Trẻ em da đen có dấu hiệu dậy thì sớm bất thường

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Báo cáo mới đây cho thấy những bé gái da đen thuộc các gia đình nghèo khó đang bắt đầu dậy thì sớm hơn, dẫn đến các vấn đề về sức khỏe.
Trẻ em da đen có dấu hiệu dậy thì sớm bất thường

Theo đó, những bé gái người da đen tại các gia đình có mức sống kinh tế thấp đang bắt đầu có kinh nguyệt sớm hơn độ tuổi trung bình và phải mất nhiều thời gian hơn để chu kỳ kinh nguyệt của các em trở nên ổn định.

Trong một nghiên cứu được công bố hôm thứ Tư, từ những dữ liệu khảo sát trong Nghiên Cứu Về Sức Khỏe Phụ Nữ của Apple, các nhà nghiên cứu đến từ Trường Harvard Chan nhận thấy rằng giới trẻ ở Mỹ đang có kỳ kinh nguyệt đầu tiên - được gọi là “menarche” - sớm hơn độ tuổi trung bình (12 tuổi), đặc biệt là với các nhóm chủng tộc thiểu số và trẻ em có mức sống kinh tế xã hội thấp hơn.

Nghiên cứu trên hơn 71.000 người sinh từ năm 1950 đến năm 2005 cho thấy theo thời gian, tất cả các nhóm người đều trải qua kỳ kinh đầu tiên sớm hơn. Nhưng xu hướng này rõ nhất ở các dân tộc da đen, châu Á và các dân tộc không phải da trắng khác, cũng như những người có địa vị kinh tế xã hội thấp.

Có nhiều báo cáo đã ghi nhận sự khác biệt về tuổi dậy thì ở các chủng tộc. Mặc dù việc dậy thì ở tuổi còn nhỏ xảy ra ở trẻ em thuộc mọi chủng tộc, các bé gái da đen vẫn có khả năng dậy thì sớm hơn gấp 2 lần so với bé gái da trắng. Ngày nay, độ tuổi trung bình cho tuổi dậy thì là 8 đến 13 tuổi, tuy nhiên có trường hợp các bé gái da đen đã dậy thì khi chỉ mới 5 tuổi. Viện Y tế Quốc gia cho biết hiện tượng dậy thì sớm này rất hiếm và chỉ xảy ra ở 1% dân số cả nước hoặc ít hơn.

Nghiên cứu vừa qua là một trong những nghiên cứu đầu tiên xem xét đến các yếu tố về chủng tộc và tình trạng kinh tế xã hội khi kỳ kinh nguyệt đầu tiên diễn ra, cũng là nghiên cứu đầu tiên khám phá tính đều đặn của chu kỳ kinh nguyệt.

Zifan Wang, tác giả chính của nghiên cứu và là một nghiên cứu sinh, cho biết: “Điều này rất quan trọng vì việc có kinh sớm và kinh nguyệt không đều có thể báo trước các vấn đề về thể chất và tâm lý xã hội trong cuộc sống sau này, và các xu hướng này có thể góp phần làm gia tăng các kết quả sức khỏe không mong muốn và sự bất bình đẳng ở Mỹ”.

Ông cho biết thêm từ những gì được quan sát, nguyên nhân dẫn tới có kinh sớm có thể do trẻ có chỉ số BMI cao khi còn nhỏ. “Điều này ngụ ý rằng tình trạng ngày càng nhiều trẻ em béo phì tại Mỹ có thể góp phần dẫn đến việc nhiều người có kinh sớm hơn”, theo ông Wang.

Kinh nguyệt sớm có thể dẫn đến các bệnh tim mạch và ung thư. Trong khi đó, dậy thì sớm nói chung gắn với bệnh trầm cảm và lo lắng, làm tăng khả năng hình thành chứng rối loạn ăn uống và thậm chí khiến trẻ chậm phát triển.

Việc có kinh sớm có thể dẫn đến một số kết quả sức khỏe không mong muốn, do vậy ông Wang cho rằng việc được tư vấn sớm, được giáo dục về sức khỏe kinh nguyệt và có kế hoạch chăm sóc sức khỏe cá nhân ở những người trẻ tuổi là điều vô cùng cần thiết.

