kha khá. Để an toàn và đảm bảo không tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, cô chỉ gặp họ ở nơi công cộng.

Alaia Zhang, thanh niên thất nghiệp 22 tuổi đến từ Quảng Châu, cũng nhấn mạnh rằng rất nhiều khách hàng tìm đến cô với mục đích để trò chuyện.

Zhang đã đăng tải dịch vụ cho thuê bản thân lên Xiaohongshu được vài tháng. Cô chỉ nhận khách hàng nữ vì lý do an toàn và nói rằng cô muốn trở thành một cố vấn tâm lý trong tương lai.

Khách hàng đầu tiên của cô là một phụ nữ trẻ sống nội tâm, người đã trả tiền để Zhang cùng tham gia một lớp học khiêu vũ. Hầu hết các khách hàng khác đều trả tiền cho cô chỉ để lắng nghe.

“Giới trẻ ngày nay có rất nhiều mối lo, nhưng họ không muốn truyền sự tiêu cực đó cho bạn bè và gia đình hoặc họ không cảm thấy mình có những người đáng tin cậy để chia sẻ điều đó”, Zhang chia sẻ. "Mọi người đều cô đơn, ngay cả tôi cũng cô đơn."

Theo quan điểm của Zhang, giới trẻ ngày nay ít sẵn sàng dành thời gian và công sức để hình thành những mối quan hệ sâu sắc và tin cậy vì họ sợ bị tổn thương.

“Việc trả tiền để một người lạ lắng nghe, trút giận và cảm thấy thoải mái sẽ dễ dàng hơn nhiều. Việc thuê bạn theo giờ nằm giữa liệu pháp tâm lý chuyên nghiệp và việc không nhận được sự giúp đỡ nào cả. Nó mang lại sự thoải mái và bình thường hơn", Zhang nói.

Đặc biệt, ngày càng nhiều người sẵn sàng tìm đến dịch vụ này vì rất nhiều người trẻ quan tâm đến sức khỏe tâm thần của mình nhưng không đủ khả năng chi trả cho các dịch vụ tham vấn tâm lý chuyên nghiệp. Ngoài ra, vẫn còn tâm lý e ngại khi tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ tâm lý.

Yi Xiang, chủ tiệm massage người mù 30 tuổi đến từ Ôn Châu (Chiết Giang), đã thuê một người bạn đồng hành khi đến thăm Hàng Châu.

Người phụ nữ này đã đưa Yi đi thăm các danh lâm nổi tiếng với giá 200 nhân dân tệ. Cô miêu tả phong cảnh cho anh nghe, giúp anh cảm nhận những chiếc lá trên cây ven hồ và kể về cuộc sống cũng như nguyện vọng của họ.

“Những người bạn không khuyết tật thường sống xa tôi và họ không phải lúc nào cũng có thời gian”, Yi nói. "Việc trả tiền cho dịch vụ này dễ dàng hơn và thật thú vị khi thuê một người lạ đưa tôi đi tham quan. Lần nào tôi cũng có thể gặp một người mới".

Yi cho biết, sự bùng nổ của dịch vụ này có liên quan đến tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên, quá trình đô thị hóa nhanh chóng và những ảnh hưởng còn sót lại của chính sách một con trước đây.

“Rất nhiều người trẻ thất nghiệp, vì vậy việc họ kiếm thêm tiền là điều hợp lý vì nhu cầu về những dịch vụ như vậy là rất cao. Hầu hết mọi người ngày nay sống trong các căn hộ cao tầng, không giống như cách các gia đình thường giúp đỡ lẫn nhau ở làng", Yi nói.

Xu hướng này cũng đang thu hút giới trẻ Trung Quốc ở nước ngoài. Cindy Lu, 31 tuổi, nhiếp ảnh gia tự do ở Toronto (Canada), đã nhận khách hàng nữ từ tháng 8 năm ngoái.

Hầu hết khách hàng của cô là du học sinh Trung Quốc. Lu kể lại rằng một người mẹ ở Trung Quốc đại lục đã tìm thấy cô trên Xiaohongshu và nhờ Lu đưa con gái đi ăn tối nhân dịp sinh nhật thứ 18 của cô bé, vốn là học sinh của một trường nội trú tư thục và rất buồn vì bị bạn bè bắt nạt.

“Nhiều du học sinh bị căng thẳng về trường học và nghề nghiệp, họ gặp khó khăn trong việc hòa nhập nhưng có thể không được tiếp cận với sự trợ giúp chuyên nghiệp", Lu nói.

Theo Sixth Tone
Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
(Ngày Nay) - Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã thiết kế một công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) dự đoán nguồn gốc của các khối u khó xác định với độ chính xác ngang bằng hoặc thậm chí vượt qua khả năng phán đoán của các nhà bệnh lý học.
Lên Tinder để tìm việc
Lên Tinder để tìm việc
(Ngày Nay) - Đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao và sự cạnh tranh khốc liệt, một bộ phận giới trẻ tại Trung Quốc đang sử dụng Tinder và các ứng dụng hẹn hò khác như một công cụ tìm kiếm cơ hội việc làm.
Những điều cần biết về Met Gala 2024
Những điều cần biết về Met Gala 2024
(Ngày Nay) - Trong vòng ba tuần nữa, các nhà thiết kế cùng những "nàng thơ" thời trang, giới mộ điệu và người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới sẽ quy tụ tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở Thành phố New York cho đêm hội thời trang có quy mô lớn bậc nhất: Met Gala.
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
(Ngày Nay) - Theo ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), tiến trình nghiên cứu quy định pháp lý liên quan đến trợ lý ảo nói riêng và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung tại Việt Nam đã và đang tiến hành tích cực.
Khai quật, khảo cổ học hệ thống nền móng điện Cần Chánh trong Đại Nội Huế.
Thừa Thiên-Huế: Sẵn sàng khởi công phục dựng Điện Cần Chánh
(Ngày Nay) - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, dự án Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Điện Cần Chánh đang được trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định. Sau khi hoàn thành các thủ tục, dự kiến dự án sẽ được khởi công trong quý IV năm 2024.
Ban tổ chức tặng sách cho các thư viện công cộng, thư viện trường học, tủ sách tư nhân có phục vụ cộng đồng; các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Ngày Sách Việt Nam: Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 19/4, tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối hợp với Đại học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; giới thiệu 2 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế và phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024.