Trong một báo cáo của NBC News vào tháng 12, một số bà mẹ da đen đã kể chi tiết trải nghiệm của họ khi có con dậy thì sớm. Con gái của họ phát triển ngực lúc 5 tuổi và bắt đầu có kinh vào lúc 7 tuổi. Chế độ ăn uống, béo phì, di truyền, tình trạng kinh tế xã hội và khả năng tiếp xúc với một số hóa chất đều là những nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng này. Yếu tố chủng tộc từ lâu đã gắn liền với tình trạng dậy thì sớm, và tỷ lệ cao nhất là ở người da đen.

Trẻ em da đen không phải lúc nào cũng được chẩn đoán dậy thì sớm do tình trạng phân biệt chủng tộc trong y tế, và do đó không nhận được sự giúp đỡ mà các em cần. Điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ em da đen.

Patra Rhodes-Wilson từng chia sẻ: “Người Mỹ gốc Phi không cảm thấy như chúng tôi có bất kỳ chỗ dựa nào khác, vì vậy chúng tôi tự mình chịu đựng. Giờ tôi phải nói với mọi người, ‘Nếu có điều gì đó không ổn xảy ra với con bạn và các bác sĩ của bạn không coi trọng vấn đề đó, hãy tìm một bác sĩ khác. Hãy tiếp tục cố gắng để nhận được sự giúp đỡ mà bạn cần’ ”.

Theo NBC News
Học tập suốt đời: Chìa khóa để nâng cao dân trí, xã hội phát triển thịnh vượng, bền vững
Học tập suốt đời: Chìa khóa để nâng cao dân trí, xã hội phát triển thịnh vượng, bền vững
(Ngày Nay) - Trong bài viết "Học tập suốt đời", Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh: Chỉ có học tập suốt đời, mỗi cá nhân mới có thể thích nghi, làm giàu trí tuệ, hoàn thiện nhân cách và vững vàng trước mọi thách thức. Đó là chìa khóa để phát triển bản thân trong xã hội hiện đại; cao hơn, đây là chìa khóa quan trọng để nâng cao dân trí và đào tạo nhân lực, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, là con đường duy nhất, hướng đi tất yếu của mọi quốc gia để đảm bảo sự phát triển thịnh vượng, bền vững.
AI - Động lực mới để Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
AI - Động lực mới để Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
(Ngày Nay) -  Theo Google, trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành "người hùng" mới của kinh tế Việt Nam khi có tiềm năng đóng góp 79,3 tỷ USD vào năm 2030, tương đương gần 12% GDP. Từ chiến lược quốc gia đến những bước đi của doanh nghiệp công nghệ, Việt Nam không chỉ mơ ước mà đã hành động để biến AI thành động lực tăng trưởng.
Công bố Bộ tượng Tam Tổ Trúc Lâm chùa Vĩnh Nghiêm là bảo vật Quốc gia
Công bố Bộ tượng Tam Tổ Trúc Lâm chùa Vĩnh Nghiêm là bảo vật Quốc gia
(Ngày Nay) -  Tối ngày 10/3 (tức ngày 11/2 âm lịch), tại chùa Vĩnh Nghiêm, xã Trí Yên, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, UBND thành phố Bắc Giang phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bắc Giang tổ chức khai mạc Lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm năm 2025 và công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc công nhận bảo vật Quốc gia.
Nga tăng cường áp lực quân sự: Tín hiệu cứng rắn trước đàm phán Mỹ - Ukraine
Nga tăng cường áp lực quân sự: Tín hiệu cứng rắn trước đàm phán Mỹ - Ukraine
(Ngày Nay) -  Trong tuần qua, Nga đã thực hiện hơn 2.100 cuộc không kích vào Ukraine, làm gia tăng căng thẳng trên chiến trường trước thềm đàm phán Mỹ - Ukraine tại Saudi Arabia. Khi Kiev và Washington chuẩn bị cho cuộc đối thoại quan trọng, Moskva đẩy mạnh các chiến dịch quân sự nhằm giành ưu thế chiến lược.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa phùn trong ngày 10/3
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa phùn trong ngày 10/3
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 10/3, Bắc Bộ trời nhiều mây, sáng và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác, trời rét. Tây Nguyên và Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi.
Đội tuyển Việt Nam còn chỗ cho Đặng Văn Lâm?
Đội tuyển Việt Nam còn chỗ cho Đặng Văn Lâm?
(Ngày Nay) - Cuối tuần trước, khi HLV Kim Sang Sik công bố danh sách đội tuyển Việt Nam tập trung chuẩn bị cho đợt FIFA Days tháng 3/2025, dư luận đã không khỏi bất ngờ khi thủ môn Đặng Văn Lâm không có tên trong danh sách triệu tập.